Kim Văn Chính - Putin và nước Nga đang nhai gân gà, nuốt chẳng nổi, buông chẳng đừng ?

Thứ Tư, 03 Tháng Tám 20222:00 SA(Xem: 872)
Kim Văn Chính - Putin và nước Nga đang nhai gân gà, nuốt chẳng nổi, buông chẳng đừng ?

29

1. Câu chuyện về Tào Tháo mang quân đi đánh quân Thục ở Hán Trung, rồi sa vào tình thế đánh không được, bỏ cũng không xong, như nhai gân gà, đã trở thành nổi tiếng.

Trong tình huống này, may là Tào Tháo có Dương Tu là người tài trí, hiểu rõ lòng dạ Tào Tháo. Nên khi Tào Tháo một hôm ban mật khẩu cho lĩnh gác là “kê lặc"  – tức gân gà, Dương Tu liền ra lệnh cho binh lính đóng gói đồ đạc, binh khí chờ lệnh rút quân của Tào.

Tào thấy Dương Tu quá giỏi và dám ra lệnh như trêu ngươi mình, sợ chuyện sau này, nên đã ra lệnh giết Dương Tu, nhưng cũng cho người lo hậu sự rất chu đáo. Và ông ta hôm sau ra lệnh rút quân thật. Trên thực tế, Dương Tu đã cứu nguy cho Tào Tháo khi rất khó khăn vì sĩ diện để ra lệnh rút quân.

2. Tình thế của Putin và nước Nga hiện nay đúng như tình thế của Tào Tháo trên mặt trận Hán Trung. Đánh mãi chẳng có kết quả gì nữa đáng kể, duy trì hiện trạng cũng không xong vì mệt mỏi, tiêu tốn nguồn lực đã cạn kiệt. Địch quân (Ukraina) thì cứ nhởn nhơ đánh như trêu ngươi, không tiến rầm rộ, cũng không chịu lui binh, cứ tỉa tót hàng ngày vài trăm lính Nga cùng gần chục kho đạn và sở chỉ huy…

Trên thực tế, hiện nay chỉ còn hai mặt trận chính: Baxmyt và Kherson (trừ mặt trận Kharkiv Nga bắn tên lửa hành trình và pháo mang tính cầm canh giữ chân mỗi ngày vài quả).

   + Trên chiến trường Baxmyt, hơn một tháng nay quân Nga không tiền thêm được kilomet đất nào mà hàng ngày chịu thiệt hại khá lớn. Linh đánh như làm thuê, nống ra, thấy địch lại co cụm lại. Chiến thuật pháo hầm thì hầu như hết đạn, các kho đạn trong vùng đều bị pháo kích cháy tiệt. Nga lại còn phải điều quân và binh khí từ khu vực này bổ sung cho mặt trận Kherson đang nguy cơ thất thủ.

    + Chiến trường Kherson thì thế trận thuộc hẳn về phía Ukraina, sau khi phá hỏng 2 cây cầu nối thành phố này về “hậu cứ” của Nga. Hàng ngày pháo chính xác của Ukraina tỉa tót các căn cứ, kho đạn là cho lính Nga như ngồi trên đống lửa. Việc đi lại giờ phải dùng phà cổ lỗ mà Ukraina muốn bắn chìm lúc nào thì bắn thôi.

Ukraina chắc chắn đủ lực và đang chờ cho quân Nga điều thêm quân cho Kherson như để cá chui vào rọ, động binh là quật liền.

3. Từ chỗ khoe khoang về ưu thế hải quân, nay Nga phải dừng hết các hoạt động của các tàu tuần dương, tàu chiến khiêu khích, bắn phá, chỉ sợ Ukraina bắn chìm thêm 1-2 tàu nữa thì tiêu tùng Hạm đội Biển Đen. Hôm qua, ngày Hải quân Nga, Nga tố cáo Ukraina bắn phá bằng UAV vào Bộ tư lệnh Hạm đội tại Simferopol làm lễ Kỷ niệm ngày hải quân Nga tại đây phải hủy bỏ.

Sau “Hòa đàm” về xuất khẩu lương thực, hôm nay, chiếc tàu hàng đầu tiên của Ukraina đã xuống hàng và xuất bến Odessa.

- Ngày Hải Quân Nga, Putin ký ban hành “Học thuyết hải quân Nga mới”. Nội dung học thuyết hải quân như cám lợn. Nó chỉ gồm mấy điểm: a) Chỉ đích danh Mỹ thao túng các đại dương làm Nga bị đe dọa về an ninh biển; b) Khẳng định Hải quân Nga vẫn rất mạnh đủ sức bảo vệ lợi ích Nga và không cho Mỹ khoa trương; c) Nga sẽ tăng cường các biện pháp mở rộng các tuyến Bắc Cực; Viễn Đông; Baltic – tất nhiên là phải liên minh với những nước cùng chí hướng (cùng cảnh ngộ thì đúng hơn) – đó là Trung Quốc. d) Nga sẽ tăng cường lập các căn cứ trên biển Ấn Độ Dương (Hồng Hải) - liên minh với Iran, Ấn Độ; Thái Bình Dương (chắc ước mơ muốn trở lại Vịnh Cam Ranh như ngày nào?) và Trung Cận Đông (Thổ Nhĩ Kỳ nó khóa cửa eo biển Bosphoruthì làm gì nhỉ?).

4. Mấy cấp dưới đầu đất đã chẳng có nổi ai thông minh và bản lĩnh như Dương Tu để giải bài toán rút quân trong danh dự cho Putin. Dạo này bọn này cũng tịt ngòi không thấy phát biểu linh tinh nữa (Peskov, Medvedev, Lavrov, Shoygu???).

5. Có bản tin thạo Kremlin nói Putin đang chuẩn bị để khi có biến thì tị nạn chính trị tại Syria.

KIM VĂN CHÍNH 01.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn