Ngày Này Năm Xưa:21/11/1975: Chính phủ Mỹ bị cáo buộc ám sát lãnh đạo nước ngoài

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:27 SA(Xem: 4818)
Ngày Này Năm Xưa:21/11/1975: Chính phủ Mỹ bị cáo buộc ám sát lãnh đạo nước ngoài

Nguồn: Congressional report charges U.S. involvement in assassination plots, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1975, một Ủy ban của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một báo cáo cáo buộc rằng các quan chức chính phủ nước này đứng sau các kế hoạch ám sát hai nhà lãnh đạo nước ngoài và đã tham gia vào ít nhất là ba âm mưu khác. Những tiết lộ gây sốc này cho thấy Mỹ sẵn sàng làm đến mức giết người để theo đuổi các chính sách Chiến tranh Lạnh.

Ủy ban Thượng viện Điều tra Các Hoạt động của Chính phủ Liên quan đến Hoạt động Tình báo (Study Governmental Operations with Respect to Intelligence Activities) do Thượng nghị sĩ Frank Church chủ trì cáo buộc rằng các quan chức Mỹ đã xúi giục các âm mưu ám sát lãnh đạo Cuba Fidel Castro và Patrice Lumumba của Congo.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng “khuyến khích hoặc giữ bí mật” các âm mưu đã dẫn đến vụ ám sát Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng hòa, Tướng Rene Schneider của Chile, và Rafael Trujillo của Cộng hòa Dominica. Những nỗ lực nhằm chống lại Castro đã thất bại, nhưng bốn nhà lãnh đạo còn lại đã không thể thoát được các vụ ám sát.

Cũng có bằng chứng cho thấy sự tham gia của Mỹ vào một số âm mưu ám sát các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ủy ban nói rằng họ không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy có vị Tổng thống Mỹ nào đã từng bật đèn xanh cho các vụ ám sát. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục tuyên bố rằng “dù Tổng thống có thực sự biết về những âm mưu ám sát này hay không, thậm chí nếu những người dưới quyền họ không cung cấp thông tin đầy đủ đi nữa, thì Tổng thống vẫn cần phải biết về những âm mưu này.”

Cục Tình báo Trung ương (CIA) đã bị đặc biệt lên án vì những nỗ lực tuyển dụng sát thủ Mafia để giết Castro và lính đánh thuê để giết Lumumba. Trong kết luận của báo cáo, Ủy ban tuyên bố rằng “Chúng tôi lên án việc sử dụng ám sát như một công cụ của chính sách đối ngoại và thấy rằng các vụ ám sát vi phạm các giới luật về đạo đức căn bản đối với lối sống của chúng ta.”

Tổng thống Gerald Ford chỉ trích quyết định công bố báo cáo này, tuyên bố rằng nó sẽ gây ra “thiệt hại nặng nề cho đất nước chúng ta” và sẽ được sử dụng bởi “các nhóm thù địch với Mỹ theo những cách gây thiệt hại tối đa cho danh tiếng và chính sách đối ngoại của Mỹ.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Dân tộc Việt là một trong những tộc người có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Nếu tính từ khi lập quốc Văn Lang cho đến nay là gần 4.900 năm. Tuy hình thành sớm nhưng
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thiền sư Đại Sán được đánh giá là một trong những vị sư nổi tiếng không chỉ về Phật giáo mà còn nổi tiếng cả về thi họa thời kỳ cuối Minh đầu Thanh
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:16 SA
Vào ngày này năm 1941, 4.000 quân Nhật đã đổ bộ lên Quần đảo Philippines, trong khi máy bay Nhật đánh chìm các tàu chiến Anh là Prince of Wales và Repulse.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20174:15 CH
Ngày 9/12 đánh dấu 30 năm cuộc nổi dậy đầu tiên của người Palestine chống lại Israel nổ ra, khiến tình trạng hỗn loạn kéo dài trong 6 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Truyền thuyết kể rằng, ngôi mộ nằm ở Jerusalem này đã từng chứa thi thể của chúa Giê-su. Gần đây các nhà khoa học đã khảo sát di chỉ này và kết luận nó được xây 1700 năm trước.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Có lần tôi hỏi nhà văn Sơn Nam khi gặp ông ở một quán cà phê vỉa hè cách nay hai mươi năm. Trong chiếc áo sơ mi cụt tay,
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:16 SA
Vào ngày này năm 1950, Harry Gold – người thú nhận đã làm trung gian giữa Klaus Fuchs – nhà khoa học Anh đã lấy cắp thông tin tuyệt mật về bom nguyên tử
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:16 SA
Vào ngày này năm 1969, tại một cuộc họp báo, Tổng thống Richard Nixon nói rằng “Chiến tranh Việt Nam đang đi đến hồi nhờ kế hoạch mà chúng ta đã khởi xướng
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20173:51 SA
Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump vẫn đang đi đến những phản ứng khó lường. Nhưng lý do của nó là gì? Một lý giải của chuyên gia Mỹ Heather Hurlburt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Hoạn quan Lưu Cẩn thời nhà Minh nổi tiếng lộng quyền, vơ vét khối tài sản khổng lồ, khiến các quan lại trong triều căm phẫn đến tận xương tủy.