Tổng thống Ba Lan : Tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraina “bị hiểu sai”

Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 20236:26 SA(Xem: 399)
Tổng thống Ba Lan : Tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraina “bị hiểu sai”
rfi.fr

Tổng thống Ba Lan : Tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraina “bị hiểu sai”

Anh Vũ

CHIẾN TRANH UKRAINA - BA LAN

Một ngày sau khi thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố sẽ ngừng cấp vũ khí cho Ukraina, hôm qua, 21/09/2023, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cố gắng làm giảm căng thẳng với Kiev. Ông Duda giải thích rằng phát ngôn của thủ tướng đã bị hiểu sai.

Đăng ngày:

2 phút

Andrzej Duda, tổng thống Ba Lan phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ảnh ngày 18/09/2023.
Andrzej Duda, tổng thống Ba Lan phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ảnh ngày 18/09/2023. AP - Seth Wenig

Thông tín viên RFI tại Vacxava Martin Chabal tường trình :

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cố gắng dập cháy. Cách đây ít tháng Ba Lan và Ukraina là những người bạn tốt nhất thế giới, hôm qua hai đồng minh bỗng nhiên trở nên kình địch nhau. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ba Lan TVN24, ông Andrzej Duda cho rằng phát biểu của thủ tướng Ba Lan đã bị hiểu sai.

Ông Duda nói : « Theo tôi, thủ tướng chỉ muốn nói rằng chúng tôi sẽ không giao cho Ukraina các loại vũ khí mới mà chúng tôi đang mua để hiện đại hóa quân đội. »

Từ hơn một năm nay, Ba Lan đã chi hàng tỷ đô la để bù vào các khí tài thời hậu Xô Viết mà họ đã chuyển cho Ukraina từ đầu cuộc chiến tranh.

Tổng thống Ba Lan cũng trở lại những phát biểu của ông Volodymyr Zelensky trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ông nói : « Ông Zelensky không nêu danh Ba Lan, nhưng tất nhiên ông có ẩn ý nói đến, chúng tôi hiểu hết. Chúng tôi cảm thấy buồn lúc đó bởi vì tôi cho rằng những điều ông nói là không công bằng. »

Một nỗi niềm cay đắng đối với thổng thống Ba Lan đang có mặt tại Hoa Kỳ, nhưng ông thậm chí đã không có trao đổi gì với tổng thống Zelensky, cũng đang ở Mỹ khi đó.

Ông Duda nói tiếp «  Chúng tôi đã không thể gặp nhau hôm nay. Tôi đã ở trên diễn đàn và đọc diễn văn vào lúc chúng tôi lẽ ra có thể gặp nhau ».

Còn về những bất hòa xung quanh chuyện ngũ cốc Ukraina ? Tổng thống Ban Lan không đưa ra bất kỳ giải pháp nào và ông muốn câu hỏi này được đặt cho bộ trưởng Nông Nghiệp Ba Lan.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraina nhiệt tình nhất ngay từ đầu cuộc chiến trann xâm lược Ukraina của Nga. Kiev đã nhận được rất nhiều viện trợ quân sự từ Vacxava. Ngoài ra, Ba Lan còn là nước đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn từ Ukraina. Những căng thẳng giữa Vacxava và Kiev bùng lên do Ba Lan quyết định cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraina. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn