Tìm thấy hầm mộ 1.500 năm tuổi của tướng Nhật Bản

Thứ Bảy, 29 Tháng Hai 20203:00 CH(Xem: 2208)
Tìm thấy hầm mộ 1.500 năm tuổi của tướng Nhật Bản
bo-ao-giap-696x465

Lăng mộ vô tình được tìm thấy ở thành phố Shibushi, một trong 3 hòn đảo lớn nhất Nhật Bản khi một số công nhân đang làm một con đường nhỏ dọc theo một trang trại.

Ngoài hài cốt và bộ giáp, còn tìm thấy nhiều đồ vật được chôn theo như tên, giáo, rìu sắt, kiếm và một hoa văn trang trí gắn trên áo giáp. Đây được cho là những quà tặng tiễn đưa của triều đình Yamato.

Phần hài cốt vẫn còn nằm nguyên vẹn trong một chiếc quan tài được làm bằng đá. Nghiên cứu cho thấy đây là hài cốt của một tướng nam, cao 167cm. Thêm vào đó, bộ giáp làm bằng sắt được tìm thấy gọi là Tanko, vẫn còn nguyên vẹn trong tình trạng đáng kinh ngạc.

Theo truyền thông Nhật Bản, ngôi mộ này là một trong những ngôi mộ lớn nhất được tìm thấy ở phía Đông quận Kagoshima thuộc đảo Kyushu.

Của vào hầm mộ.
Của vào hầm mộ. (Ảnh: Flickr).

“Đây có thể là một vị tướng triều đình cấp cao, có quan hệ mật thiết với triều đình Yamato” – nhà khảo cổ học Tatsuya Hashimoto, thuộc Bảo tàng Đại học Kagoshima cho biết.

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản vẫn đang thống kê số lượng hầm mộ như vầy để đăng kí thành một quần thể di sản được UNESCO công nhận. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà khảo cổ sẽ không được đào xới các khu di tích này.

Tuy nhiên, giáo sư Noboru Toike, thuộc Đại học Seijo ở Tokyo không tán thành ý kiến trên.

“Chúng ta không thể giới thiệu di sản của mình ra thế giới mà không hiểu biết chút gì về nó. Nên việc nghiên cứu các hầm mộ mới là điều cần thiết trước tiên” – Giáo sư Noboru Toike cho biết

Theo PLO
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn