• Tác giả, Laura Kuenssberg
  • Vai trò, BBC
Hình chụp bên ngoài văn phòng Thủ tướng Anh, số 10 Phố Downing, London ngày 21/10

Nguồn hình ảnh, EPA-EFE/REX/Shutterstock

Chụp lại hình ảnh,

Hình chụp bên ngoài văn phòng Thủ tướng Anh, số 10 Phố Downing, London ngày 21/10

Tại sao còn có ai - đặc biệt là những người đang tìm cách lãnh đạo Đảng Bảo thủ - lại muốn trở thành thủ tướng Anh? 

Chà, bạn sẽ có một ngôi nhà sang trọng ở trung tâm London, hàng trăm nhân viên, phương tiện đi lại riêng và được trò chuyện với Nhà vua hàng tuần. 

Bạn thậm chí có cơ hội để làm một số điều tốt và cải thiện cuộc sống của mọi người. Và dù bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ có một vị trí trong lịch sử. 

Nhưng tại sao, ngay bây giờ, có ai lại muốn trải qua một cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ để họ có thể lên đỉnh cao chính trường? 

Khi tôi hỏi câu hỏi này với một cựu nhân viên văn phòng thủ tướng có kinh nghiệm, câu trả lời là: "Thực lòng tôi không thể trả lời được."

Đứng đầu danh sách các vấn đề khủng khiếp đang chờ đợi vị thủ tướng tiếp theo là việc nền kinh tế Vương quốc Anh đang gặp khó khăn. 

Đất nước đang trở nên nghèo hơn và công chúng đang cảm thấy điều đó - hay như một bộ trưởng nội các nói: "Chúng ta có tất cả các vấn đề giống như trước đây và lại còn có một cuộc khủng hoảng kinh tế."

Sự lộn xộn được tạo ra bởi chính quyền Liz Truss tồn tại trong thời gian ngắn đã đưa phe Bảo thủ vào rắc rối. Các quyết định của bà và rồi từ bỏ quyết định sau đó đã khiến Vương quốc Anh bị thị trường tài chính coi thường.

Các gia đình và công ty có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiếm sống và nhiều người trong số họ sẽ đổ lỗi cho đảng Bảo thủ về những khó khăn. 

Và bất kỳ ai đi vào văn phòng Thủ tướng sẽ có ít tiền hơn trên thực tế để phân bổ cho các dịch vụ công.

Y tế công đang tổn thương nghiêm trọng, cũng như các dịch vụ dành cho người lớn tuổi và những người khuyết tật. Giáo dục đang vật lộn để bắt kịp sau Covid.

Giao thông công cộng đang khó khăn và có những vấn đề khó trong việc xây dựng nhà cửa, cũng như những thách thức của biến đổi khí hậu và cung cấp năng lượng.

Ở ngoại quốc, dĩ nhiên Vương quốc Anh ủng hộ Ukraine - nhưng vẫn chưa có câu trả lời về việc cuộc chiến sẽ diễn ra trong bao lâu hoặc kết thúc như thế nào. 

Anh và các đồng minh nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Trên lý thuyết, thủ tướng mới sẽ có khả năng chính trị để bắt đầu giải quyết những vấn đề đó bởi vì đảng Bảo thủ đang chiếm đa số rất lớn trong Quốc hội. 

Nhưng đang có những cuộc tranh cãi nội bộ trong đảng, thành ra tỉ lệ đa số ấy chỉ là trên giấy.

Lúc này, tính cách cá nhân của các ứng cử viên tranh chức thủ tướng trở thành yếu tố nổi trội.

Một trong những nhân vật lớn nhất chính là Boris Johnson – mới bị các bằng hữu trong đảng buộc thôi việc vào mùa hè này.

Một cựu bộ trưởng lo lắng: "Một nửa đảng sẽ khó chịu và 90% đất nước sẽ thất vọng." 

Một nghị sĩ khác nói: "Tôi cứ nghĩ rằng mình đang ở trong một cơn ác mộng không bao giờ kết thúc, sau đó tôi nhận ra rằng thực sự là vậy chứ còn chi nữa. Tôi tiếp tục hỏi các đồng nghiệp của mình xem họ có bị mất trí nhớ không."

Boris Johnson rõ ràng là chính trị gia nổi tiếng nhất hiện nay. 

Nhưng nhiều đồng nghiệp của ông ấy tin rằng bây giờ đó là sự ô nhục chứ không phải sự ngưỡng mộ.

Lần trước ông ta không thể duy trì đoàn kết dưới sự lãnh đạo của mình, vậy tại sao bây giờ lại có cơ hội?  

Nhưng cũng có một rủi ro tương đương đối với cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak - người có khả năng trở thành ứng cử viên yêu thích của các nghị sĩ. 

Một số người đổ lỗi cho ông vì sự ra đi của ông Johnson và có thể không bao giờ hoàn toàn chấp nhận ông làm lãnh đạo nếu ông thắng.

Vì thế những người ủng hộ Penny Mordaunt tin rằng bà ấy có thể giành chiến thắng.

Nhưng không bị ai ghét thì cũng chưa chắc có nghĩa là bạn sẽ được ưa thích.

Vậy tại sao có ai lại muốn làm Thủ tướng? 

Đó là chính trị. Sự pha trộn giữa lời kêu gọi thánh thiện về sự phục vụ và lòng ham muốn thấp kém của tham vọng. 

Hay như một cựu bộ trưởng cấp cao nói: "Luôn có ai đó trong đảng Bảo thủ tin rằng họ là người có thể dẫn dắt mọi người đến miền đất hứa."