Thêm nhiều nhà lập pháp Mỹ tới thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc thịnh nộ

Thứ Năm, 25 Tháng Tám 202211:23 SA(Xem: 558)
Thêm nhiều nhà lập pháp Mỹ tới thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc thịnh nộ
voatiengviet.com

Thêm nhiều nhà lập pháp Mỹ tới thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc thịnh nộ

VOA Tiếng Việt

Một nhóm các nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ sẽ đến Đài Loan vào tối thứ Năm (25/8), Hãng thông tấn Trung ương chính thức của Đài Loan đưa tin. Đây chuyến thăm thứ ba như vậy trong tháng này, bất chấp áp lực từ Bắc Kinh nhằm ngăn chặn các chuyến đi không diễn ra.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình trước sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ dân cử ở Đài Bắc. Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.

Hãng thông tấn Trung ương không nêu tên các nhà lập pháp sẽ đến Đài Loan vào thứ Năm, chỉ nói rằng họ sẽ đến trên một máy bay quân sự của Hoa Kỳ tại sân bay Songshan ở trung tâm thành phố Đài Bắc, và sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng "các vị khách quan trọng" sẽ đến sau 11 giờ đêm. (1500 GMT) tại sân bay Songshan. Cơ quan này không đưa ra chi tiết và từ chối bình luận thêm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Bắc từ chối bình luận về thông tin này.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc nổi giận và đáp trả bằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo lần đầu tiên bay qua Đài Bắc, hủy bỏ một số đối thoại với Washington, bao gồm các cuộc đàm phán quân sự và về biến đổi khí hậu.

Khoảng một tuần sau, 5 nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ đã theo chân bà, và quân đội Trung Quốc đã đáp trả bằng cách thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn gần Đài Loan.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi quy định luật pháp trong việc cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình.

Chính phủ Đài Loan nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ cai trị hòn đảo này và vì vậy không có quyền đòi nó, và chỉ 23 triệu cư dân của hòn đảo mới có quyền quyết định tương lai của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn