Bông Lau - Quân Wagner làm trừ bị

Thứ Ba, 30 Tháng Năm 20236:00 SA(Xem: 822)
Bông Lau - Quân Wagner làm trừ bị

bl_40 

Khi tổ chức lính đánh thuê Wagner tuyên bố chiến thắng ở thị trấn Bakhmut tuần qua, rồi thay thế bằng lính bộ binh Nga có tên là “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk”. Các đồng chí Bò Đỏ cuồng Vladimir Putin hân hoan zui mừng vì Bakhmut đã “thất thủ”.

Khi quân sư gạt mo của Vladimir Putin là Valery Zorkin, Chủ Tịch Tòa Án Hiến Pháp Nga dùng bản đồ của thế kỷ 17 để chứng minh Ukraine là do Liên Xô tạo dựng nên, thì các Bò Đỏ rầm rập líu lo tụng niệm Ukraine là của Liên Bang Nga.

Cùng trong thời gian này Hoa Kỳ chỉ có 13 tiểu bang thuộc địa chư hầu của Anh Quốc, phần còn lại là của Tây Ban Nha, Pháp, và người Da Đỏ. Dĩ nhiên Alaska khi ấy là của Liên Xô, đến mà đòi đi nè. Việt Nam ở thế kỷ 17 cũng chỉ một dúm chút xíu, một phần phía bắc là của Trung Hoa, phía nam của người Khmer và Chàm. Nhớ mà trả đất cho người ta, nghe chưa Bò Đỏ.

Mặt trận Bakhmut vẫn chưa ngã ngũ, vì quân Ukraine vẫn còn hiện diện ở một góc thành phố và chiếm các cao điểm chung quanh. Từ các cao điểm này quân Ukraine có thể nã pháo vào thành phố làm tiêu hao lực lượng trú đóng bên trong. Quân Wagner sau nhiều tháng tấn công chiếm Bakhmut đã có mức thương vong là từ 10 – 20 ngàn lính chết. Cấp số của một sư đoàn đã bị loại khỏi vòng chiến.

Lính đánh thuê Wagner là một đạo quân tinh nhuệ mà còn xấc bấc xang bang chết như rạ, thì bộ binh Nga “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk” liệu có giữ được Bakhmut hông ta? Nhưng cuộc triệt thoái của Wagner ra khỏi Bakhmut là một nước cờ thông minh.

Chuyên gia quân sự Tây phương tiên đoán tuần này quân Ukraine sẽ bắt đầu tổng phản công, nhưng không ai biết những mũi dùi phản công sẽ từ những điểm nào. Họ nghĩ rằng quân Ukraine đang đánh dọ dẫm trên một phòng tuyến dài hàng trăm dặm ở miền Đông, để coi quân Nga phản ứng như thế nào. Những nơi nào quân Nga phản ứng yếu ớt, thì đó sẽ là mũi dùi tổng phản công của quân Ukraine.

Đạo quân đánh thuê Wagner sau nhiều tháng trời ngu ngốc nằm trong cối xay thịt Bakhmut nướng quân cốt chỉ để chiếm cho được một giải đất hoang tàn không có giá trị quân sự, để làm quà dâng lên Đại Đế nhân ngày kỷ niệm tròn một năm của “cuộc hành quân đặc biệt 24/02”, sau đó là ngày “Chiến Thắng 09/05”.

Giờ đây đạo quân đánh thuê tinh nhuệ này làm điều mà các đạo quân tinh nhuệ khác trên thế giới làm, tức là lui về vị trí trừ bị để sẵn sàng tiếp ứng khi những đơn vị kém tinh nhuệ khác ở tuyến đầu bị sụp đổ trước mũi dùi tổng phản công của Ukraine. Chắc ban tham mưu Ukraine đã nghĩ ra trường hợp thiết kế những mũi dùi phụ để phục kích trực tiếp quân tiếp viện của Wagner.

Giống mặt trận An Lộc vào mùa hè đỏ lửa 1972, khi quân cộng sản Bắc Việt bao vây và phục kích quân Nhảy Dù tiếp viện ở con đường 13. Quân Nhảy Dù bị tiêu hao trên con đường máu 13, nên rút lui nhường cho Sư Đoàn 21 Bộ Binh Việt Nam Cộng Hòa được điều tới từ vùng IV, để quánh tiêu hao và cầm chân mấy sư đoàn cộng sản Bắc Việt đang phục kích tại đây. Còn Nhảy Dù sau khi rút khỏi con đường 13 thì trực thăng vận xuống Đồi Gió sát bên cạnh An Lộc, rồi tiến vào tiếp viện và giải tỏa An Lộc.

Theo cuốn sách “Black April”, năm 1975 Tướng Phạm Văn Phú đã sai lầm khi cho rằng cộng sản Bắc Việt sẽ tấn công Kontum hay Pleiku, còn tin tình báo về cộng sản đang chuẩn bị tấn công Ban Mê Thuột thì ông cho rằng đó là kế nghi binh của địch, nên đã không tăng viện cho thành phố này trước khi địch quân tấn công. Đến khi Việt Cộng tấn công Ban Mê Thuột thiệt, thì Tướng Phú có cho trực thăng vận một hay hai Trung Đoàn của Sư Đoàn 23 để tiếp cứu. Nhưng 1975 Không Quân Việt Nam Cộng Hòa không còn mạnh như trước nữa vì bị Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ. Do đó cuộc trực thăng vận bị hủy bỏ nửa chừng và Ban Mê Thuột thất thủ, dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền của miền Nam.

Các chiến pháp có thể giống nhau nhưng phương tiện thì khác nhau. Ngày xưa thời chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa có khả năng điều quân bằng trực thăng vận chớp nhoáng, đạn bắn thả cửa (cho tới 1973 thì hết kẹo), và phòng không và pháo binh hỏng có ghê gớm như bi giờ.

Thời đại này là kỹ nguyên vệ tinh, hỏa tiễn hành trình, và máy bay không người lái. Chỉ nhìn màn hình bấm nút là đối phương banh thây. Nên tiến quân hay phục kích sẽ khó khăn hơn vì núp chỗ nào cũng có thể bị ăn pháo. Ngoài ra đạn dược của hai phe đều có giới hạn. Tổng Thống Joe Biden thì chỉ viện trợ cầm chừng. Ông Trump lên làm Tổng Thống thì Ukraine sẽ bị áp lực ngưng bắn. Tình hình Nga cũng đen tối vì bộ máy chiến tranh đang trên đà phá sản, phải mua đồ chơi từ quốc gia lạc hậu hơn như Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn v.v…

Một yếu tố bất ngờ khó tiên đoán được đó là tinh thần của binh sĩ Nga. Nếu tinh thần lính Nga như trong trận Kherson là họ đã bỏ tăng pháo để đào thoát trước khi súng nổ, thì phòng tuyến mà do các binh sĩ mất tinh thần trấn giữ sẽ sụp đổ dây chuyền mau chóng. Wagner dù tinh nhuệ cũng sẽ khó tiếp cứu kịp.

Biết đâu đây là trận chiến quyết định sau cùng của một giấc mơ xây dựng lại Liên Bang Xô Viết, trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2024.

BÔNG LAU 29.05.2023

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 01 Tháng Sáu 20238:06 SA
Khách
Như tin tức đã đăng, quân Wagner đã chiếm trọn Bakhmut và bàn giao lại cho quân Nga. Nhưng một cựu tưóng người Đức nhận định, chữ "bàn giao" ở đây chúng ta phải hiểu là quân Wagner đã kiệt quệ và tan nát sau nhiều tháng thí quân. Họ cần phải có thời gian xây dựng và củng cố lực lượng lại. Nói trắng ra "bàn giao" có nghĩa là "bỏ chạy".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.