Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Thứ Ba, 28 Tháng Tám 20182:00 CH(Xem: 4668)
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những địa điểm nóng nhất và lạnh nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé

Những nơi lạnh nhất trái đất

Trạm Vostok, Nga

Trạm Vostok, Nga

Trạm Vostok, hiện đang được các chuyên gia Nga, Pháp và Mỹ sử dụng, nằm cách nam cực 1.253km và cách bờ biển gần nhất 1.260km. Vostok còn nằm ở độ cao 3.500m trên mực nước biển và trên lớp băng có độ dày 3.700m.

Năm 1983, nhiệt độ thấp kỷ lục từng được ghi nhận tại đây là -89,2 độ C. Đó cũng là nhiệt độ thấp nhấp trên hành tinh mà trạm này đo được được kể từ khi nó được thành lập.

Mặc dù mùa đông ở đây không ấm áp, nhưng mùa hè thì nhiệt độ cũng chẳng vượt quá -21 độ C. Điều kiện thời tiết ở đây quanh năm đều khủng khiếp, nhưng vẫn luôn có người làm việc tại Vostok: 13 người làm việc trong mùa đông và 25 người làm việc trong mùa hè.

Đảo Ellesmere, Canada

Đảo Ellesmere, Canada

Ellesmere là một hòn đảo rộng lớn, lớn thứ 10 trên thế giới nhưng nó không phải là một thiên đường miền nhiệt đới mà thay vào đó là sự trải dài của các sa mạc băng.

Nhiệt độ trung bình ở đây là -20 độ C. Vào mùa đông, nó giảm xuống khoảng -40 độ C. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

Có 3 lâu đài trên đảo Ellesmere gồm Alert (điểm cực Bắc của Trái Đất) Eureka và Grice-Fjord. Tuy nhiên, chẳng khách du lịch nào muốn tới hoặc tới được nơi này khi chi phí một chuyến bay tới đây là 20.000 USD.

Oymyakon, Nga

Oymyakon, Nga

Oymyakon là tên một ngôi làng nằm ở Yakutia, cách 350km về phía nam vòng Bắc cực. Năm 1926, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -71,2 độ C. Nhiệt độ trung bình ở Oymyakon, Nga và một số khu vực khác tại Yakutia vào tháng 1 hàng năm là -47 độ C. Vào mùa đông, đôi khi nó còn hạ xuống -50 độ C. Đây được coi là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu, cùng với Greenland.

Những nơi nóng nhất trái đất

El Azizia, Libya

El Azizia, Libya

El Azizia được coi là nơi nóng nhất trên hành tinh. Ngày 13 tháng 9 năm 1922, một trạm thời tiết địa phương ghi nhận nhiệt độ tại đây là 57,8 độ C. Thậm chí, khi đo trong bóng râm ở độ cao cách mặt đất 5m, người ta ghi nhận nhiệt độ thực tế của ngày hôm đó là 66 độ C.

Dallol, Ethiopia

Dallol, Ethiopia

Dallol là một khu định cư ở miền bắc Ethiopia nằm ở độ 50m trên mực nước biển. Hiện nay, Dallol là nơi có nhiệt độ trung bình cao nhất thế giới. Trong giai đoạn 1960-1966, nhiệt độ trung bình ở đây được ghi nhận là 34 độ C.

Thung lũng Tử thần, Hoa Kỳ

Thung lũng Tử thần, Hoa Kỳ

Thung lũng Chết nằm ở California. Năm 1913, nhiệt độ cao nhất ở tây bán cầu được ghi nhận ở 56,7 độ C. Nhiệt độ trung bình vào tháng Bảy ở đây là 46 độ ban ngày và giảm xuống 31 độ C vào ban đêm.

Bangkok, Thái Lan

Bangkok, Thái Lan

Tổ chức Khí tượng Quốc tế được giao thủ đô Thái Lan danh hiệu của thành phố nóng nhất trên thế giới. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở thành phố này là 28 độ C. Thời gian nóng nhất là từ tháng ba-Tháng Năm, khi nhiệt kế lên đến 34 độ và độ ẩm đạt 90%.

 Theo Giáo dục
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn