Thế giới đối mặt với nạn đói ghi trong Kinh Thánh

Thứ Năm, 30 Tháng Tư 20203:00 SA(Xem: 474)
Thế giới đối mặt với nạn đói ghi trong Kinh Thánh
bbc.com

Virus corona: Thế giới đối mặt với nạn đói ghi trong Kinh Thánh


China, poverty Bản quyền hình ảnh PETER PARKS/Getty Images

Thế giới có nguy cơ bị nạn đói lan rộng với quy mô "như được đề cập trong Kinh Thánh", do đại dịch virus corona, Liên Hiệp Quốc cảnh báo.

David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cho biết cần có hành động khẩn cấp để tránh thảm họa.


Một báo cáo ước tính rằng con số người đói có thể tăng từ 135 triệu đến hơn 250 triệu.

Những người có nguy cơ cao nhất đến từ 10 quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu, WFP nói.

Báo cáo toàn cầu hàng năm về khủng hoảng lương thực nhấn mạnh các nước Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan, Venezuela, Ethiopia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Nigeria và Haiti.

Tại Nam Sudan, 61% dân số bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực năm ngoái, báo cáo cho biết.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, một phần của Đông Phi và Nam Á đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do hạn hán và nạn châu chấu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong một cuộc họp video, ông Beasley nói rằng thế giới phải "hành động khôn ngoan và hành động nhanh chóng".

"Trong vòng vài tháng ngắn ngủi, chúng ta có thể phải đối mặt với hàng loạt nạn đói có ở quy mô như được đề cập trong Kinh Thánh,'' ông nói. "Sự thật là chúng ta không đủ thời gian nữa."

Trong một lời kêu gọi hành động, ông nói thêm: "Tôi tin rằng với chuyên môn và sự hợp tác của chúng ta, chúng ta có thể tập hợp các đội ngũ và các chương trình cần thiết để đảm bảo đại dịch Covid-19 không trở thành thảm họa về người và thực phẩm."

Đối mặt hiện thực

Phân tích của Lyse Doucet, Phóng viên tin quốc tế

Người đứng đầu WFP - vừa mới hồi phục sau khi mắc Covid-19 - đã bắt đầu cuộc họp ngắn của Hội đồng Bảo an bằng câu: "xin lỗi vì đã nói một cách thẳng thừng".

Không có gì là quá thẳng thừng với những gì có thể xảy ra mà thế giới sắp đối mặt - thậm chí trước cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này - cái mà David Beasley gọi là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Beasley cũng bày tỏ lo ngại rằng 30 triệu người, và có thể nhiều hơn nữa, có thể chết trong vài tháng nếu Liên Hiệp Quốc không đảm bảo thêm kinh phí và thực phẩm. Nhưng đây cũng là một thế giới nơi các nhà tài trợ đang quay cuồng với chi phí tài chính quá cao của cuộc khủng hoảng Covid-19 của chính họ.

Ông Beasley nói rằng không ai nói với ông rằng họ sẽ quay lưng lại với những người dễ bị tổn thương nhất. Nhưng ông thừa nhận họ sẽ cần đánh giá tình trạng nước mình trước. Ông cảnh báo rằng sự hỗn loạn ở những nơi khác có thể quay trở lại trên khắp thế giới.

Lời cảnh báo thô bạo của ông: "Bằng cách này hay cách khác, thế giới sẽ trả giá cho điều này". Tốt hơn là làm việc cùng nhau, ông nói, trên cơ sở thực tế, không sợ hãi.

Presentational grey line

Chuyên gia kinh tế cấp cao của WFP, Arif Husain, cho biết tác động kinh tế của đại dịch có thể là thảm họa đối với hàng triệu người mà cuộc sống của họ vốn đã "chỉ mành treo chuông".

"Đó là một đòn nặng giáng vào hàng triệu người phải đi làm kiếm cơm hàng ngày," ông nói trong một tuyên bố.

"Phong tỏa và suy thoái kinh tế toàn cầu đã bóp nghẹt túi cơm của họ. Chỉ cần một cú sốc nữa - như Covid-19 - để đẩy họ khỏi bờ vực. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu tác động của thảm họa toàn cầu này."

Đầu tháng này, WFP này cho biết họ đã chuẩn bị giảm viện trợ cho các vùng của Yemen bị chiến tranh tàn phá hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi do một cuộc khủng hoảng tài chính.

Họ nói rằng một số nhà tài trợ đã ngừng viện trợ do lo ngại rằng việc giao hàng đang bị lực lượng Houthi cản trở.

WFP chu cấp cho hơn 12 triệu người Yemen mỗi tháng, 80% trong số đó nằm trong khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát.

Yemen đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đầu tháng này, với các cơ quan viện trợ cảnh báo rằng căn bệnh này có thể nhanh chóng đánh sập các hệ thống y tế vốn đã suy yếu của đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn