Phát hiện một trong những bút tích cổ đại nhất của người Maya

Thứ Ba, 13 Tháng Tám 20199:00 SA(Xem: 532)
Phát hiện một trong những bút tích cổ đại nhất của người Maya
1-247

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã xác minh thành công tính chân thực của những đoạn chữ viết Maya có trên cuốn sách cổ Grolier, có niên đại khoảng 800 năm – qua đó giải quyết vấn đề đã khiến giới khảo cổ học “điên đầu” bấy lâu nay về cuốn sách bí ẩn này.

Cuốn sách Grolier, kể từ khi được khai quật bởi những kẻ trộm mộ vào khoảng giữa thế kỷ trước, vốn bị các nhà sử học và khảo cổ học hoài nghi về tính chân thực trong một khoảng thời gian dài. Nhưng, những nghiên cứu mới đây đã góp phần chứng minh rằng, cuốn sách này là thật, và là một trong những cuốn sáchd đầu tiên được viết tại khu vực châu Mỹ.

Nguyên nhân cuốn Grolier bị “nhìn dưới ánh mắt hoài nghi” là bởi, cuốn sách này được khai quật rất muộn – vào khoảng cuối thế kỉ 20, trong khi những cổ vật khác của người Maya được tìm thấy từ thế kỷ 19. Cuốn sách này được tìm thấy trong một hang động ở Chiapas, Mexico, rồi qua tay nhiều nhà sưu tầm đồ cổ khác nhau.

Nhà nhân loại học Stephen Houston, đến từ trường Đại học Brown cho biết: “Cuốn sách này được tìm thấy trong một hang động ở Mexico, sau đó lọt vào tay nhà sưu tập giàu có người Mexico Josué Sáenz, rồi chu du khắp thế giới, trước khi trở về với chính quyến Mexico”.

Cuốn sách cổ này được lấy tên từ Câu lạc bộ Grolier tại thành phố New York – nơi trưng bày cuốn sách vào năm 1970. Tuy nhiên, kể từ khi mới được khai quật, các nhà khoa học đã tranh cãi rất nhiều về việc, liệu cuốn sách này có phải là đồ giả được chế tác một cách tinh vi nhằm giả mạo bút tích của người Maya cổ hay không.

Cộng với câu chuyện có phần “thêm mắm thêm muối” của Sáenz về việc làm thế nào mà ông ta sở hữu được cuốn sách này, càng khiến người khác nghi ngờ nguồn gốc cuốn Grolier hơn.

Theo lời ông ta, có 2 kẻ trộm mộ liên hệ ông ta về việc khám phá ra hang động, rồi đưa ông ta đến đây bằng một chiếc máy bay, cùng với hành trình khai quật cuốn sách “giống y như trong phim Indiana Jones vậy”.

Cuốn Grolier không phải là thứ duy nhất được phát hiện tại hang động này. Cùng với cuốn sách, có cả một chiếc mặt nạ gỗ nhỏ, và một con dao được dùng trong việc hiến tế. Trong khi những cổ vật này nhanh chóng được xác nhận là “đồ thật”, thì không hiểu sao cuốn Grolier vẫn luôn trở thành đề tài tranh cãi trong giới chuyên môn.

Houston cùng các đồng sự của mình xem xét lại kỹ lưỡng những nghiên cứu có sẵn xoay quanh cuốn Grolier, cùng với đó là phân tích nguồn gốc của những trang giấy, những hình vẽ minh họa, và so sánh chúng với bút tích của những người họa sĩ Maya cổ.

Các nhà nghiên cứu đồng thời cũng sử dụng Carbon để đánh giá niên đại cuốn sách – và phát hiện ra cuốn sách này còn xuất hiện trước cả 3 bộ luật của người Maya: Dresden, Madrid, và Paris – được đặt tên theo địa điểm lưu giữ những cuốn sách này.

Đồng thời, sau khi đi sâu nghiên cứu kỹ bút tích trên cuốn Grolier, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng – việc làm giả chúng vào thời điểm những năm 1960 gần như không thể, do muốn làm điều này cần có hiểu biết rất sâu về người Maya – những thông tin mà phải đến tận cuối thế kỉ 20 mới được tìm ra.

“Sau khi đi sâu nghiên cứu, chúng tôi kết luận rằng, có bốn cuốn sách luật cổ của người Maya còn sót lại từ thời kì tiền Columbian, và một trong số đó là cuốn Grolier” – các nhà nghiên cứu kết luận trong báo cáo.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Giữa chiến tranh và xung đột, những người đàn ông vẫn tỉ mỉ dùng từng viên gạch màu nhỏ xíu, tạo ra Đại Thánh Đường rực rỡ và lộng lẫy phi thường.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:38 SA
Trong ngày Giáng sinh năm 1914 và những ngày gần đó, tiếng súng đạn ở một số nơi dọc theo Mặt trận phía Tây của Thế chiến I đã giảm dần. Binh lính kỷ niệm ngày lễ
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Hàng loạt trận chiến khốc liệt diễn ra trên bộ trong thế kỷ 20 với sức tàn phá nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ngoài những trận đánh ác liệt trên biển, Anh và Argentina còn có nhiều lần đối đầu bằng lính đặc nhiệm trong cuộc chiến Falkland.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Cuộc đời Tưởng Giới Thạch luôn gắn chặt với văn hóa truyền thống Trung Quốc. Tuy sau tuổi trung niên, Tưởng theo Cơ đốc giáo, nhưng tư tưởng chủ yếu vẫn lấy đạo Nho Trung Quốc làm gốc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Trong quá trình dọn dẹp Bảo tàng Vatican, các nhà phục chế đã bất ngờ phát hiện hai bức bích họa mà bậc thầy Raphael chưa kịp hoàn thành trước khi qua đời vào năm 1520.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ba chị em nhà họ Tống đã lưu lại những đoạn lịch sử quan trọng cho Trung Quốc. Trong đó Tống Khánh Linh, người vợ thứ 2 của Tôn Trung Sơn – người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Trong số các Forum trên, Forum lớn nhất, hoành tráng nhất, gây ấn tượng nhất là Forum cuối cùng của các triều đại La Mã là Forum Trajan, do Nhà vua Trajan (98- 117 sau CN) tiến hành xây dựng
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:03 SA
Vào ngày này năm 1972, diễn viên hài Bob Hope đã trình diễn những gì mà ông gọi là chương trình Giáng sinh cuối cùng của ông dành cho quân nhân Mỹ ở Sài Gòn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Những bí ẩn lâu đời luôn thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kì, và càng được quan tâm hơn nữa khi lời giải dần được hé mở.