Phát hiện cổ vật niên đại 15.500 năm: Lịch sử Bắc Mỹ có thể phải viết lại!

Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một 20188:00 CH(Xem: 5132)
Phát hiện cổ vật niên đại 15.500 năm: Lịch sử Bắc Mỹ có thể phải viết lại!

Theo đó, cổ vật mà các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu lịch sử người Mỹ di cư đầu tiên (CSFA - Trường ĐH Texas A&M Mỹ) vừa phát hiện được chính là các loại vũ khí thô sơ bằng đá, niên đại 15.500 năm, Sciencenews đưa tin.

Theo kết quả báo cáo khoa học đăng trên Science Advances ngày 24/10, tại khu vực khai quật thuộc miền trung bang Texas (Mỹ), các nhà khảo cổ phát hiện khoảng 100.000 cổ vật bằng đá, bao gồm 12 mũi giáo bằng đá, có niên đại từ 15.500 đến 13.500 năm trước.

Phát hiện cổ vật niên đại 15.500 năm: Lịch sử Bắc Mỹ có thể phải viết lại! - Ảnh 1.

Mũi giáo bằng đá niên đại 15.500 năm vừa được các nhà khoa học thuộc CSFA phát hiện tại miền trung bang Texas (Mỹ). Nguồn: CSFA

Khám phá này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lịch sử Bắc Mỹ, bởi nó chứng minh hậu duệ của những người Mỹ định cư đầu tiên đã đến vùng đất Tân Thế Giới sớm hơn khoảng 2.000 năm so với người Clovis.

"Phát hiện số lượng lớn các loại vũ khí thô sơ niên đại 15.500 năm chứng minh, những người di cư đến Bắc Mỹ sớm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Họ đã phát minh ra các loại vũ khí này để săn bắt trong một thời gian dài. Khám phá mở ra một trang mới trong lịch sử của Bắc Mỹ.", Michael Waters, Giáo sư nhân chủng học kiêm Giám đốc Trung tâm CSFA, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện cổ vật niên đại 15.500 năm: Lịch sử Bắc Mỹ có thể phải viết lại! - Ảnh 2.

Buttermilk Creek Complex được xem là nơi trú ngụ chính của người Clovis. Nguồn: Dailymail.

Khoảng 13.500 năm trước, người Clovis đã định cư tại nhiều địa điểm trên khắp Bắc Mỹ. Trong nhiều năm, các nhà khoa học nghĩ rằng họ là những cư dân đầu tiên của lục địa này.

Người Clovis từng phát minh ra loại vũ khí thô sơ là mũi giáo hình tam giác bằng đá có tên "Clovis point", dùng để săn bắt các loài động vật, trong đó có loài voi ma-mút và voi răng mấu cách, cách đây 13.000 năm.

Phát hiện cổ vật niên đại 15.500 năm: Lịch sử Bắc Mỹ có thể phải viết lại! - Ảnh 3.

"Clovis point" của người Clovis. Nguồn: Internet.

Các nhà nghiên cứu nhận định, giai đoạn Bắc Mỹ cực lạnh có tên "Big Freeze", kéo dài trong hàng thế kỷ, là thời kỳ khắc nghiệt, được cho ;à đã xóa sổ người Clovis, cũng như hầu hết các loài động vật có vú lớn ở lục địa này.

Phát hiện được đăng trên Tạp chí khoa học Mỹ Science Advances.

Bài viết sử dụng nguồn: Sciencenews, Dailymail

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn