Giải oan cho TikToker

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 202410:00 SA(Xem: 493)
Giải oan cho TikToker
rfa.org

Giải oan cho TikToker

Bình luận của blogger Nguyễn Nhơn

Nhiều người trong chúng ta đã có tiêu chuẩn kép rất bất công về các YouTuber, TikToker đi theo sư Thích Minh Tuệ thời gian qua.

Thầy Thích Minh Tuệ độc bộ du hành sáu năm. Suốt thời gian ấy, chỉ có một ít người gặp thầy trên đường, quay vài clip làm kỷ niệm.

Mãi đến vài tháng gần đây, thầy đột nhiên lộ sáng, gây rúng động cả xã hội. Nhưng toàn bộ hệ thống 700 đơn vị báo chí quốc doanh có tờ nào dám nói câu nào không? Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến tận khi dân kéo hàng ngàn người đi theo chân thầy qua mỗi tỉnh mới giật bắn mình đánh cái văn bản đầy sân si và dọa dẫm.

Thế thì hôm nay toàn xã hội biết đến gần như chân tơ kẽ tóc của thầy, để rồi giá trị sống mang tên Thích Minh Tuệ đã lan tỏa khắp mọi hướng, là nhờ ai?

Không nhờ các YouTuber, TikToker ngày đêm đi theo thầy và đoàn tu thì còn là nhờ ai nữa?

Vậy thì phải cảm ơn họ, chứ sao lại rẻ rúng, miệt thị, chửi bới, ngăn cấm họ?

Có người dẫn cái bảng thu nhập nhờ quay video clip, trung bình mỗi ngày 10 video, ngày cao nhất được 62 triệu đồng của một TikToker để dè bỉu họ hóa ra đi săn Minh Tuệ vì tiền.

Bớ này anh em, trước khi lên án người khác vì tội ném đá xin hãy thả cục đá trên tay mình ra.

Chẳng lẽ tuyệt đại đa số chúng ta không phải làm việc để kiếm tiền?

Chúng ta nằm chăn ấm nệm êm, máy lạnh mát rượi, chỉ cần di ngón tay là tường tận hôm nay thầy Minh Tuệ đã đi đến đâu, ông nói những câu nào đáng nhớ, bà con các địa phương đón ông thế nào. Chúng ta trầm trồ sự giản dị và trong suốt của Minh Tuệ, bình phẩm từng người trong đoàn tu, cười chê sự mê tín của một số người dân, phẫn nộ vì thầy đột nhiên mất tích. Chúng ta rung động vì cái thiện, căm ghét sự ác, lắng nghe đạo đức trong suốt đó thấm nhiễm tự nhiên vào chúng ta và thay đổi quan niệm của chúng ta về rất nhiều điều quan trọng trong cuộc sống. Thế nhưng chúng ta đòi hỏi những người đội cái nắng miền Trung như lửa dội, giơ cao cánh tay chĩa chiếc điện thoại suốt từ tinh mơ đến đêm khuya để cung cấp những thông tin đó lại phải cung cấp miễn phí à cơ! Còn nếu họ được trả thù lao thì tức là tham lam, là trục lợi, là ăn theo, là bu bám…

Ủa ở đâu ra cái thứ lý luận giá trị kép, chân lý hai mang đó vậy? Cái thứ tâm lý ích kỷ chỉ muốn mình ăn cơm sườn chứ nhất định không cho người khác húp cháo hến?

Sự kiện Thích Minh Tuệ đặt ra một yêu cầu cấp bách: Phải nhìn nhận và đánh giá giới YouTuber, TikToker một cách chính xác rạch ròi.

Họ chính là đội ngũ truyền thông nhân dân. Hãy công bằng với họ.

Việt Nam có hàng trăm tờ báo, đài truyền hình, phát thanh các loại, các lĩnh vực. Thế nhưng từ quan điểm đến thông tin, toàn bộ hệ thống đều phải chịu sự kiểm soát và định hướng chặt chẽ của Ban Tuyên giáo. Không có báo chí độc lập: Đảng xác định báo chí là bộ máy tuyên truyền, là công cụ của Đảng. Đảng nói đi hướng đông, báo chí tuyệt đối không dám đi hướng tây. Đội ngũ những người đưa tin nhân dân vô cùng đa dạng và đông đảo đã phá vỡ tấm màn thông tin phiến diện, bị định hướng nặng nề đó, sửa chữa lỗi sai này của nền báo chí quốc doanh. Cho dù không được nhà nước và cả chính công chúng thừa nhận chính thức nhưng thực tế đã chứng minh trong nhiều trường hợp, họ chính là những người cung cấp thông tin kịp thời, sát thực nhất, toàn diện nhất cho xã hội. Trong sự kiện Thích Minh Tuệ, nếu không có họ, chắn chắn chúng ta còn bị mù, câm và điếc trong không biết bao lâu nữa.

Đúng là có không ít YouTuber, TikToker có trình độ văn hóa thấp. Họ sai ngữ pháp, chính tả trầm trọng. Họ đặt những câu hỏi ngô nghê. Họ không biết gì về quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Họ không nắm được luật pháp cơ bản nói chung. Họ cũng không có cái mũi thính về chính trị để đánh giá và dự báo một sự kiện đang hay sắp xảy ra. Họ không có một đội ngũ được đào tạo chính quy có tay nghề cao để hướng dẫn, biên tập, chỉnh sửa… hình ảnh hay thông tin trước khi xuất bản.

Nhưng đội ngũ báo chí nhân dân rất ô hợp này lại hơn hẳn đội ngũ báo chí quốc doanh ở sự tự do và không biết sợ. Họ không mắc căn bệnh tự biên tập mắc phải do nhiều năm bị nhét trong cái khuôn khổ của Ban Tuyên giáo. Họ lao vào tin tức với tâm thế xung phong: bất cứ nơi nào có tin tức hứa hẹn có nhiều người xem là họ có mặt, xông pha, lùng sục, bám riết, ăn dầm nằm dề, bất chấp giờ giấc, hoàn cảnh, thời tiết, trở ngại. Từ sáng sớm đến đêm khuya, họ sẵn sàng núp lén, chụp trộm, bay fly cam khi dưới đất không tìm được góc nào có thể ghi hình. Gần như không gì có thể cản họ tìm được cách để chụp được ảnh, quay được clip phục vụ cho công chúng của mình.

Đó mới chính là tinh thần của người làm báo chân chính.

Chỉ cần gây dựng và nuôi dưỡng được tinh thần đó thì những bất cập của đội ngũ YouTuber, TikToker có thể khắc phục, không khó khăn gì.

Trước tiên, cần thừa nhận có một nghề nghiệp là nghề đưa tin tự do bên cạnh những nhà báo được đào tạo chính quy và làm việc trong các tòa soạn được cấp phép thành lập. Có thể quản lý họ bằng tổ chức Nghiệp đoàn, với các tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề minh bạch, ai phù hợp chỉ cần đăng ký với cơ quan chức năng. Đào tạo chuyên môn báo chí cơ bản như kiến thức pháp luật căn bản, cách đặt câu hỏi, cách viết những status ngắn gọn nhưng đủ nội dung. Chính tả, ngữ pháp thì cần học và hành lâu dài.

Những hành vi vi phạm pháp luật như việc sục sạo ống kính vào mọi ngóc ngách sinh hoạt của đoàn tu Thích Minh Tuệ chẳng hạn sẽ bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị tước thẻ hành nghề hoặc cấm phát video, xóa kênh.

Cho dù ở trong một xã hội kiểm soát thông tin nghiêm ngặt như Việt Nam đi nữa, việc thừa nhận lực lượng truyền thông nhân dân tất yếu sẽ phải xảy ra. Điều đó không thể đảo ngược, chỉ sớm hay muộn thôi.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

* Nguyễn Nhơn là nhà báo Việt Nam hiện đang sống ở Thái Lan. Nhà báo Nguyễn Nhơn quan tâm đến tình hình đất nước và viết nhiều bài về các vấn đề chính trị và xã hội trong nước.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20247:48 CH
Khách
Ai cũng nghĩ truyền thông là mang tin tức ĐÚNG và NHANH đến người DÂN .
Thảm thay bọn hoạt đầu chính trị , bọn nắm giữ phương tiện truyền thông , bọn quyền lực đã vo tròn bóp méo tin tức bằng đủ mọi cách : biến phóng viên thành CHÓ , bảo sủa , suả ... bảo nằm , nằm ; biến phát thanh , truyền hình thành LOA PHƯỜNG , nói theo đảng , làm theo đảng . Đúng chẳng còn mà nhanh cũng mất !
Từ đó truyền thông biến thành cơ quan ĐỊNH HƯỚNG DƯ LUẬN , dưới sự chỉ đạo của ban Tuyên Giáo còn gọi là Tuyên Huấn : tin tức đưa ra chậm muộn , gạn lọc, cắt xén không đúng sự thật , đôi khi giả dối một cách trắng trợn mặt dầy, chỉ cần lợi cho đảng .

Bởi vậy Youtubers ,Titokers mới có đất dụng võ .... được dân tin tưởng hơn nhà nước !! Than ôi , vỏ quýt dày , có móng tay nhọn. Mặc dù đảng nhà nước có các Youtubers Titokers ăn lương dư luận viên nhưng vẫn không đủ đông để trấn áp, lấn lướt dư luận , nên ta thấy thỉnh thoảng vài con vịt bị mang vặt lông tế thần với án tù hoặc tiền phạt khoảng mươi triệu VN đồng !!!
Cuộc chiến còn tiếp diễn dài ... dài ...vì truyền thông biến thái một cách dị hợm , truyền thông không còn đúng với định nghĩa ban đầu ; truyên thông bây giờ trở thành công cụ , khí giới của kẻ mạnh vì gạo , bạo vì tiền ... Ai trông khoai đất này ? Hỏi tức trả lời !

Nhớ thưở xưa, thưở mà VNCH đang phải chiến đấu thù trong giặc ngoài , bị cắt viện trợ , bị chiếm Hoàng Sa , bị sư bị cha biểu tình ... gọi chính phủ Nguyễn văn Thiệu là quân phiệt , là tham nhũng ...
Nào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống , nào Ký Giả Đi Ăn Mày .... thôi thì trăm thứ trút lên đầu ông Thiệu ! Hết linh mục đi hót rác , lại linh mục chống tham nhũng ... nhộn nhịp , vui hơn Tết .

Bi giờ tham nhũng không cơ man đếm nổi ! Chẳng sư , chẳng cha , chẳng ông chẳng bà nào .... hé miệng lên tiếng , nói chi , mơ chi xuống đường biểu tình ?
Ngu tôi ước ao... áo vàng ngập phố như ngày nào , áo vàng áo nâu áo lam ...tràn đầy công viên trước dinh Độc Lập và tướng công an Tô Lâm đứng che dù cho sư dưới nắng mưa , cho sư biểu tình ... thể hiện quyền tự do tôn giáo , như tướng Nguyễn ngọc Loan che mưa Thích trí Quang năm nào ! Phất phới băng rôn :TU HÀNH ĐÒI QUYỀN TU .

Ôi Phật Giáo Ấn Quang , ôi Giáo hội Phật Giáo VN Thống Nhất , ôi thượng toạ Thích trí Quang .... những tên tuổi lừng danh một thưở ... nay đâu bây giờ ?
Ai cũng biết , nhà nước loan tin Trịnh xuân Thanh về đầu thú ... nghĩa là ông Thanh bay từ Đức sang Slovakia , rối từ Slovakia bay sang Nga , từ Nga bay về Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN để được tự nguyện đầu thú ... ngồi tù với ba án chung thân !

Tu sĩ Thích Minh Tuệ cũng tự nguyện ngừng bước khất thực , cắt đứt đường tu theo tín ngưỡng ông tin ... vì nó không hợp với phật giáo quốc doanh , không tên tuổi trong Mặt Trận Tổ Quốc ... thế là chỉ CẠP ĐẤT tu thôi !!!
Ôi hào khí miền Nam đâu ? Một thưở miền Trung khí thế hừng hực ngất trời ... BÀN THỜ XUỐNG ĐƯỜNG chống ĐỘC TÀI chống THAM NHŨNG chống quân phiệt THIỆU KỲ ...
Rõ bá láp !! Rõ trò bài tráo ba lá !!! Thương thay ....bao người tin, trong nước tin, thế giới tin... cho nên mới có ngày 30/4/1975 ,chính vậy cho đến nay dân Việt ta vẫn chưa có báo chí tư nhân ... mơ chi đài phát thanh tư nhân , đài truyền hình tư nhân !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo