Bông Lau - Đập mấy con muỗi

Thứ Ba, 25 Tháng Mười 20224:00 SA(Xem: 701)
Bông Lau - Đập mấy con muỗi

bl_154 

Trong mấy tuần qua Ukraine bị đàn muỗi HESA Shahed 136 do Iran chế tạo tấn công tơi bời vào các cơ sở hạ tầng dân sự như nhà máy điện biến thế, làm mất điện, mất khả năng sưởi ấm cho dân chúng khi mùa đông đang tới.

Đàn muỗi drone quái ác này tuy không giết nhiều người, nhưng gây khó khăn vô cùng cho cuộc sống của người dân Ukraine. Đây là sách lược khủng bố mới của Vladimir Putin với hy vọng làm đồng minh Châu Âu mỏi mệt, làm chính quyền Ukraine thối chí để ngồi vào bàn đàm phán nhượng bộ. Đây cũng là dấu hiệu Putin chưa dám xài đồ chơi hạch tâm trong lúc này, vì muỗi Shahed 136 lợi hại hơn.

Tuy nhiên muỗi Shahed 136 chỉ làm dân chúng Ukraine thêm điên tiết, và chưa thấy có dấu hiệu họ muốn chính phủ đầu hàng hay nhượng bộ. Ngược lại đàn muỗi Shahed 136 hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới cuộc phản công của quân đội Ukraine ở các tuyến đầu.

Hôm kia các đơn vị hành chánh bù nhìn của thành phố lớn duy nhứt Kherson mà Liên Bang Nga chiếm được từ ngày đầu xâm lược, đã được lịnh “di tản”. Họ chỉ gài lại một số đơn vị bộ binh để chống cự qua mỗi khu phố. Chống cự để được chở về quê hương trong những toa xe lửa kín mít có máy lạnh mát rượi, hay trương cờ trắng hồi chánh để có tiền thưởng và định cư ở quốc gia thứ ba văn minh, thì tời gian gần sẽ trả lời.

Phần đàn muỗi Shahed 136 vo ve, theo các chuyên gia quân sự thì có rất nhiều phương cách để làm chúng ngừng chích. Phương cách cấp thời cổ điển sẵn có khắp nơi là dùng súng AK hoặc bất cứ súng liên thanh có đạn lớn như trung liên đại liên bắn tưới lên trời sẽ trúng, vì muỗi Shahed 136 chỉ bay ở cao độ thấp chừng trăm mét với vận tốc chậm, và cũng dễ phát hiện vì chúng rất ồn.

Khí giới lợi hại nhứt hiện nay là hỏa tiễn Stinger được các xạ thủ Ukraine đứng trên nóc các cao ốc phóng đi, và Stinger có khả năng tiêu diệt con muỗi Shahed 136 ở khoảng cách rất xa và ở góc độ khó bắn nhứt. Tuy nhiên mỗi hỏa tiễn Stinger trị giá trên 100 ngàn đô la và muỗi Shahed 136 thì chỉ có 20 ngàn đô. Nếu bủn xỉn tiếc tiền đừng bắn và để muỗi Shahed 136 lao xuống một nhà đèn thì phí tổn sẽ cao hơn 100 ngàn đô la nhiều lần.

bl_152

Có nhiều cuộc bàn cãi và lần này Hoa Kỳ có thể thử đồ chơi mới ở chiến trường Ukraine, nếu so với các đồ chơi cổ điển như các giàn phóng M142, M270, pháo M777 v.v...

Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ mới có hệ thống điện tử để nướng drone và hỏa tiễn hành trình mà chi phí sử dụng rẻ hơn nhiều so với các loại hỏa tiễn phòng không. Đó là LMADIS, viết tắt của Light Marine Air Defense Integrated System, hay Hệ Thống Phòng Không Nhẹ Tích Hợp của Thủy Quân Lục Chiến.

Hệ thống LMADIS này mới ra lò năm 2019 và đã bắn hạ một máy bay drone của Iran vào tháng 7 năm 2019, khi con muỗi Trung Đông này lân la đến thăm trái phép một tàu đổ bộ của Thủy Quân Lục Chiến.

bl_153

LMADIS gồm có hai bộ phận. Một xe chỉ huy và một xe trang bị các bộ phận cảm biến. Bộ phận cảm biến có hai phần chính. Một bộ phận truy lùng “muỗi lạ” thu nhận tín hiệu của nó rồi phân loại tần số liên lạc của muỗi. Sau khi biết được tần số thì bộ phận nướng BBQ sẽ bắn ra một tần số tương tự có công suất cao làm cháy rụi mạch điện của muỗi. Muỗi sẽ lăn đùng ra tắt thở.

Hệ Thống Phòng Không Nhẹ Tích Hợp này tốt hơn hệ thống tia laser vì hỏng cần nhắm chính xác vào mục tiêu. Tuy nhiên LMADIS có nhược điểm là ít công hiệu đối với loại muỗi tự động dùng GPS bay đến mục tiêu mà không có tần số liên lạc với người điều khiển nó. Hệ thống này còn gây nhiễu loạn tần số vô tuyến của máy bay bạn hoạt động gần đó.

bl_155

Một phát minh diệt drone khác của phòng thí nghiệm Không Quân Hoa Kỳ sắp hoàn tất, đó là hệ thống THOR, viết tắt của Tactical High Power Operational Responder, tạm dịch là Hệ Thống Chống Trả Chiến Thuật Toàn Năng.

THOR được chế tạo để tiêu diệt nguyên cả đàn muỗi đông đảo rẻ tiền nhưng nguy hiểm đang vo ve bay tới (swarm). Hệ thống này dùng điện từ (electromagnetic), như vi sóng (microwaves) có công suất rất cao. Chỉ cần xẹt ra một luồng vi sóng cao thế có vận tốc ánh sáng là cả đàn “muỗi lạ” sẽ rớt lộp bộp xuống đất.

bl_156

Hệ thống THOR được thiết kế gọn trong một thùng “conex” dài, và chỉ cần một chiếc máy bay vận tải C-130 là có thể chở được. Hỏng biết bao giờ Ukraine mới nhận được THOR. Các khoa học gia chắc cũng đang muốn thử đồ chơi của mình để cải tiến cho nó hoàn hảo hơn. Ukraine cũng đã tuyên bố rồi. Nếu Hoa Kỳ muốn thử đồ chơi mới thì xin kính mời quá bộ.

Ngoài các đồ chơi điện tử để diệt muỗi. Ukraine đã dùng phương cách cổ điển để đập muỗi. Vệ tinh tình báo Tây phương đã chấm tọa độ nơi một đàn muỗi cất cánh, và có tin là Biệt Kích hay du kích kháng chiến Ukraine gì đó đã đến tận sào huyệt tiêu diệt trọn ổ.

Hôm qua có tin Liên Bang Nga đã ra lịnh cho mấy thằng cố zấn Iran phải lập tức rời bán đảo Crimea vì tính mạng của cố zấn hỏng được bảo đảm. Cố zấn Iran đến Crimea để dạy cho Nga ngố cách phóng muỗi Shahed 136.

BÔNG LAU 23.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn