Nguyen Khan - Chị bay đi đâu đi đâu ?

Thứ Hai, 01 Tháng Tám 20224:00 SA(Xem: 836)
Nguyen Khan - Chị bay đi đâu đi đâu ?

pelosi_02 

Theo phán đoán của tôi, chị đẹp không thể không viếng thăm Đài Loan, nhằm chuyển dư luận bất lợi trong nước chị, trong Đảng cầm quyền của chị ra bên ngoài.

Tình hình kinh tế nước chị đang hồi quá xấu. Lạm phát tháng trước 8,6%, phải tăng lãi suất cực cao 0,75 % (kỷ lục lãi suất cao trong một lần tăng kể từ 40 năm qua) để chống lạm phát.

Rất tiếc là tháng rồi lạm phát không chỉ không giảm mà còn tăng lên 9,1%, buộc phải thêm một lần tăng mạnh lãi suất 0,75% để hy vọng kéo bóng ma lạm phát xuống 2%.

Mong mỏi là vậy, song ít có khả năng lạm phát giảm theo kỳ vọng mà không phải một lần hay vài lần tăng thêm lãi suất, và dĩ nhiên lãi suất càng tăng suy thoái càng mạnh. Hơn nữa, đã hai quý liên tiếp kinh tế suy giảm đồng nghĩa kinh tế đã lâm vào suy thoái, đang tiếp tục suy thoái và sẽ rơi vào thế chẳng đặng đừng không thể không tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát mặc cho cái giá phải trả quá lớn là kinh tế suy thoái.

Tình hình kinh tế bi đát đến mức cựu tổng thống Trump dùng khái niệm khủng hoảng kinh tế do lạm phát đình trệ thay cho khái niệm suy thoái kinh tế. Ông Trump còn cay đắng khi ta thán, vì đâu từ một nước dẫn đầu năng lượng (thời Trump), nước Mỹ của chị đẹp nhanh chóng sa sút thành một nước ăn mày năng lượng như hôm nay ?

Do tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ngày càng bất lợi cho Đảng cầm quyền của chị đẹp, bất lợi đến mức tin vui từ Ukraina về việc Thánh HIMARS đang làm mưa làm gió tại miền Đông và miền Nam Ukraina, đang là nỗi kinh hoàng cho quân Pu tại Kherson… Cũng không làm cho uy tín của Đảng cầm quyền được cải thiện thêm bao nhiêu. Bởi có vẻ như trong ánh mắt nhiều người Mỹ thì Tập đại đại mới là đối thủ Mỹ cần ra tay, Pu tiểu tiểu chưa xứng tầm.

Hiện tại chẳng biết chị đẹp đã bay đi đâu đi đâu…? Dẫu theo nguồn tin chính thức thì chị đã bay rồi, đi thăm Hàn, Nhật, Sing, Mã trong vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, quá cảnh ở Hawaii. Trong lộ trình viếng thăm không có tên Đài Loan. Song tin từ tờ báo Financial Times của Anh trước đó lại khẳng định chị đẹp sẽ thăm Đài Loan. Hiện thời chưa thấy các hãng tin lớn tường thuật chị đang ở đâu, chỉ thấy tin đồn chị đến Nhật bằng phi cơ quân sự sau khi quá cảnh tại Hawaii. Và biết đâu chị đã đến Đài Bắc? Có điều một số facebooker ác thật, bắt chị đẹp đi từ Hawait đến Nhật bằng phi cơ vận tải C17A, chẳng khác gì cho chị đẹp đi ngựa thồ.

Nhưng cũng tội cho Tập đại đại, quyết ngăn chặn chị đẹp đến Đài Loan bằng bất cứ giá nào, nên đã huy động toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc, từ quân đội cho đến đám cào bàn phím, ra quân tập trận ào ạt… Khiến bên nước chị đẹp cũng cao hứng kéo lực lượng quân sự hùng hậu của mình múa may ứng chiến.

Đang cùng nhau tự hỏi, chị bay đi đâu đi đâu ?

NGUYEN KHAN 30.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn