15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách

Thứ Ba, 04 Tháng Sáu 20195:00 SA(Xem: 411)
15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách
15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách
Hình minh họa.

Không chỉ có Ai Cập cổ đại, các nền văn minh cổ đại khác đều để lại kim tự tháp, Kim tự tháp Cholula ở Mexico được coi là kim tự tháp lớn nhất hành tinh

Vẫn còn nhiều điều về các kim tự tháp không có trong sử sách. Bài viết này sẽ nêu ra những sự thật không ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu.

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 1.

Cận cảnh bề mặt ngoài kim tự tháp.

1/ Tại sao lại tạo hình kim tự tháp?

Tại sao các nền văn minh cổ đại đều xây dựng kim tự tháp mà không phải là hình thù nào đó khác?

Câu trả lời rất đơn giản: Vì kim tự tháp là cấu trúc ổn định nhất có thể xây dựng trên Trái Đất.

2/ Không phải chỉ Ai Cập có kim tự tháp

Nói đến kim tự tháp, chúng ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập. Nhưng không phải chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp.

Ai Cập chỉ là quê hương của kim tự tháp nổi tiếng nhất – Đại kim tự tháp Giza, vùng đất của các pharaoh có khoảng 138 kim tự tháp.

3/ Sudan có nhiều kim tự tháp hơn Ai Cập

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 2.

Kim tự tháp ở Sudan.

Sudan có nhiều kim tự tháp hơn Ai Cập. Khu di tích kim tự tháp Nubia do người cai trị của vương quốc Kushite cổ đại xây dựng.

Khu vực thung lũng sông Nile được gọi là Nubia, nằm ở phía bắc Sudan ngày nay là nơi có khoảng 240 kim tự tháp. Kim tự tháp Nubia được xây dựng bằng đá granit và sa thạch. Ngày nay, một phần di tích đã bị hư hỏng.

4/ Kim tự tháp châu Phi

Châu Phi có tới 380 kim tự tháp được xây dựng cách đây hơn 4.500 năm. Như Nigeria có kim tự tháp Nsude, nằm ở thị trấn Nsude, phía bắc Igboland.

5/ Kim tự tháp Ai Cập cổ xưa nhất

Kim tự tháp Djoser được công nhận là công trình kiến trúc đồ sộ lâu đời nhất được xây dựng bằng đá trên hành tinh. Nó được xây dựng vào khoảng năm 2630 - 2610 trước CN trong triều đại thứ ba của Ai Cập cổ đại.

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 3.

6/ Công trình hình kim tự tháp lâu đời nhất

Công trình hình kim tự tháp lâu đời nhất được xây dựng trên hành tinh trong thời kỳ Mesopotamia cổ đại, được gọi là kim tự tháp Ziggurats. Nó được xây chủ yếu bằng gạch bùn phơi nắng và sơn màu vàng hoặc đồng sáng chói.

7/ Nhiều dạng kim tự tháp khác nhau

Kim tự tháp được xây dựng với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Có các kim tự tháp bị cắt cụt trên đỉnh thành nền tảng bằng phẳng, như một số di tích được tìm thấy ở Mexico và Trung Quốc.

8/ Đại kim tự tháp Giza 8 mặt

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 4.

Đại kim tự tháp Giza là một trong những công trình kiến trúc tuyệt vời nhất thế giới. Ít người biết nó là kim tự tháp 8 mặt duy nhất trên hành tinh.

9/ Vữa bí ẩn

Có nhiều điều bí ẩn xung quanh Đại kim tự tháp Giza, trong đó có vữa xây dựng nó. Người Ả Rập cổ đại có câu: "con người sợ thời gian, thời gian sợ kim tự tháp".

Thực sự, các kim tự tháp như thách thức với thời gian. Các chuyên gia đã nhiều lần phân tích vữa được sử dụng trong xây dựng Đại kim tự tháp Giza, nhưng không thể xác định chính xác thành phần của nó. Không biết vữa làm bằng gì mà khiến cho kim tự tháp vững chãi hàng thiên niên kỷ.

10/ Kim tự tháp ở châu Mỹ

Có nhiều kim tự tháp nằm trên lục địa Mỹ, từ Bắc Mỹ đến Nam Mỹ, do các nền văn minh cổ đại khác nhau xây dựng.

Các kim tự tháp nổi tiếng ở châu Mỹ là: kim tự tháp Cholula, kim tự tháp Teotihuaca, kim tự tháp El Castillo ở Chichen Itza và khoảng 1.000 kim tự tháp ở Trung Mỹ.

11/ Kim tự tháp lâu đời nhất châu Mỹ

Kim tự tháp lâu đời nhất châu Mỹ nằm trong khu khảo cổ La Venta, được xây dựng lên trên nền đất quây kín. Địa điểm này được cho là thành phố Maya cổ đại.

Kim tự tháp La Venta là kim tự tháp được biết đến sớm nhất ở châu Mỹ. Kim tự tháp Gret hiện cao 34m và chứa khoảng 100.000m2 đất. Kim tự tháp La Venta có từ năm 394 trước CN.

12/ Kim tự tháp ở Peru

Ở Peru có kim tự tháp Caral do nền văn minh Caral xây dựng. Caral cũng là thủ phủ của họ. Thành phố cổ này có dân cư sinh sống vào thế kỷ 26 và 20 trước CN. Quần thể đền thờ chính tại Caral dài 150m, rộng 110m và cao 28m nhưng không rõ nó ra đời từ bao giờ.

13/ Kim tự tháp lớn nhất thế giới

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 5.

Kim tự tháp lớn nhất hành tinh nằm ở Mexico ngày nay. Đại kim tự tháp Cholula được ghi danh vào sách kỷ luc Guinness thế giới. Kích thước của nó tương đương với 9 bể bơi Olympic.

Kim tự tháp này có thể tích hơn 4,45 triệu m3, có nghĩa là nó lớn hơn nhiều so với Đại kim tự tháp Giza (thường bị nhầm là kim tự tháp lớn nhất trên Trái Đất) với thể tích khoảng 2,5 triệu m3.

15 điều thực tế bất ngờ về kim tự tháp trên toàn cầu không có trong sử sách - Ảnh 6.

14/ Kim tự tháp ở Hy Lạp

Hy Lạp cũng thừa hưởng bề dày lịch sử cổ đại và có kim tự tháp. Trong thế kỷ thứ 2 sau CN, nhà địa lý Pausanias đã nói đến 2 công trình hình kim tự tháp - một kim tự tháp nằm ở Hellinikon. Kim tự tháp Hy Lạp được gọi là kim tự tháp Argolis.

15/ Kim tự tháp ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ thời cổ đại, người ta xây dựng những ngôi đền hình kim tự tháp bằng đá granit, như Đền Brihadisvara và Đền Brihadeeswarar.

Nguồn bài và ảnh: Curiosmos

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn