Hoàng hậu xinh đẹp, ăn chơi phóng túng bậc nhất Pháp

Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 SA(Xem: 4300)
Hoàng hậu xinh đẹp, ăn chơi phóng túng bậc nhất Pháp

Hoàng hậu cuối cùng của Pháp nổi tiếng xinh đẹp nhưng cũng bị chỉ trích vì thói ăn chơi phóng túng, phung phí nhất nước Pháp.

Marie Antoinette (1755-1793) là con gái của Nữ hoàng Vương quốc Áo Marie Theresa. Marie Antoinette từ nhỏ đã được nhân gian truyền tụng là một công chúa dịu dàng và xinh đẹp như một thiên thần.

Nhân vật Marie Antoinette trong bộ phim cùng tên chiếu năm 2006.
Nhân vật Marie Antoinette trong bộ phim cùng tên chiếu năm 2006.

Tuổi trẻ ăn chơi, phóng túng

Quan hệ giữa Pháp và Áo khi đó hết sức căng thẳng, có thể thổi bùng chiến tranh vì hai vương triều đều muốn giành quyền thống trị châu Âu.

Để người hai nước sống trong yên bình, Nữ hoàng Theresa nghĩ ra cách cho Marie Antoinette sánh duyên cùng cháu trai của Vua Pháp Loius XV, tương lai là người kế vị ngai vàng Pháp.

Năm 1770, khi mới 15 tuổi Marie Antoinette được gả sang Pháp. Không lâu sau khi Loius XV băng hà, chồng nàng trở thành người kế vị ngai vàng. Marie Antoinette trở thành Hoàng hậu Pháp khi chưa đầy 20 tuổi.

Những năm tháng tràn trề thanh xuân lại phải ép mình vào bao nhiêu khuôn phép cung đình nghiêm ngặt khiến Marie Antoinette luôn cảm thấy tuổi trẻ phơi phới của mình bị đánh cắp.

Hoàng hậu trẻ tuổi không giấu được vẻ mệt mỏi và chán nản với những luật lệ khắt khe vây bọc lấy địa vị của chính mình.

Quá buồn chán và thất vọng, Marie Antoinette tìm mọi cách trốn tránh cuộc hôn nhân thất bại và đời sống tẻ nhạt của cung đình.

Marie Antoinette bắt đầu tìm cách giải khuây bằng những chuyến vi hành lén lút. Hoàng hậu trẻ đắm mình trong những cuộc vui trần tục của thành Paris suốt cả ngày lẫn đêm.

Phác họa hình ảnh hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.
Phác họa hình ảnh hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.

Đám bạn bè và những trò giải trí ngông cuồng của bà trở thành câu chuyện điển hình về sự lãng phí khủng khiếp, bao gồm cả việc ngâm mình trong bồn tắm đổ đầy rượu champagne thượng hạng hay xây cung điện Petit Trianon theo lệnh bà..

Cuối những năm 1780, sự bất bình và căm ghét Marie Antoinette bắt đầu lan rộng. Nhiều người trong triều không tán thành liên minh với nước Áo và oán giận hoàng hậu vì những hành động ủng hộ Áo.

Người dân Pháp cho rằng Marie Antoinette có thiện cảm với những kẻ thù của Pháp, lấy tiền của ngân khố gửi về quê hương, âm mưu giết công tước Orléans và có liên quan đến nhiều vụ án khác.

Một trong những scandal để đời khác liên quan đến hoàng hậu Marie Antoinette đó là việc bà từng nói: "Nếu họ không có bánh mì để ăn, hãy để họ ăn bánh kem", khi nghe tin những người nông dân chết đói do không đủ bánh mì để ăn. Với câu nói này, hoàng hậu trẻ tuổi đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận.

Bên cạnh đó, nhiều người tức giận vì bà không đếm xỉa gì đến những nghi lễ của triều đình và luôn giữ vẻ bề trên với họ. Chính những người bất bình trong hoàng gia mà những lời đồn đại về Marie Antoinette bắt đầu lan truyền rộng khắp.

Họ thêu dệt và rỉ tai cho nhau câu chuyện về mối quan hệ bất chính của Marie Antoinette với những người trong triều, về chuyện hoàng hậu đem của cải gửi về quê nhà và đặt câu hỏi về cha của những đứa trẻ trong hoàng gia.

Marie Antoinette nổi tiếng là hoàng hậu ăn chơi, phóng túng bậc nhất.
Marie Antoinette nổi tiếng là hoàng hậu ăn chơi, phóng túng bậc nhất.

Đây cũng chính là cội nguồn cho lời đồn đại về hai trong số bốn người con của Hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp không mang dòng máu của Vua Louis XVI.

Mối tình bí mật

Năm 2016, sau nhiều năm dày công nghiên cứu một loạt bức thư của Hoàng hậu Marie Antoinette trao đổi với Bá tước Axel von Fersen, nhà sử học người Anh Evelyn Farr đi đến kết luận chấn động.

Theo đó, hai người đã có mối tình bí mật kéo dài trong 20 năm mà kết quả là công chúa Sophie và hoàng tử Louis - Charles.

Sử gia Farr đã bỏ ra 2 năm để giải mã những bức thư trong các kho lưu trữ khắp châu Âu, cũng như liên hệ với nhiều tài liệu lịch sử khác.

Hoàng hậu Marie Antoinette và Bá tước Fersen có thể đã gặp nhau lúc còn nhỏ, sau khi Hoàng hậu đã kết hôn với nhà vua tương lai của nước Pháp. Họ duy trì một mối tình nồng nàn và đầy nguy hiểm kéo dài suốt hai thập kỷ.

Trong quá trình đi khắp châu Âu sưu tập các bức thư, sử gia Farr tỏ ra thông cảm với Hoàng hậu: "Bà là một phụ nữ gặp phải tình huống bất khả thi, bị gả cưới khi còn nhỏ và đem lòng yêu người khác. Giữa những cận thần và bạn bè là những kẻ giá áo túi cơm, bà chỉ yêu một người trong suốt cuộc hôn nhân mà đó lại không phải là chồng".

Tháng 1/1792, Hoàng hậu Marie Antoinette từng viết một lá thư khi bị quản thúc trong cung điện Tuileries: "Em yêu anh điên cuồng. Không có giây phút nào mà em không yêu anh".

Marie Antoinette là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Pháp.
Marie Antoinette là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Pháp.

Những lời lẽ mùi mẫn này sau đó đã bị xóa đi. Bởi lẽ người nhận không phải là Vua Louis XVI, mà là Bá tước Axel von Fersen.

Sử gia Farr cũng phát hiện thông tin quan trọng từ lá thư Bá tước Fersen gửi Hoàng hậu Antoinette: "Anh yêu em và sẽ luôn luôn yêu em đến suốt cuộc đời... không có em tức là không có niềm hạnh phúc nào dành cho anh".

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng mối tình giữa hai người chỉ diễn ra trên những trang thư, chứ không xảy ra trên thực tế. Bởi Hoàng hậu Antoinette không thể duy trì mối quan hệ bí mật này tới mức có cả hai con với ông Fersen mà không ai hay biết.

Kết cục của bà hoàng xinh đẹp, ăn chơi khét tiếng nước Pháp khá cay đắng. Ngày 14/10/1793, 4 năm sau khi Cách mạng Pháp thành công, Marie Antoinette bị đem ra xét xử.

Bà bị kết tội án phản quốc, bị cắt tóc, diễu qua khắp các con đường ở Paris trên một chiếc xe kéo và bị chém đầu tại Quảng trường Cách mạng khi đang ở tuổi 37.

Ngày nay, Marie Antoinette trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm điện ảnh, văn học Pháp.

Một số học giả cho rằng bản tính phù phiếm, nông nổi của bà là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc Cách mạng Pháp. Một số khác tin rằng bà đã bị đối xử bất công, và xứng đáng có một cái nhìn thiện cảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20185:00 SA
Tưởng Giới Thạch,[1] còn gọi Tưởng Trung Chính, là người đứng đầu Chính phủ Quốc dân Trung Quốc thời kỳ 1928-1949, từng lãnh đạo cuộc kháng chiến
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20184:00 SA
Đạo Tin Lành đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới hiện đại, tự do. Nó đã góp phần vào sự nổi lên của các khái niệm
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20183:00 SA
Trước khi cuộc nội chiến kéo dài gần bốn năm kết thúc với thất bại thuộc về phía Quốc dân Đảng, Tưởng Giới Thạch và thuộc hạ đã rút chạy ra đảo Đài Loan
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20189:00 CH
Trong giới Hán học Trung Quốc và Việt Nam khá phổ biến ý kiến khẳng định rằng ngay từ cuối đời Tần (cuối thế kỷ thứ III TCN) chữ Hán đ
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20182:30 CH
Tết Mậu Tuất - 2018 năm nay là dịp kỷ niệm tròn 50 năm sự kiện Mậu Thân 1968, báo chí trong nước và ngoài nướ
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20182:00 SA
Tình hình chiến sự tại Ukraina bỗng gia tăng căng thẳng sau sự đổ vỡ của cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraina nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukaina.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20189:00 SA
Nefertiti là vợ của Pharaoh Akhenaten, cha Tutankhaman, bà cùng ông cai trị Ai Cập. Theo truyền thuyết, Nefertiti là một trong những nữ hoàng
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20184:00 SA
Vào năm 1989 tình hình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở Liên Xô (Goocbachop) và các nước XHCN Đông Âu đã và đang chuyển động theo hướng “mất đảng
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20182:30 SA
Chưa nói đến chuyện thảm sát ở Huế, vì dù sao thì “bên thắng cuộc” vẫn chưa có xác nhận chính thức.