Cuộc chiến ở Ukraine: Có dấu hiệu “thanh lý” con đầu đàn?

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 20224:18 CH(Xem: 764)
Cuộc chiến ở Ukraine: Có dấu hiệu “thanh lý” con đầu đàn?

(Ảnh: Federico Gambarini/picture alliance via Getty Images)

Ở trung tâm quyền lực Nga, vài tiếng nói khác với Putin chủ chiến đã được nghe thấy. Tất nhiên dư luận nghe thấy không thể biết được các thế lực ngầm tầm cỡ nào chống lưng các tiếng nói đó, nhưng dù sao dấu hiệu đó cũng cho thấy đúng quy luật cuộc chơi mà điển hình là các âm mưu lật đổ ám sát Hitler vào lúc thua trận, rút chạy trên các mặt trận chính.

Nếu từ thời điểm này, ai đó dự đoán Putin sẽ sớm bị ám sát hay truất phế giam lỏng thì cũng không quá đáng. Khi Putin huênh hoang tuyên bố: “Nước Nga không mất gì trong cuộc chiến ở Ukraine”, điều đó chỉ ra: Một là ông ta nói dối để mị dân, hai là ông ta đang bị chết lâm sàng nhận thức thực tế.

Rõ ràng là sau 200 ngày phát động chiến tranh xâm lược, nhóm thân hữu quyền lực chủ chiến quanh điện Kremlin đã mất, bị khóa sạch sinh mạng tài sản nhiều hơn Putin, và tất nhiên họ chấp nhận chịu đựng điều đó với hy vọng kế hoạch xâm lăng của Putin chiến thắng như dự tính, và mong các chiến lợi phẩm chiếm đoạt từ Ukraine sẽ bù đắp lại cho họ; nhưng tới ngày giờ này, cuộc kháng chiến phản công của người Ukraine bất khuất đã giết chết ham muốn tham lam của họ.

Câu hỏi đặt ra là: Sinh mạng chính trị và sinh mạng lâm sàng của Putin có đáng giá hơn sinh mạng tài sản của băng nhóm tỷ phú, triệu phú này không? Nếu là họ, bạn có chấp nhận từ thua tới mất trắng khi đặt hết sinh mạng tài sản vào con bài Putin? Chính trị về vẻ ngoài luôn có hàng ngàn khẩu hiệu mị dân về lý tưởng, nhưng bản chất thật của chính trị chỉ là trò cờ bạc, nơi các con bạc chính trị ăn thua với nhau bằng chính sinh mạng, gia sản mà chúng đặt cửa.

Lại nói Putin sẽ chơi tiếp con bài khóa van khí đốt, khóa van dầu với châu Âu. Vậy người dân EU sẽ mua các nhiên liệu thiết yếu cho mùa Đông sắp tới với giá cao ngất, họ có thể bị lạnh, họ có thể phản ứng bằng biểu tình…; đồng thời Putin vẫn có thể có tiền từ Trung Quốc, Ấn Độ hay vài nước nữa. Ok, nhưng mất hơn phân nửa nguồn thu thì đủ nuôi chiến tranh, một cuộc chiến đang sa lầy, bao lâu nữa?

Vấn đề chính ở đây là giới tinh hoa tỷ phú chủ chiến quanh Putin đang khốn đốn mất thêm nguồn lợi nhuận, và khi con vật đầu đàn không đủ khả năng săn mồi hoặc tìm nguồn có mồi thơm ngon thì chính nó phải trở thành mồi thanh lý vậy.

Putin không móc tiền túi của ông ta ra để tiến hành và nuôi chiến tranh xâm lăng Ukraine. Putin ném sinh lực và tài nguyên quốc gia vào cuộc chiến phi nhân, phi pháp, nhưng tài lực, sinh lực quốc gia Nga hơn gần nửa là thuộc về giới tỷ phú Nga, cùng giấc mộng Đại Đế Chế Nga, đang bu quanh trò chơi chiến tranh của Putin. Vậy chính Putin đang xài phung phí và thua bằng sinh mạng gia sản của đám này.

Chiến tranh là trò chơi cực kỳ tốn tiền, chính thế nếu hết tiền để chơi mà còn hăng máu thì phải thế sinh mạng của bản thân người đang thua để vớt vát, đó là tình cảnh hiện nay của Putin.

Tôi cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang đến lúc sắp kết thúc bằng chiến thắng trên các mặt trận vệ quốc của người dân Ukraine. Và họ sẽ tái thiết đất nước xinh đẹp của họ trong vinh quang. Ở Nga, các giới tinh hoa tỷ phú Nga cũng sẽ “chiến thắng” khi loại bỏ Putin và nhóm ngoan cố chủ chiến. Người lính Nga không có gì thất vọng khi giữ được sinh mạng trong cuộc chiến phi nghĩa, người dân Nga sẽ chịu thiếu thốn cực khổ thêm một thời gian, nhưng chắc chắn họ có cơ hội mới trong hòa bình, đặc biệt khi con đầu đàn bị “thanh lý”.

Sài Gòn, ngày 12/9/2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn