Phúc Lai - Ngồi buồn viết chuyện chiến sự

Thứ Năm, 12 Tháng Giêng 20236:00 SA(Xem: 635)
Phúc Lai - Ngồi buồn viết chuyện chiến sự

donetsk_04 

Trong những ngày qua có nhiều thông tin cho thấy chóp bu quân sự Nga vẫn cố gắng tiến hành một kế hoạch mới.

Trước mắt căn cứ trên việc một số cá nhân có địa vị quan trọng nếu chiến sự trở nên căng thẳng hơn vẫn xuất cảnh được ra nước ngoài, có thể cho rằng tạm thời chưa có lệnh động viên để quăng vào cuộc chiến. Mặt khác vẫn còn có một số ý kiến cả trong nước lẫn ngoài nước đoán là Nga sẽ muốn kéo dài chiến tranh.

1. Nếu có một chiến dịch quân sự mới nữa, đồng nghĩa với việc xác định mục tiêu. Ta có thể liệt kê: tái chiếm Kyiv; cố đánh tiếp Bakhmut để chiếm cặp thành phố Slovyansk & Kramatorsk; củng cố Zaporizhzhia và tái chiếm thành phố Kherson. Ngay sáng nay 10/01 tui xem kênh F…NC là một kênh gần đây rất pro-Putox còn tung tin là Nga đem 1.400 quân tập trung cùng Belarus tập trận. Các nghiên cứu của các chuyên gia quân sự đều nhận định Nga do sút kém rất nhiều về sức mạnh quốc gia nên không có khả năng xây dựng được một kế hoạch như vậy trong tương lai gần.

2. Bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng cho biết hôm qua Nga vẫn tấn công các khu dân cư quanh Bakhmut, nhìn chung là các khu của tỉnh Luhansk. Sau khi nghe xong bài của kênh truyền thông vừa dẫn, tui có bình luận với mấy bác bạn Facebook: Rất nhiều luận điệu của truyền thông kể cả phương Tây chúng ta phải thận trọng khi nghe.

Ví dụ ngay cái video này, mở bài con bé nói “khốc liệt nhất từ Chiến tranh thế giới 2”. Tui thấy nói thế cho to chuyện câu khách OK nhưng không giống thực tế lắm. Chăng hạn hồi tháng Chín phía Ukraine phản công ở đông Bắc Kharkiv dùng 1 lữ đoàn, 2 trung đoàn - 1 bắc chỗ Kupyansk, 1 nam ở Izyum. Xung đột hiện nay ở Donbas lại là cục bộ, rất hạn chế (đánh ở các xã, như thế là xung đột cấp huyện). Bác Kim Văn Chính cũng đồng ý và so sánh tương đương với thành cổ Quảng Trị năm 1972, vậy thôi.

3. Tui đồng ý với một bác khi trao đổi: “Khi đánh Kiev là nó đã tính đến ngon là sát nhập luôn như Chechnya” và xin điều chỉnh một chút. Sáp nhập một nước 44 triệu dân diện tích lớn nhất Châu Âu không phải chuyện đùa. Putox sẽ dựng chính quyền bù nhìn Viktor Yanukovych sau đó thành lập liên bang NGA MỚI. Sau khi thua ở Kyiv Putox vẫn cắm đầu cắm cổ với chủ nghĩa tối đa, lúc đó mới chuyển từ ĐỊA CHÍNH TRỊ sang chiếm đất. Bây giờ là chiếm được cái gì cũng đem tuyên truyền là nó quan trọng về chiến lược.

Tui cho rằng lúc này Nga muốn giữ càng nhiều vùng chiếm được cảng tốt. Bản tin chiến sự cho biết Nga đang rất nỗ lực củng cố phòng ngự ở trục Kupyansk. Các thông tin ngoài vỉa hè nắm được tui biết rằng người Ukraine vẫn tiếp tục chiến thuật giữ vững, áp sát, bào mòn ở hướng này và nó đe dọa trực tiếp trục giao thông đường sắt từ Belgorod sang Donbas.

4. Vậy hiện tại mục tiêu cụ thể nhất của Nga phải là giữ bằng được hành lang từ Belgorod sang Donbas, nó qua Kupyansk (đã bị người Ukraine tái chiếm) xuống Bakhmut, đến thành phố Donetsk và quá Mariupol và kéo tiếp đến Zaporizhzhia nối với Crimea. Mục tiêu chính trị của nó là đến cuối 2023, sau chiến dịch quân sự sẽ tiến hành vào mùa hè thì tuyên bố thành lập một Oblast mới của Liên bang Nga là “Novorossia”. Vì thế đánh Kyiv khả năng là hỏa mù rất cao, nó giam chân 2 lữ đoàn xe tăng và ít nhất 3 lữ đoàn bộ binh Ukraine ở đó để bảo vệ thủ đô. Mục tiêu của Nga vẫn là các điểm liệt kê trên đây: Kupyansk, Kherson… khi Nga tấn công tất nhiên Ukraine không có khả năng chiếm lại điểm nào hết.

5. Đây là một kế hoạch rất lớn, có thể huy động 500.000 quân chiến đấu, và tổng số người tham gia có thể đạt 1,5 triệu quân. Trong khi đó họ đang rất thiếu thốn: (1) Thiết bị. Hiện nay Nga đã phải huy động rất nhiều xe ben để dùng vào mục đích quân sự. Lượng xe ben lấy ở các mỏ Viễn Đông lên đến hàng trăm chiếc. (2) Trang bị: Quần áo quân phục, áo chống đạn, suất ăn, bộ kít cứu thương… trăn thứ bà dằn. (3) Khí tài. Xe tăng bọc thép thiếu, pháo thiếu và nghiêm trọng nhất là không quân đang gặp phải những vấn đề không xử lý nổi. (4) Đạn dược nhất là đạn pháo. Nếu thi hành kế hoạch này thì chắc chắn chất lượng của nó cũng sẽ rất thấp, và quân đội càng đông càng dễ thua nặng.

6. Phía Ukraine cho thấy đang khoét tiếp vào hậu cần gây khó khăn cho Nga. Lúc này đang ở giai đoạn Ukraine tránh đánh nhau, như cụ Kim Văn Chính bình luận là “kiểu thành cổ địch tiến ta lui.” Cứ có cơ hội nện kho đạn, nhiên liệu, quân nhu và cả doanh trại là nện. Nhưng cách đánh chính thức khi thời cơ đến sẽ là đánh hàng loạt các đầu mối bẻ ghi đường sắt tiếp tế cho Donbas.

Khi đã có vũ khí tầm xa chính xác họ đánh vài ngày là nát, quân Nga tê liệt, càng đông càng tê liệt vì không có khả năng vận động chiến. Lúc đó quân số thành gánh nặng. Có thể chúng ta sẽ không thấy cảnh tấn công số lượng lớn (như họ đã thử ở Kherson và thiệt hại nặng) mà làm như ở Izyum. Như bác Lê Hồng Anh nói luôn chuẩn: đánh què hệ thống- trung tâm điều khiển, sở chỉ huy… là tê liệt hết, đâu cần diệt quân làm gì cho tốn đạn.

7. Về hướng, hôm trước tui dẫn và cũng nhiều bác đọc được là Budanov nói đánh cả ở Donbas lẫn Crimea. Nếu như Nga cố đánh Bakhmut là một vị trí không mấy ý nghĩa về chiến lược dù họ vẫn giải thích là tác dụng của nó là đảm bảo tuyến đường hành lang Donbas - Crimea. Vậy chúng ta cùng tư duy với họ nhé.

    (1) Các trận đánh ở ngoại ô thành phố Donetsk diễn ra liên tục, quân Ukraine ngoài khoét sâu sang hai nách của nó còn quại sâu ở phía sau: cú nện tiễn 400 bác ở Makiivka hôm trước chính là một cú như thế.

    (2) Vùng du kích Ukraine hoạt động ở Zaporizhzhia ngày một rộng và mạnh, quân Nga không có khả năng thủ tiêu nó. Vùng này hiện gây khó khăn trong việc Nga vận chuyển hàng quân sự và lực lượng từ Donetsk - Mariupol - Melitopol. Berdyansk là thành phố cảng mà Nga ít sử dụng được cũng vì thế. Nếu quân Ukraine đánh ở đây thì việc họ tiến ra bờ biển Azov là hoàn toàn có thể.

    (3) Đường giao thông từ Donetsk đến Mariupol duy nhất chỉ có một đường H-20 và đường sắt song song. Để vận tải tiếp tế cho Mariupol, Nga chỉ có đường từ Donetsk xuống bằng xe lửa, còn từ Rostov qua thành phố Taganrog dùng đường sắt phải đi 430 ki-lô-mét, đi đường bộ 110 ki-lô-mét, năng lực vận tải đường bộ của Nga như thế nào các bác biết rồi mà lại còn trong mùa đông! Vì thế Ukraine sẽ không chiếm thành phố Donetsk mà cô lập 3 mặt của nó và cắt đứt đường sắt và H-20 nối nó với Mariupol, đồng thời tiến ra biển Azov ở hướng Berdyansk. Như thế là hành lang của Nga sẽ bị đứt.

8. Chuyện cổ tích trên đây chưa thành hiện thực vì anh bộ đội Ukraine bảo mình biết thì nó cũng biết nên nó bổ sung rất nhiều lính vào đó, đặc biệt quanh thành phố Donetsk và Melitopol. Đó là lý do tại sao Nga chưa rút vì dồn rất nhiều lực lượng vào mấy hướng trên. Thực tế người Ukraine chưa đánh triệt hậu cần quá ráo riết nên quân Nga vẫn túc tắc giữ được các vị trí.

9. Cục bộ hóa. Tình thế cục bộ hóa chiến tranh ngày càng rõ. Nga hạn chế ở tấn công chỗ Bakhmut, giữ đầu mối giao thông hướng Kupyansk và giữ vững Zaporizhzhia/ nam Kherson. Ukraine sẽ làm gì trong hoàn cảnh đó ? Nếu Budanov đúng là nói: Nga không thắng nổi và Ukraine cũng khó dứt điểm, thì cũng chẳng phải là không có lý. Ukraine sẽ cố đánh một trận có thể như chúng ta hình dung trên đây và “khoanh gọn” sao cho nó phá tan thế chiến lược Putox mong muốn: hành lang đứt, không thành lập được oblast mới Novorossia.

10. Kéo dài chiến tranh. Phải khoanh gọn chiến sự được mới chuyển giai đoạn chiến tranh được. Tui không cho rằng cần phải chiếm nhiều hơn giới tuyến 24 tháng Hai về diện tích mà phải hơn về chiến lược, trong đó phải đòi lại toàn bộ hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cô lập Donetsk đến mức bức rút được quân Nga như thành phố Kherson hồi tháng Mười một, chiếm Berdyansk… thì Mariupol cũng buộc phải rút theo đường bộ về Taganrog. Crimea nếu Nga được giữ và duy trì nó sẽ rất khổ.

Trong tình trạng như vậy sẽ không có hòa bình và đình chiến, nhưng Ukraine khoanh gọn được sẽ quay lại sản xuất tái thiết với “Ukrainian Marshall” còn Nga bị cấm vận và trừng phạt dài dài, lại kẹt trong tình trạng chiến tranh không biết đến bao giờ mới thoát ra được. Như thế mới là khốn nạn. Chế độ Putox may ra kéo được thêm một hai năm là sụp đổ.

Vừa nghe chiều nay chuyện dân chúng Simferopol thủ phủ Crimea hì hục đào chiến hào phòng thủ sợ chiến tranh lan đến.

PHÚC LAI 10.01.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)