VIETNAM WAR’S LEGACY – DI SẢN CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Chủ Nhật, 28 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 523)
VIETNAM WAR’S LEGACY – DI SẢN CHIẾN TRANH VIỆT NAM
Chiến Tranh Việt Nam (CTVN) là một cuộc chiến gây rất nhiều tranh cãi trong giới học giả và dư luận, cho tới bây giờ những di sản và hậu quả của nó vẫn chưa ngừng gây ám ảnh. Nếu bạn đọc sử sách trong nước thì sẽ cho rằng đây là một cuộc chiến chống đế quốc để thống nhất đất nước. Trong khi đó, truyền thông và sử sách Phương Tây đa số lại cho rằng cuộc chiến này là một sai lầm.

Là một người sinh sau cuộc chiến, tôi chỉ biết nó qua các phim tài liệu, games và các cuốn sách lịch sử. Sự tham gia của Mỹ và đồng minh đã không thể cứu được miền Nam và kéo theo đó là một thảm kịch đau thương. Nhưng xét toàn diện thì không thể cho rằng sự hy sinh của 58,000 binh sĩ Mỹ, sự tham gia của hơn 9 triệu quân nhân và sụp đổ của một nền dân chủ non trẻ là vô ích.

Cuộc Chiến Tranh Việt Nam chưa bao giờ là một sai lầm và lãng phí. Vì nó đã đạt được những thành tựu như sau:

1. Cứu vớt 1 triệu người miền Bắc – Cuộc di cư năm 1954-1954 không những đã giúp bảo vệ một triệu người mà còn là một nền văn hóa. Di sản và thành tựu của người Bắc 54 được duy trì qua những Anh Bằng, Phạm Duy, Khánh Ly, Duyên Anh. Sự đóng góp của họ đã làm miền Nam thêm phong phú và những hậu duệ của cuộc di cư đó bây giờ vẫn làm tương tự từ Biên Hòa cho tới Lâm Đồng.

2. Thành lập Việt Nam Cộng Hòa, một nền dân chủ non trẻ – Việt Nam Cộng Hòa không phải hoàn hảo, nhưng nó chưa bao giờ xâm chiếm hay gây thương tích lên đồng bào và là niềm hy vọng cho những con người Việt Nam thèm khát tự do. Mặc cho những vấn đề trong nội bộ, những học sinh nghèo vẫn có thể đi học, người nghèo vẫn được chữa bệnh và các thanh niên luôn có một lý do chính đáng để sống. Việt Nam Cộng Hòa chưa bao giờ là thiên đường nhưng người dân chưa bao giờ vì nó mà tìm cách trốn chạy hay mạo hiểm với tính mạng trên biển cả.

3. Tạm thời ngăn chặn sự lan rộng của CS – Những trận đánh từ Quảng Trị cho tới Cà Mau không đơn thuần là sự xung đột giữa hai quân lực mà là giữa hai lý tưởng sống. Một bên muốn nhân loại sống trong sự ảo tưởng công bằng của CNXH và một bên muốn bảo vệ một môi trường tự do cho những ai may mắn đang sinh sống trong đó. Các binh lính VNCH, Mỹ và đồng minh đã ngăn chặn sự lan rộng của một đế chế ma quái. Sẽ ra sao nếu con người im lặng và nhìn là cờ đỏ tung bay trên toàn cầu?

4. Cứu và bảo vệ Đông Nam Á – Dù nỗ lực để ngăn chặn đoàn quân đỏ lại thất bại nhưng điều đó chưa bao giờ vô ích. Cuộc chiến đã cho phép cả Đông Nam Á thời gian để phát triển để rồi vượt xa Việt Nam dù trước đó ở mức điểm ngang hàng hoặc đi sau. Việt Nam đã hy sinh để cho các nước khác được thắp sáng ngọn lửa tự do.

Mặc dù đạt được những thành tựu trên nhưng kết quả đã không thuộc về phe thiện khi phải gánh những hậu quả đau thương sau đây:

1. Theo ước tính 3-4 triệu người đã thiệt mạng, trong đó là 2-3 triệu người dân Việt Nam. Thảm kịch đó vẫn gây ám ảnh cho gia đình của hai bên chiến tuyến. Tết ở Huế thay vì là những ngày ăn mừng đón năm mới, nó đã trở thành ngày giỗ với những con đường trắng vẫn đang tồn tại trong ký ức người địa phương. Không có một gia đình Việt Nam nào mà không có bàn thờ treo hình người thân đã mất mạng trên các bãi chiến trường từ nam ra bắc.

2. Một đất nước tiêu tàn – Khi chiếc xe tăng quân Bắc Việt lăn vào Dinh Độc Lập và kéo theo là sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn, mảnh đất này đã trở thành một quốc gia tiêu tàn sống như chết. Việt Nam là đất nước duy nhất bị phát triển ngược trong khi các nước khác vượt mặt.

3. Nạn Thuyền Nhân – Tiếp nối là những câu chuyện đau thương trong những trại cải tạo, về những gia đình bị ly tan và những chuỗi tháng ngày đen tối trên biển cả. Khi nhắc tới Việt Nam, người dân thế giới chỉ nghĩ tới cuộc chiến và những con thuyền chứa chật người mạo hiểm vượt biên để trốn chạy khỏi nơi trước đây vốn là quê hương. Từ Hong Kong, Mã Lai, Thái Lan và Indonesia – trại tỵ nạn người Việt mọc lên khắp nơi. Xứ người trở thành quê hương cho những ai may mắn còn biển cả trở thành mộ cho những ai đen rủi.

4. Pol Pot và những Cánh Đồng Chết – Sự rút quân của Mỹ và sụp đổ của VNCH đã tạo một khoảng trống cho Pol Pot để dẫn đến Những Cánh Đồng Chết (The Killing Fields). Cái giá phải trả cho thất bại trong cuộc chiến là sự đổ nát của quốc gia và dân tộc.

Cuộc Chiến Tranh Việt Nam không hề vô ích, chưa bao giờ là vô nghĩa và không bao giờ là một thất bại. Nó đã cứu vớt hàng triệu người và cho nhân loại thấy thảm kịch của một lý tưởng độc tài núp dưới danh nghĩa công bằng. Việt Nam tiêu tàn để Đông Nam Á thịnh vượng. Người Việt Nam hy sinh để dân tộc khác sinh tồn. Đó là món quá dân tộc này tặng không công cho thế giới. Đó là di sản của Chiến Tranh Việt Nam.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
vietnam-war

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201811:00 SA
Quyển sách tham khảo góp nhặt các tài liệu để phác họa chân dung về bà hoàng cuối cùng của Việt Nam.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:08 SA
Vào ngày này năm 1945, ngay trước một cuộc tấn công lớn vào Ba Lan, Liên Xô quyết định công nhận Ủy ban Lublin thân Liên Xô là Chính phủ lâm thời
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20185:05 SA
Vào ngày này năm 1950, cuốn sách The God That Failed, một tuyển tập tiểu luận của sáu nhà văn và trí thức, những người hoặc tham gia
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20184:00 CH
Titanic của Hitler: Tàu du lịch sang trọng của phát xít đã trở thành thảm hoạ tồi tệ trong lịch sử hàng hải thế giới… nhưng hầu như vụ việc không được đề cập trong các sách lịch sử.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 SA
Trong bài xã luận mang tựa đề « Ba Lan bị Liên Hiệp Châu Âu ruồng bỏ », Le Monde nhận xét, đây là cả một nghịch lý ! Thời Liên Xô cũ, Ba Lan là nước đi tiên phong t
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:39 SA
Vào ngày này năm 1521, Đức Thánh Cha Leo X đã ra Sắc lệnh Giáo Hoàng Decet Romanum Pontificem, theo đó rút phép thông công của Martin Luther
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nhằm kỷ niệm 50 năm cái gọi là “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã đồng loạt tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20183:00 CH
Trên tờ Tuổi trẻ online số ra ngày cuối năm 2017, công bố một di ảnh mà một số học giả cho rằng đó là chân dung thật của vua Quang Trung.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đối với một người không phải là Ki-tô hữu, thậm chí với một tín hữu Ki-tô giáo mong muốn tối giản giáo lý và việc thờ phụng, thì giáo hội Công giáo và Chính thống giáo
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:14 SA
Vào ngày này năm 1905, trong Chiến tranh Nga – Nhật, Cảng Arthur (Lữ Thuận), căn cứ hải quân Nga ở Trung Quốc, đã rơi vào tay lực lượng hải quân Nhậ