Bông Lau - Tội phạm chiến tranh

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 202310:00 SA(Xem: 425)
Bông Lau - Tội phạm chiến tranh
 

Hôm qua thứ Sáu, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan, (International Criminal Court hay ICC) đã gởi giấy trát ra lịnh truy nã nhà độc tài Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova, Ủy Viên Về Quyền Trẻ Em của Điện Cẩm Linh Liên Bang Nga.

Lệnh án bắt giam Vladimir Putin và Maria Lvova-Belova về tội đã bắt cóc mấy chục ngàn trẻ em Ukraine từ những vùng bị quân Nga chiếm giữ rồi chở về Liên Bang Nga. Đây là khởi đầu của các án lịnh bắt giam các quan chức Nga đã phạm vào tội ác chiến tranh.

Tòa Án Quốc Tế The Hague không có lực lượng an ninh riêng để truy lùng tội phạm mà phải dựa vào sự hợp tác của 123 quốc gia thành viên thi hành án lịnh. Đặc biệt, Hoa Kỳ tuy là một quốc gia nòng cốt và tích cực hỗ trợ Tòa Án Quốc Tế này, nhưng không phải là thành viên.

Sau lịnh truy nã này Vladimir Putin chỉ có thể đi đến những quốc gia độc tài, Cộng Sản như Trung Quốc, Syria, Iran, Việt Nam, Cuba v.v…Vì nếu đi đến những quốc gia thành viên của ICC thì sẽ bị tóm cổ dẫn độ về The Hague, Hòa Lan để hầu tòa và vào nhà đá.

Vladimir Putin đã mất hết cả chì lẫn chài sau khi tiến hành “cuộc hành quân đặc biệt” để “giải phóng” Ukraine. Putin đã nướng trên một trăm ngàn quân. Tăng, pháo, máy bay bị thiêu hủy hàng ngàn chiếc. Hàng trăm ngàn hay triệu công dân Nga bỏ nước ra đi. Huyền thoại về quân cụ và chiến binh Nga cũng đã tan vỡ hoàn toàn.

Để đổi lại hành động xâm lấn đó, khối NATO đoàn kết hơn và sẽ có thêm thành viên mới lấn sát biên thùy Liên Bang Nga. Còn Ukraine, một quốc gia yếu ớt về lãnh vực quân sự trước đây mà Vladimir Putin tưởng sẽ nuốt chửng trong vòng 72 tiếng đồng hồ, đã trở thành một quốc gia có quân đội thiện chiến nhứt Âu Châu ngày hôm nay.

Sau cuộc chiến này Ukraine sẽ ngạo nghễ trở thành một thành viên lẫy lừng nhứt của khối NATO. Và khi ấy Vladimir Putin nếu chưa bị tóm cổ và tống giam vào khám, hắn sẽ phải sống chui rúc hẩm hiu, và chỉ đánh bạn với những tên độc tài xảo quyệt nhứt của nhân loại.

Vladimir Putin không còn đường lùi nữa. Hắn sẽ trốn chui trốn nhủi cho đến cuối đời, hoặc sẽ bị chính người dân Nga giết chết, như một sự lặp lại của lịch sử tàn bạo của nước Nga.

BÔNG LAU 18.03.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)