Ngày Này Năm Xưa: 29/12/1956: Mỹ chuẩn bị chiến lược mới về Trung Đông

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20175:20 SA(Xem: 2372)
Ngày Này Năm Xưa: 29/12/1956: Mỹ chuẩn bị chiến lược mới về Trung Đông

29

Nguồn: United States prepares new strategic plan for Middle East, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1956, chỉ vài ngày trước khi thông báo chính thức được ban hành bởi chính quyền Eisenhower, tờ New York Times đã tiết lộ thông tin rằng nước Mỹ đang chuẩn bị một tuyên bố chính sách quan trọng về Trung Đông. Sau những căng thẳng gia tăng trong khu vực do cuộc xâm lăng Ai Cập của liên quân Pháp-Anh-Israel vào tháng 11, lời tuyên bố đã được chào đón một cách thận trọng ở cả trong và ngoài nước.

Theo tờ báo, Ngoại trưởng John Foster Dulles đã xuất hiện trước Quốc Hội và yêu cầu hai điều. Điều thứ nhất là Quốc Hội sẽ ủng hộ một tuyên bố của chính quyền Eisenhower rằng Mỹ sẽ phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Liên Xô ở Trung Đông. Kể từ khi xảy ra các cuộc xung đột giữa Ai Cập và liên minh Pháp, Anh và Israel vào tháng 11, Liên Xô đã đe doạ việc sử dụng quân đội để hỗ trợ cho Ai Cập.

Thứ hai, Dulles yêu cầu Quốc Hội thành lập một kế hoạch hỗ trợ kinh tế lớn cho Trung Đông. Điều này phần lớn là để phản ứng lại trước các báo cáo rằng Liên Xô đã có những bước xâm nhập kinh tế mạnh mẽ vào khu vực này. Báo chí nêu quan điểm rằng Mỹ muốn “các cường quốc Trung Đông biết rằng họ không bị phương Tây bỏ rơi và họ có thể trông cậy vào sự trợ giúp kinh tế, và nếu họ muốn thì cả sự hỗ trợ quân sự, nhằm chống lại bất cứ cuộc xâm lược nào của Liên Xô.”

Phản ứng của Quốc Hội trước bản tin này khá thú vị. Một số nghị sĩ lo ngại rằng Mỹ đang hướng tới một cuộc chạm trán vũ trang với Liên Xô ở Trung Đông. Còn người Anh và Pháp lại vui mừng khi biết rằng Mỹ sẽ chống lại sự bành trướng của cộng sản trong khu vực, nhưng cũng cảnh giác với việc mở rộng các vấn đề ở Trung Đông thành một đấu trường cho va chạm quân sự Đông – Tây. Phản ứng từ Ai Cập khá tiêu cực khi chính phủ nước này tuyên bố rằng họ không muốn có sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề của khu vực.

Mặc cho các phản ứng thiếu nhiệt tình trước đề xuất chính sách này, rõ ràng Mỹ đã quyết tâm đóng vai trò mở rộng và tích cực hơn ở Trung Đông. Câu chuyện của tờ NYT đã được xác nhận khi tuyên bố chính sách chính thức được đưa ra vào tháng 01/1957 – đúng như dự đoán của tờ báo, dù đích thân Tổng thống Eisenhower, chứ không phải Ngoại trưởng Dulles, mới là người đã yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết ủng hộ sự hiện diện kinh tế và quân sự lớn hơn của Mỹ ở Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:59 SA
Đầu thế kỷ thứ XX, lịch sử Việt Nam có một bước ngoặt lớn. Lần đầu tiên, một bộ quốc sử với tên là Việt Nam Sử lược [VNSL] của nhà giáo Trần Trọng Ki
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA
Hoàng đế Quang Trung là nhân vật lịch sử đặc biệt, nhưng triều đại Tây Sơn tồn tại quá ngắn ngủi cùng với những biến động lịch sử khiến cho những mô tả về nhân dạng của ông khuyết thiếu.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trước khúc ngoặt của lịch sử, vận mệnh đất nước và dân tộc tùy thuộc vào hành động của những người có trách nhiệm.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:14 SA
Vào ngày này năm 1790, Tổng thống George Washington đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên trước các đại biểu Quốc Hội tại thành phố New York.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20182:31 SA
Ngày 5 tháng 12 năm 1967, dưới sự che chở của đêm tối, một nhóm quân du kích Việt Cộng và quân đội Bắc Việt đã đốt cháy làng Đắk Sơn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20182:00 SA
Năm 1967, Le Ly Hayslip, khi đó mang tên Phùng Thị Lệ Lý, còn là một thiếu nữ sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Là một cô gái nông thôn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20187:06 SA
Vào ngày này năm 1915, khi các nhóm Bolshevik đang cố gắng kích động cách mạng trong tầng lớp nông dân , Alexander Helphand, một doanh nhân giàu c
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:00 SA
Chiến dịch đánh bom miền Bắc Việt Nam tháng 12/1972 diễn ra trong bối cảnh cuộc hòa đàm tại Paris dậm chân tại chỗ.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20189:00 SA
lThái độ kềm chế của tổng thống Mỹ John F. Kennedy và sự khôn ngoan của lãnh tụ Liên Xô, Nikita S. Khrushchev đã tránh cho nhân loại một thảm họa hạt nhân ở đầu thập niên 1960.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20188:00 SA
Những bức tường gạch loang lổ, cửa sổ khóa chặt, cánh cổng sắt han rỉ…Chính trong bầu không khí đáng sợ một cách cố tình này, Bảo tàng quốc gia về thời kỳ Đại thanh trừng