Nguyễn Phúc Bảo Long: Vị hoàng thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam

Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 727)
Nguyễn Phúc Bảo Long: Vị hoàng thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam

Nguyễn Phúc Bảo Long là đích trưởng tử của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Ông sinh vào đêm ngày 4 tháng 1 năm 1936 tại điện Kiến Trung trong Đại Nội Huế. Ngày 7 tháng 3 năm 1939, Bảo Long được tấn phong làm Hoàng thái tử khi mới 3 tuổi.

Sinh ra trong hoàng tộc, mẹ là “tường thành nhan sắc” của Đông Dương, cha là vị vua bảnh bao nức tiếng, hiển nhiên thái tử đã có nét điển trai cùng khí chất nổi bật ngay từ khi còn bé. Bảo Long bấy giờ được mệnh danh là Đệ nhất nam nhân xứ An Nam vì vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng nhưng vẫn nam tính, cứng cáp.

Nguyễn Phúc Bảo Long: Vị hoàng thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam

Từ nhỏ, không giống như cách giáo dục truyền thống của cung đình thời bấy giờ, thái tử Bảo Long được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục đậm chất Pháp. Ở nhà, cha mẹ hay các quan trong triều muốn giao tiếp với thái tử đều dùng tiếng Pháp, thế nên khả năng sử dụng thứ ngoại ngữ này của thái tử vô cùng trôi chảy.

Sau khi vua cha Bảo Đại thoái vị, đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ, ông cùng các em theo hoàng hậu Nam Phương về cung An Định sống và theo học tại trường Đồng Khánh. Vốn sinh hoạt trong gia đình với cha mẹ chỉ nói tiếng Pháp nên sau Cách mạng tháng Tám, Bảo Long phải nỗ lực để học được tiếng Việt. Phải đến tận năm ông 10 tuổi, Bảo Long mới thành thạo tiếng Việt.

Nguyễn Phúc Bảo Long: Vị hoàng thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam

Năm 1948, sau khi sang Pháp, bà Nam Phương quyết định cho Bảo Long vào học trường Roches – một ngôi trường với kỷ luật nghiêm khắc và được nhà thờ Công giáo bảo trợ. Bà rất hiểu tính nết bướng bỉnh khó bảo của con trai, và hy vọng học trường này con bà sẽ trở nên thuần thục hơn.

Bảo Long cố gắng khép mình vào kỷ luật học đường, nhanh chóng hòa nhập với tập thể. Ông giỏi các môn như văn học, ngôn ngữ như tiếng Hy Lạp cổ.

Sau ngày tốt nghiệp, ông gặp biến cố lớn, Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm phế truất, tài sản riêng của cha ông ở cả Pháp và Việt Nam đều bị chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu.

Bảo Long trở thành một người sống lưu vong, giấy tờ duy nhất còn giá trị là hộ chiếu ngoại giao cho công dân Liên hiệp Pháp.

Nguyen-Phuc-Bao-Long10

Sau đó, ông gia đăng lính lê dương Pháp, chiến đấu ở Algérie với mục đích tìm lấy cái chết ở chiến trường.

Từ giã binh nghiệp, ông theo học ngành Luật và Khoa học Chính trị tại Paris, làm việc trong một ngân hàng của gia đình bên ngoại rồi sống lặng lẽ, không còn dính dáng đến việc chính trị; ngoại trừ một lần đã từng cộng tác với ông Yves Claude Vĩnh San (Nguyễn Phúc Bảo Vàng – con trai của cựu hoàng Duy Tân) trong nhiều dự án về từ thiện, giáo dục và văn hóa cho người Việt Nam.

Suốt cả cuộc đời, thái tử Bảo Long không kết hôn. Ông qua đời lặng lẽ ở Pháp năm 2007, ở tuổi 71, sau cái chết của cha mình 10 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nhiều bạn trẻ nghe nói NHÂN VĂN GIAI PHẨM (NVGP), mà chưa có điều kiện hiểu rõ nó là cái gì. NVGP là một nỗi đau của các trí thức và văn nghệ sĩ cách nay đã trên 60 năm,
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:26 SA
Vào ngày này năm 1944, 111 máy bay ném bom B-29 Superfortress của Mỹ đã tấn công Tokyo. Đây là đợt không kích đầu tiên kể từ cuộc đột kích của Đại Úy Jimmy Doolittle vào năm 1942.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Vào thời kỳ đó, 120 kỵ binh của đội Vệ Binh Paris chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ nhà vua, bảo vệ thủ đô Paris cũng như dân chúng sống trong thành phố. Dưới thời hoàng đế Bonaparte
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Vào ngày này 1979, Thomas McMahon, một thành viên của Quân đội Cộng hòa Ireland (Irish Republican Army, IRA), bị kết án tù chung thân vì đã chuẩn bị và
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Mới đây, các nhà khoa học đã đặc ra giả thiết rằng Alexander đại đế đã bị chết bởi một loại vi khuẩn nguy hiểm chết người ở dòng sông Styx.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:19 SA
(Sébastien Le Belzic, Le Monde 20/11/2017) Trung Quốc đã đóng vai trò gì trong cuộc đảo chính ở Zimbabwe ? Thông tín viên Le Monde ở Bắc Kinh đặt câu hỏi, sau chuyến viếng thăm Trung Quốc
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Vào ngày này năm 1967, Tướng William Westmoreland, Tư lệnh Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S. Military Assistance Command Vietnam), đã có buổi trình bày
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Năm 221 TCN, sau khi tiêu diệt các chư hầu, Tần Thủy Hoàng lên ngôi vua hưởng sự giàu sang, quyền uy và gái đẹp.