Khoa học và lịch sử: 7 điều chúng ta đã bị dạy sai ở trường

Thứ Bảy, 22 Tháng Chín 20181:00 SA(Xem: 4567)
Khoa học và lịch sử: 7 điều chúng ta đã bị dạy sai ở trường

Tất nhiên, phần lớn những điều trường học dạy chúng ta là đúng. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều phát hiện từ những nền văn minh cổ chứng minh rằng những nhận định chúng ta vẫn được học là sai lầm.

Bài viết này chỉ ra một vài thiếu sót trong sách lịch sử hoặc thậm chí bị dạy sai. Tuy nhiên, chúng tôi không cố ý phê bình về chất lượng trường học và giáo viên mà chỉ muốn đưa ra một số điều cần được đính chính và bổ sung vào sách giáo khoa.

1. Người Trung Cổ tin rằng Trái Đất phẳng… Không hẳn là vậy.

trai-dat-phang
1 bức vẽ mô tả Trái Đất phẳng của Orlando Ferguson năm 1893 (ảnh: Youtube)

Trong cuốn History of lands and legendary places (Tạm dịch: Lịch sử các vùng đất và những địa danh huyền thoại), tác giả Umberto Eco khẳng định: “Tất cả học giả thời Trung Cổ đều tin rằng Trái Đất có hình cầu” như Dante, Origen, Ambrosio, Albertus Marnus, Thomas Aquinas và Isidore xứ Seville. Họ thậm chí từng tính toán được chiều dài của đường xích đạo.

2. Christopher Columbus không phát hiện ra Châu Mỹ

Khi ông Columbus đến Châu Mỹ, đã có những cư dân sinh sống ở đó, đồng nghĩa việc lục địa này được phát hiện từ trước.

Ngoài ra, người Châu Âu ngày trước luôn lờ đi sự tồn tại của châu lục này.

Vào thời điểm đó, Columbus không hề biết ông đặt chân lên một lục địa mới. Trước ông, người Phoenicia vùng Trung Đông, người Polynesia ở Châu Đại Dương, người Trung Hoa và thậm chí người Vikings ở Bắc Âu từng đến Châu Mỹ.

3. Đại kim tự tháp Ai Cập được xây từ trước Đại Hồng Thủy

Nhà khảo cổ học Sherif El-Morsi, người từng làm việc suốt 2 thập kỷ ở cao nguyên Giza cho rằng các Kim tự tháp và tượng nhân sư từng bị nhấn chìm trong nước biển, có thể thấy qua những dấu tích bị ăn mòn còn sót lại. Vậy nên kì quan cổ đại này có thể được xây dựng từ những thời kỳ rất xưa bởi người dân từng cư ngụ tại đây.

Tại nền văn minh 5.000 năm lần này, những người Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra các công dụng đặc biệt của các đại kim tự tháp, trong đó có tác dụng giữ cho xác người chậm phân hủy, nên họ đã đưa hài cốt của các Pha-ra-ông vào trong đó.

Những người Ai Cập và Sudan bắt trước thiết kế của các đại kim tự tháp và xây lên các công trình nhỏ để làm lăng mộ cho các hoàng hậu hoặc các Pha-ra-ông sau này. Nhưng do trình độ kỹ thuật thấp hơn nên các kim tự tháp xây dựng 5.000 năm trở lại đây thường nhỏ, xấu hơn và kém chất lượng so các đại kim tự tháp của văn minh tiền sử.

Bắc Cực không phải mới được phát hiện ra gần đây

Thực tế, vùng cực Bắc xa xôi từng được khám phá ra từ hơn 2.300 năm trước. Và đây là một trong những phát hiện bị bỏ ra khỏi sách lịch sử.

Hơn 2.300 năm trước, một người đàn ông xưng danh là Pytheas của xứ Massalia đến vòng cực Bắc rồi quay trở về để kể lại chuyến du hành ấy. Ông Pytheas là một nhà hàng hải, nhà địa lý, nhà thiên văn học và là người Hy Lạp đầu tiên vượt biển Địa Trung Hải để đến Đại Tây Dương.

Hiện tượng UFO không hề mới

Có thể bạn thường thấy những bài báo công khai phân tích nhiều trường hợp chứng kiến UFO. Nhưng đó là của những người thích tìm hiểu về UFO chứ không phải của các nhà thiên văn học. Trên thực tế, các nhà thiên văn rất có hứng thú với UFO, vài trăm năm trở lại đây họ vẫn luôn thảo luận vấn đề này.

Theo bài báo gần đây được đăng trên tranh nghiên cứu UFO openminds.tv, vào năm 1686 đã xảy ra một sự kiện thiên văn bí ẩn hơn. ngày 9/7/1686, nhà thiên văn Gottfried Kirch ở Berlin đã phát hiện trên bầu trời đêm có một quả cầu lửa sáng rực mang theo một vệt sáng dài chừng 1/4 đường kính mặt trăng vào khoảng 1 giờ 20 phút sáng, thời gian xuất hiện phải 15 phút. Sau này ông biết được rằng trong phạm vi 20 km đều có người nhìn thấy hiện tượng này.

JacquesVallee-UFO-02
Theo tác phẩm “Wonders in the Sky: Unexplained Aerial Objects from Antiquity to Modern Times”  của Jacques Vallee, vài trăm năm trở lại đây giới thiên văn không ngừng quan sát và đánh giá hiện tượng UFO.

Từ hàng nghìn năm trước, người ta đã biết tới chuyện du hành xuyên thời gian

Bằng chứng về “du hành thời gian” có thể được tìm thấy trong nhiều bản thảo và tư liệu cổ, kể cả Kinh Thánh.

Ngoài ra, trong sử thi Ấn Độ cổ Mahabharata, được sáng tác vào khoảng thế kỷ thứ 8 TCN, vua Raivata đến thiên đường để gặp Đức Sáng Thế Brahma, và khi quay trở lại Trái Đất thì hàng trăm năm đã trôi qua.

Nhiều đề cập khác về du hành thời gian còn được phát hiện trong kinh Qu’ran. Trong đó có câu chuyện xảy ra vào năm 250 SCN, kể về một nhóm người tìm cách trốn khỏi cuộc đàn áp. Dưới sự chỉ dẫn của Chúa, họ đến một hang động nơi Ngài khiến họ chìm vào giấc ngủ say. Họ thức giấc vào 309 năm sau.

Trận Đại Hồng Thủy đề cập trong Kinh Thánh chỉ là một phiên bản

Nhiều người chắc hẳn quen thuộc với truyện kể về trận lũ lịch sử trong chương 6-9 của sách Sáng Thế, trong Kinh Thánh.

Tuy nhiên, sự thật là trận Đại Hồng Thủy từng được đề cập ở những văn bản cổ độc lập khác biệt. Trên thực tế, trận “Đại Hồng Thủy” hiện hữu ở gần như tất cả các nền văn hóa trên khắp thế giới. Bài vị cổ của người Sumer mô tả trận lũ sớm nhất và sự hình thành nên con người và động vật trên hành tinh, đồng thời ghi danh những thành phố từ trước Đại Hồng Thủy trên thế giới cùng tên của những người trị vì ở đó.

Bi-an-Dai-Hong-Thuy-con-tau-cua-Noah-17
Danh sách 1 số trận đại hồng thủy tiêu biểu

Minh Anh tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn