Ngày Này Năm Xưa: 18/12/1941: Nhật xâm chiếm Hồng Kông

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20174:25 SA(Xem: 2695)
Ngày Này Năm Xưa: 18/12/1941: Nhật xâm chiếm Hồng Kông

18

Nguồn: Japan invades Hong Kong, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, quân Nhật đã đổ bộ vào Hồng Kông và tiến hành một cuộc thảm sát. Một cuộc không kích Hồng Kông, thuộc địa của Anh, đã diễn ra suốt một tuần từ ngày 17/12. Cùng lúc các sứ giả Nhật đã đến gặp Sir Mark Young, Thống đốc người Anh tại Hồng Kông. Thông điệp của các sứ giả rất đơn giản: Quân Anh chỉ đơn giản là phải đầu hàng – mọi phản kháng đều vô ích. Các sứ giả này đã bị đuổi về cùng lời phản đối: “Thống đốc và Tổng Tư lệnh Hồng Kông tuyệt đối từ chối tham gia đàm phán việc Hồng Kông đầu hàng …”

Làn sóng đầu tiên của quân Nhật đổ bộ vào Hồng Kông với sự hỗ trợ của pháo binh và mệnh lệnh từ người chỉ huy của họ: “Đừng bắt giữ tù binh.” Sau khi đè bẹp một đơn vị phòng không của lính tình nguyện, quân Nhật đã tập trung những người bị bắt và dùng lưỡi lê tàn sát họ. Ngay cả những nhóm không kháng cự, chẳng hạn như Quân đoàn Quân y Hoàng gia, cũng bị dẫn lên một ngọn đồi và giết chết.

Người Nhật nhanh chóng kiểm soát các hồ chứa nước quan trọng, đe dọa người Anh và người Trung Quốc đang sinh sống tại khu vực bằng cái chết chậm rãi vì thiếu nước. Người Anh cuối cùng đã đầu hàng và trao lại quyền kiểm soát Hồng Kông vào ngày Giáng sinh.

Cũng trong ngày này, Đạo luật về Thẩm quyền Chiến tranh (War Power Act) đã được Quốc hội Mỹ thông qua, cho phép tổng thống Franklin D. Roosevelt (FDR) khởi xướng và chấm dứt các cam kết quốc phòng, tái cấu trúc các cơ quan chính phủ cho các ưu tiên thời chiến và điều chỉnh tình trạng đóng băng tài sản của nước ngoài. Nó cũng cho phép Tổng thống kiểm duyệt tất cả các thông tin liên lạc đến và đi khỏi đất nước.

FDR bổ nhiệm giám đốc điều hành của hãng thông tấn AP (Associated Press), Byron Price, làm giám đốc kiểm duyệt. Mặc dù được trao quyền hạn chế và kiểm soát tin tức, Price đã không dùng biện pháp cực đoan nào, cho phép các báo và đài phát thanh tự kiểm duyệt, và họ đã tự làm điều đó. Hầu hết các thông tin tối mật, bao gồm việc chế tạo bom nguyên tử, vẫn không bị lộ.

Hành động kiểm duyệt gắt gao nhất dường như là việc hạn chế các tạp chí “khiêu dâm” cho binh lính – kể cả Esquire, vốn bị tờ Post Office coi là tục tĩu vì những bức biếm hoạ trơ trẽn và những tấm hình của các biểu tượng sex. Esquire đã kiện Post Office ra tòa, và sau ba năm Tòa án tối cao cuối cùng đã đứng về phía họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:00 CH
Tại Đại hội VI Đảng Cộng Sản Việt Nam [ĐCSVN], Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng Bí thư Đảng, thay cho nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời hồi tháng 7.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:59 SA
Đầu thế kỷ thứ XX, lịch sử Việt Nam có một bước ngoặt lớn. Lần đầu tiên, một bộ quốc sử với tên là Việt Nam Sử lược [VNSL] của nhà giáo Trần Trọng Ki
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA
Hoàng đế Quang Trung là nhân vật lịch sử đặc biệt, nhưng triều đại Tây Sơn tồn tại quá ngắn ngủi cùng với những biến động lịch sử khiến cho những mô tả về nhân dạng của ông khuyết thiếu.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trước khúc ngoặt của lịch sử, vận mệnh đất nước và dân tộc tùy thuộc vào hành động của những người có trách nhiệm.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:14 SA
Vào ngày này năm 1790, Tổng thống George Washington đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên trước các đại biểu Quốc Hội tại thành phố New York.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20182:31 SA
Ngày 5 tháng 12 năm 1967, dưới sự che chở của đêm tối, một nhóm quân du kích Việt Cộng và quân đội Bắc Việt đã đốt cháy làng Đắk Sơn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20182:00 SA
Năm 1967, Le Ly Hayslip, khi đó mang tên Phùng Thị Lệ Lý, còn là một thiếu nữ sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Là một cô gái nông thôn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20187:06 SA
Vào ngày này năm 1915, khi các nhóm Bolshevik đang cố gắng kích động cách mạng trong tầng lớp nông dân , Alexander Helphand, một doanh nhân giàu c
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:00 SA
Chiến dịch đánh bom miền Bắc Việt Nam tháng 12/1972 diễn ra trong bối cảnh cuộc hòa đàm tại Paris dậm chân tại chỗ.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20189:00 SA
lThái độ kềm chế của tổng thống Mỹ John F. Kennedy và sự khôn ngoan của lãnh tụ Liên Xô, Nikita S. Khrushchev đã tránh cho nhân loại một thảm họa hạt nhân ở đầu thập niên 1960.