Những chốn bình yên nhất nơi chân trời góc bể

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Hai 20193:00 SA(Xem: 657)
Những chốn bình yên nhất nơi chân trời góc bể
bbc.com

Những chốn bình yên nhất nơi chân trời góc bể

Lindsay Baker BBC Culture

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer

"Trong thời đại của sự xao lãng, không gì có thể làm cho chúng ta sung sướng cho bằng cảm giác hòa mình, bị tan biến trong khung cảnh xung quanh chúng ta," tiểu thuyết gia Pico Iver viết.

"Và trong thời đại phân mảnh, không gì khiến chúng ta cảm thấy giàu có hơn - được là chính mình nhiều hơn - hơn là nán lại một điểm nào đó."


Những suy ngẫm của Iver là lời tựa cho một cuốn sách mới, Tìm Chốn Nơi Xa Xôi, vốn khám phá một số nơi trú ẩn độc nhất vô nhị ở 'nơi tận cùng thế giới'.

Cuốn sách cổ súy quan niệm rằng sự xa xôi và đời sống ẩn dật là liệu pháp chữa trị, và ý tưởng rằng những thiết kế được làm cẩn thận sẽ làm tăng lên cảm giác tận hưởng những kiến trúc này.

Và những hình ảnh do David de Vleeschauwer chụp về những nơi nghỉ dưỡng và lánh đời tuyệt đẹp này chắc chắn mang đặc tính thiền định.

'Để sống chậm'

Vậy điều gì đã cuốn hút tác giả, Debbie Pappyn, về chủ đề này?

"Những nơi xa xôi thường có đem đến cảm giác mạnh mẽ về địa điểm; chúng buộc bạn một lần nữa phải sống chậm lại và biết trân trọng những điều nhỏ nhặt hoặc hiển nhiên trong cuộc sống," bà nói với BBC Designed.

"Sự tĩnh lặng, bầu trời tối, không gian, sự trống rỗng, cô độc. Sau 15 năm di chuyển không ngừng nghỉ đến những nơi xa xôi này của thế giới, chúng tôi [bà và nhiếp ảnh gia De Vleeschauwer] thường gặp những du khách khác xin chúng tôi lời khuyên về nơi kế tiếp để đi."

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Những khung cửa sổ từ sàn lên tới trần nhà ở mỗi căn hộ mở ra không gian sa mạc đầy kịch tính

"Thật dễ dàng tổng hợp một danh sách các khách sạn cực kỳ xa xôi, nhưng danh sách của chúng tôi không chỉ là về khoảng cách xa xôi địa lý hay vật lý mà là về cảm giác, và cách mà địa điểm đó nhẹ nhàng mời gọi du khách ngắt kết nối với các thiết bị điện tử làm xao lãng và buông bỏ một cuộc sống vốn thường có nhịp điệu rất cao."


Cuốn sách giới thiệu các tòa nhà ở những nơi xa xôi vốn được thiết kế để đem đến cảm giác tĩnh lặng và yên bình - và tận dụng tối đa môi trường tuyệt vời xung quanh.

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Bể bơi phản chiếu ánh hoàng hôn tại khách sạn Utah

Cách mà kiến trúc hòa quyện vào môi trường xa xôi, bất ngờ là một chủ đề mạnh mẽ xuyên suốt cuốn sách.

Khách sạn Amangiri, ở Page, Utah, nằm ở sa mạc Navajo, và được Studio 1-10 ở Arizona thiết kế, là một ví dụ điển hình.

"Các kiến trúc sư đã làm được điều tuyệt vời khi để cho toàn bộ khách sạn hòa lẫn hoàn toàn vào cảnh quan màu đỏ," Pappyn nói. "Do đó, nó không thu hút quá nhiều sự chú ý."

Nội thất của tòa nhà cũng hài hòa với khung cảnh, với tầm nhìn toàn cảnh từ mỗi phòng nhìn ra sa mạc và, vào ban đêm, là bầu trời đầy sao.

Nội thất của khách sạn Amangiri, Pappyn cho biết, "tất cả đều tập trung vào việc tìm đến và đi ra từ cảnh quan với các cửa sổ, góc tường hoặc lối đi đưa đá sa mạc vào trong, và cho phép tầm nhìn liên tục vào quang cảnh xung quanh."

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Fogo Islands tại Newfoundland nằm ở nơi rất xa xôi, hẻo lánh

Kiến trúc và bối cảnh lại được tiếp cận theo một cách khác ở khách sạn Fogo Island Inn, tỉnh Newfoundland, Canada.

Tòa nhà góc cạnh, nổi bật của công ty kiến trúc Saunders tương phản với những ngôi nhà bằng gỗ truyền thống xung quanh của ngư dân.

"Nhưng nó có tác dụng bằng cách nào đó," Pappyn nói. "Nó không tạo ra xung đột." Và các cửa sổ lớn giúp 'đưa vào trong' biển Labrador ngút ngàn tuyệt đẹp gần đó.

"Đến đây ở là lúc nào cũng nhìn ra bên ngoài, và thiết kế và kiến trúc tạo điều kiện cho việc này. Nó hiện đại, trắng tươi mát nhưng vẫn đem đến cảm giác ấm cúng và thân mật. Chỗ ở này hoàn hảo vào ngày đông khi nhiệt độ ngoài trời xuống đến -25C."

Các điểm nhấn đầy màu sắc dùng trong đồ nội thất mềm mại bên trong căn nhà làm tăng thêm hiệu ứng ấm áp và chào đón.

Và gần đó là góc của các nghệ sĩ, do Shorefast Arts Foundation tạo nên - nơi ẩn dật kín đáo cho các nghệ sĩ và nhà văn.

Cân bằng với thiên nhiên

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Khách sạn Fogo Islands

Trong môi trường còn chưa được khai phá ở Vịnh Coles, Tasmania, xây dựng một khách sạn sang trọng mà không xâm phạm quá nhiều vào tự nhiên hoang dã hẳn là một thách thức đáng kể.

Khách sạn Saffire Freycinet, do công ty Morris Nunn & Associates thiết kế, nhằm đạt 'sự cân bằng', Pappyn nói.

"Các kiến trúc sư đã sử dụng rất nhiều vật liệu tại chỗ và tự nhiên với nhiều gỗ và màu sắc ấm áp, vì vậy sự tương phản giữa việc ở trong khách sạn và đi ra ngoài thiên nhiên hoang dã của Tasmania là không quá lớn. Ngay cả ở những nơi xa xôi, tất cả chỉ là sự cân bằng, ngay cả giữa việc ở trong môi trường hoang dã vào ban ngày và ở trong môi trường rất thoải mái vào ban đêm."

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Saffre Freycinet được thiết kế để mở rộng tối đa tầm nhìn hướng vào quang cảnh xung quanh tại Tasmania

Các nhà thiết kế làm nên các tòa nhà trên đảo tư nhân Ratua, ở Espiritu Santo, quần đảo Vanuatu, đều là thợ thủ công địa phương.

Ở đây, nhịp sống chậm trên đảo giữa Thái Bình Dương tạo ra tâm trạng.

Ở hòn đảo tất cả mọi việc đều là 'đừng có đụng đến' môi trường nhiệt đới hoang dã, theo Pappyn.

"Không có những ngôi nhà gỗ nghỉ mát trên mặt nước có phong cách và hiện đại. Ở đây bạn ở trong những căn nhà gỗ được xây dựng thủ công ẩn mình trong một khung cảnh nhiệt đới rậm rạp với tầm nhìn ra những đầm phá trong xanh và Thái Bình Dương."

"Chỗ này là dành cho du khách không muốn ở trong phòng kính có điều hòa nhưng muốn để kết nối với hòn đảo này, thiên nhiên, những con ngựa bán hoang dã rong ruổi khắp nơi, và người dân Vanuatu tốt bụng và thân thiện."

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Phòng ngủ tại khách sạn Saffre Freycinet

Pappyn nói với BBC Designed rằng cuốn sách đó là một 'lựa chọn rất riêng' những nơi lưu trú đa dạng, từ những nhà trọ nhỏ trên các hòn đảo bí mật của Hy Lạp đến những nhà nghỉ xa xôi ở Alaska.

"Tất cả những nơi có đều có câu chuyện của riêng mình để kể và đều vô cùng độc đáo. Nó dành cho những du khách tìm kiếm những nơi nghỉ ít người biến đến, để họ có thể sống chậm lại, ngắt kết nối và một lần nữa tận hưởng những cái nhỏ trong cuộc sống."

David de Vleeschauwer Bản quyền hình ảnh David de Vleeschauwer
Image caption Trên Đảo Ratua của Vanuatu, mọi căn nhà đều được tạo nên bởi các thợ thủ công địa phương

Và cảm giác yên bình và tĩnh lặng có được từ nơi xa xôi có lẽ là cần thiết hơn bao giờ hết trong thế giới quay cuồng của chúng ta.

Như nhà văn Pico Iver đã viết: "Bạn càng có nhiều không gian xung quanh chừng nào, bạn càng khám phá nhiều không gian bên trong bản thân chừng đó."

"Bạn càng có ít vật dụng trong phòng, bạn càng phải mang đến cho người khác nhiều chừng đó. Bạn càng ít lo lắng chừng nào, bạn sẽ cảm thấy giàu có hơn chừng đó, theo nghĩa sâu sắc nhất."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Culture.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn