Nga thông báo "dồn quân" về Dotnesk: Triệt thoái chiến lược hay bại trận ?

Chủ Nhật, 11 Tháng Chín 202210:29 SA(Xem: 697)
Nga thông báo "dồn quân" về Dotnesk: Triệt thoái chiến lược hay bại trận ?
rfi.fr

Nga thông báo "dồn quân" về Dotnesk: Triệt thoái chiến lược hay bại trận ?

Minh Anh

Tại vùng Donbass, quân đội Ukraina dường như đã chiếm lại được nhiều địa phương trong vài giờ qua. Đà tiến quân nhanh này buộc bộ Quốc Phòng Nga hôm 10/09/2022 thông báo « rút » các lực lượng hiện diện tại vùng Balakliia và Izioum, miền nam vùng Kharkov (phía đông Ukraina) nhằm « chi viện » cho vùng Donetsk. Chính quyền thân Nga ở Kherson, miền nam Ukraina cũng kêu gọi người dân sơ tán. 

Theo Matxcơva, đây là một cuộc rút quân có tính toán. Tuy nhiên, các hình ảnh đầu tiên đến từ các chiến trường cho thấy điều ngược lại, nhiều phương tiện bị bỏ rơi. Paul Gogo, thông tín viên đài RFI tại Matxcơva, ghi nhận một bầu không khí hoảng loạn trên các kênh truyền thông ủng hộ điện Kremlin. 

« Ít ra có thể nói là những người ủng hộ một đường lối cứng rắn tại Ukraina, vào cuối tuần này, đặc biệt tỏ ra cuống cuồng tại Nga. Khắp nơi, trên các kênh của mạng xã hội Telegram, người ta có thể thấy nhiều tuyên bố hốt hoảng từ phía những phe tuyên truyền có mặt trên thực địa. Một số người thừa nhận một thất bại nghiêm trọng cho quân đội Nga, nhưng số khác thì vẫn bám theo các phát biểu chính thức từ chính quyền. 

Bộ Quốc Phòng Nga, tối thứ Bảy, 10/09, cho biết là đã ra quyết định dồn quân về vùng Donetsk để đáp trả các cuộc tấn công từ Ukraina. Tóm lại, Nga muốn người ta tin rằng đây là một cuộc rút lui có kiểm soát. Điều này trái ngược với nhiều hình ảnh các phương tiện vận chuyển và đạn dược bị bỏ lại phía sau trong đợt rút lui này. 

Bà Margarita Simonian, tổng biên tập hiếu chiến của kênh truyền thông Nga Russia Today, từ nhiều tháng qua đòi hủy diệt toàn bộ Ukraina, hôm qua kêu gọi một tình hữu nghị giữa hai nước. 

Tổng thống nước cộng hòa ly khai Donetsk, Denis Pouchiline, đăng một đoạn video ngắn được ghi lại từ xe ô tô, thừa nhận một tình thế khó khăn. Về phần mình, ông Vladimir Putin, đã dành cả ngày ở Matxcơva. Thứ Bảy 10/09, thủ đô nước Nga mừng sinh nhật lần thứ 875, xa rời với chiến sự. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn