Iran lên kế hoạch mưu sát John Bolton như thế nào?

Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 20224:00 SA(Xem: 1134)
Iran lên kế hoạch mưu sát John Bolton như thế nào?

Trả lời phỏng vấn Yahoo News ngày 11 Tháng Tám 2022, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết ông là đối tượng mà Iran nhắm đến… Không chỉ John Bolton, danh sách mục tiêu ám sát của Iran còn có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo…

GettyImages-1201562145
Ông John Bolton (ảnh: Melissa Sue Gerrits/Getty Images)

John Bolton đang yêu cầu chính quyền Biden ngừng đàm phán với Iran sau khi một cáo trạng liên bang tiết lộ âm mưu Iran lên kế hoạch “khử” ông vừa được công bố. Ngày 10 Tháng Tám, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố khá chi tiết vụ một thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dính líu âm mưu ám sát John Bolton nhằm trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani bị Mỹ giết vào Tháng Một 2020.

Theo thông tin được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố, bắt đầu từ Tháng Mười 2021, Shahram Poursafi, còn gọi là Mehdi Rezayi, 45 tuổi, ở Tehran, Iran, là kẻ được chọn thực hiện xây dựng kế hoạch mưu sát các viên chức cấp cao Hoa Kỳ, khi đương sự chi $300,000 cho một số người ở Mỹ giúp tiến hành các vụ ám sát dự kiến ở Washington, D.C. hoặc Maryland.

Theo hồ sơ tòa án, ngày 22 Tháng Mười 2021, Poursafi yêu cầu Cá nhân A, một cư dân Hoa Kỳ mà Poursafi gặp trên mạng, chụp ảnh cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, nói rằng mình muốn sử dụng những bức ảnh này cho một cuốn sách mà Poursafi đang viết. Cá nhân A nói với Poursafi rằng mình có thể giới thiệu Poursafi với một người khác để chụp ảnh với giá từ $5,000- $10,000 (trong các tài liệu tòa án, nhân vật giấu tên được gọi là “nguồn tin mật”, confidential human source – CHS).

Ngày 9 Tháng Mười Một 2021, Poursafi liên lạc với CHS trên một ứng dụng nhắn tin được mã hóa và sau đó hướng dẫn CHS đến một ứng dụng nhắn tin được mã hóa thứ hai để tiếp tục “bàn công việc”. Tuy nhiên, sau khi móc được nguồn, Poursafi mới xì ra ý đồ thật sự, khi đề nghị CHS mức “thù lao” $250,000 trong việc tìm sát thủ để “xử” (“eliminate”) cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton. Sau khi thương lượng, hai bên đồng ý nâng số tiền lên $300,000; rằng sau đó Poursafi sẽ nhờ làm thêm “một việc” (“job”) và sẽ trả $1 triệu.

Poursafi hướng dẫn CHS mở một tài khoản điện tử để được thanh toán, với điều kiện “cháo” phải được “múc” rồi thì tiền mới được trao. Ngày 14 Tháng Mười Một 2021, CHS yêu cầu Poursafi giúp xác định vị trí của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia. Poursafi cung cấp cho CHS địa chỉ làm việc của “đối tượng” John Bolton ở Washington, D.C. Kết quả từ việc tìm kiếm một trong các tài khoản trực tuyến của Poursafi cho thấy, ngày 25 Tháng Mười Một 2021, Poursafi đã chụp ảnh màn hình một ứng dụng bản đồ hiển thị quang cảnh đường phố của văn phòng cũ ông Bolton. Một ảnh chụp màn hình ghi chú rằng địa chỉ “cách xa 10,162 km”, là khoảng cách gần đúng giữa Washington DC và Tehran.

GettyImages-607574922
Kế hoạch ám sát giới chức cấp cao Hoa Kỳ được tin là nhằm trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani, bị Mỹ giết vào Tháng Một 2020 (Pool/Press Office of Iranian Supreme Leader/Anadolu Agency/Getty Images)

Ngày 19 Tháng Mười Một 2021, Poursafi nhấn mạnh với CHS rằng hắn không cần biết vụ mưu sát được thực hiện như thế nào mà chỉ cần CHS cung cấp video xác nhận mục tiêu đã được khử. Ngày 22 Tháng Mười Hai 2021, Poursafi gửi CHS một bức ảnh chụp hai túi nhựa đựng tiền và một mảnh giấy viết tay ghi “[tên của CHS] 22.12.2021”. Ngày 3 Tháng Một 2022, Poursafi nóng ruột nói rằng hắn đang bị áp lực từ “người của mình” và không muốn chậm trễ thêm. Khi được hỏi vụ việc này có bao nhiêu người can dự thì Poursafi nói rằng anh ta chỉ phải báo cáo cho một sếp.

Ngày 28 Tháng Tư 2022, CHS nói với Poursafi rằng mình không thể ra tay nếu không được trả tiền. Thế là Poursafi gửi cho CHS $100 tiền điện tử (cryptocurrency) vào một ví ảo (virtual wallet) mà CHS đã tạo trước đó, để chứng minh việc thanh toán có thể được thực hiện. Cuối ngày hôm đó, ví tiền điện tử nhận được hai khoản thanh toán với số tiền tổng cộng $100…

Thông tin từ trang web Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về Poursafi chỉ dừng lại chỗ đó. Theo Yahoo News, danh sách mục tiêu còn có cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Kenneth McKenzie, cựu Tổng tư lệnh Bộ tư lệnh trung ương quân đội Hoa Kỳ (CENTCOM). Dĩ nhiên Iran bác bỏ nguồn tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói rằng tất cả thông tin chỉ toàn “hư cấu”.

Phần mình, ông John Bolton đang kêu gọi chính quyền Biden không tái đàm phán hạt nhân với Iran. Rob Greenway, cựu Giám đốc cấp cao về các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Mối quan tâm thực sự đối với tất cả chúng ta bây giờ không phải là những gì Iran đang làm, mà là những gì Hoa Kỳ không làm”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn