Ukraine tuyên bố có thể giành lại Crimea trước cuối năm

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 20226:00 SA(Xem: 1183)
Ukraine tuyên bố có thể giành lại Crimea trước cuối năm
Ukraine tuyên bố có thể giành lại Crimea trước cuối năm - 1

Xe tăng của lực lượng Ukraine (Ảnh: Getty).

"Tôi nghĩ rằng Nga có thể đối mặt với sự kiện thiên nga đen ở đất nước của họ, bên trong nước Nga, và điều này có thể góp phần vào thành công của (Ukraine) với Crimea", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov nói trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 19/11.

"Chúng tôi có thể tiến vào Crimea vào cuối tháng 12. Điều này có khả thi? Khả thi chứ. Không loại trừ khả năng đó", ông Gavrilov tuyên bố.

Khi được hỏi sự kiện thiên nga đen nào có thể xảy ra trong những tháng tới tại Nga, ông Gavrilov gợi ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể "không còn xuất hiện" vì một lý do nào đó, hoặc công chúng Nga có thể bị "vỡ mộng" với tình hình chiến trường tại Ukraine.

Nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Gavrilov nói rằng Kiev sẽ nối lại đàm phán với Nga "chỉ khi Nga sẵn sàng rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi".

Bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, ông Gavrilov cho biết: "Cảm giác của tôi là vào cuối mùa xuân, cuộc chiến này sẽ kết thúc".

Thống đốc Crimea Sergei Aksyonov ngày 18/11 thông báo, Nga đang biến khu vực bán đảo thành pháo đài trước mối đe dọa gia tăng từ phía Ukraine.

Thông báo của ông Aksyonov được đưa ra trong bối cảnh Ukraine gần đây đã tăng tốc chiến lược phản công ở miền Nam và tuần trước đã giành lại thành phố chiến lược Kherson. Diễn biến này khiến lực lượng Ukraine đang tiến gần hơn tới Crimea.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow. Hạm đội này đã bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Hồi tháng 10, cầu Kerch nối lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Ukraine đã phản bác điều này.  

Ukraine tuyên bố có thể giành lại Crimea trước cuối năm - 2

Vị trí bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Từ tháng 2, bán đảo Crimea đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khi là tuyến tiếp tế hậu cần và vũ khí chủ lực. 

Loạt vụ nổ liên tiếp ở Crimea cùng với những tuyên bố của Ukraine về kế hoạch giành lại bán đảo làm dấy lên đồn đoán rằng, Crimea có thể trở thành mặt trận khốc liệt tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga. 

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Trong khi đó, Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn