Cuộc chiến Iran đang xé toạc các influencer MAGA

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 20266:29 SA(Xem: 897)
Cuộc chiến Iran đang xé toạc các influencer MAGA

Cuộc chiến Iran đang xé toạc các influencer MAGA

Makena Kelly
3–4 phút đọc

Candace Owens đã dành nhiều năm xây dựng một lượng khán giả ủng hộ MAGA bằng cách ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Giờ đây, cô lại kêu gọi phế truất ông.

Trong vài tháng qua, các nhân vật truyền thông cánh hữu như Owens đã bất đồng với Trump về một số vấn đề, bao gồm hồ sơ Epstein và sự can thiệp của chính quyền vào Venezuela. Nhưng sự rạn nứt trong liên minh truyền thông MAGA dường như đã đạt đến điểm không thể quay lại sau những lời đe dọa của tổng thống tuần này về việc “xóa sổ cả một nền văn minh” ở Iran.

“Cần phải kích hoạt Tu chính án thứ 25,” Owens viết hôm thứ Ba trên X. “Ông ta là một kẻ điên diệt chủng. Quốc hội và quân đội của chúng ta cần can thiệp. Chúng ta đã vượt quá giới hạn của sự điên rồ.”

Owens là một trong số nhiều nhân vật truyền thông cánh hữu kêu gọi loại bỏ Trump khỏi chức vụ. Cựu nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng kêu gọi áp dụng Tu chính án thứ 25, gọi các hành động của Trump tại Iran là “tà ác và điên rồ.” Alex Jones thúc giục phế truất Trump trong chương trình InfoWars hôm thứ Ba, hỏi một khách mời rằng “làm sao để dùng Tu chính án 25 hạ bệ ông ta?” Trong một tập podcast của Joe Rogan tuần trước, diễn viên hài Theo Von—người từng mời Trump lên chương trình của mình năm 2024—đã gọi Mỹ và Israel là “những kẻ khủng bố chết tiệt.” “Điều đó ghê tởm ở mọi cấp độ,” cựu bình luận viên Fox News Tucker Carlson nói trong chương trình của mình hôm thứ Hai, đề cập đến các bài đăng gần đây của Trump trên Truth Social về Iran. Streamer theo “red-pill” Sneako thì viết trên X tuần trước: “Tôi nhớ Joe Biden.”

Sự phản đối từ các nhân vật cánh hữu lớn này đã khiến liên minh truyền thông MAGA càng bị chia rẽ sâu sắc hơn; dường như để đáp trả, một số người trung thành với Trump đã kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra các influencer Mỹ vì nhận tiền từ nước ngoài mà không công khai. Nhà hoạt động bảo thủ Laura Loomer gọi các bài đăng của Owens là “chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài rõ ràng nhất từ trước đến nay” trước khi thúc giục Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra vào hôm thứ Ba.

“Bộ Tư pháp có thể điều tra tôi bao nhiêu cũng được, Larry—họ sẽ chẳng tìm thấy gì,” Candace Owens đáp lại Loomer vào thứ Tư.

Jack Posobiec, một người quảng bá thuyết âm mưu Pizzagate nổi bật, cũng lặp lại lời kêu gọi điều tra của Loomer. Benny Johnson, cựu cộng tác viên của Turning Point USA, viết trên X rằng anh sẽ “hoan nghênh” một cuộc điều tra. (Năm 2024, Bộ Tư pháp cáo buộc Tenet Media—một công ty truyền thông trực tuyến sản xuất chương trình cho Johnson và các influencer nổi tiếng khác—phần lớn được tài trợ bởi mạng tin tức RT do nhà nước Nga hậu thuẫn. Johnson, người không bị chính phủ Mỹ buộc tội sai phạm, đã ra tuyên bố phủ nhận việc biết về kế hoạch ảnh hưởng bị cáo buộc và tự mô tả mình là nạn nhân.)

Trong suốt nhiệm kỳ thứ hai của Trump, chính quyền thường xuyên hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung để lan truyền thông điệp của mình trên mạng. Mùa thu năm ngoái, Lầu Năm Góc đã thu hồi thẻ báo chí của các cơ quan truyền thông chính thống, thay thế bằng các nhà sáng tạo như Loomer và Cam Higby. Dù nhiều người trong số này đã tham dự các buổi họp báo gần đây của Lầu Năm Góc, Nhà Trắng dường như không liên lạc với họ về thông điệp liên quan đến cuộc chiến Iran.

“Không có/đã không có gì cả,” một nguồn tin quen thuộc với mạng lưới influencer của Đảng Cộng hòa nói với WIRED về việc chính quyền không tiếp cận các nhà sáng tạo về vấn đề Iran. “Cánh hữu trên mạng không ủng hộ, và không có gì có thể thay đổi điều đó. Điều tốt nhất họ có thể hy vọng là sự im lặng.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo