Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo thỏa thuận khôi phục xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Thứ Năm, 14 Tháng Bảy 20222:00 SA(Xem: 657)
Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo thỏa thuận khôi phục xuất khẩu ngũ cốc Ukraine
voatiengviet.com

Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo thỏa thuận khôi phục xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ loan báo một thỏa thuận với Ukraine, Nga và Liên hiệp quốc ngày 13/7 nhằm tái tục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị Nga ngăn chặn, nâng cao triển vọng chấm dứt đối đầu khiến hàng triệu người gặp nguy cơ chết đói.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói thỏa thuận sẽ được ký kết khi các bên gặp lại vào tuần tới và bao gồm các biện pháp kiểm soát chung đối với việc kiểm tra ngũ cốc tại các cảng và rằng Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trên Biển Đen.

Ông cho hay Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thành lập một trung tâm điều phối với Ukraine, Nga và Liên hiệp quốc để xuất khẩu ngũ cốc.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói “một bước tiến quan trọng” đã được thực hiện nhằm tái tục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine nhưng dè dặt rằng “còn nhiều khâu kỹ thuật để hiện thực hóa tiến bộ hôm nay.”

Ông nói với các phóng viên tại New York: “Tuần tới, hy vọng chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, như tôi đã nói, chúng ta vẫn cần rất nhiều thiện chí và cam kết của tất cả các bên”.

Ông Guterres nói thêm rằng mặc dù Ukraine và Nga đã giao tiếp về mặt ngoại giao nhưng “về vấn đề hòa bình thì chúng ta còn một chặng đường dài phía trước.”

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine hay Nga, cả hai nước đều nằm trong số các nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đang mắc kẹt trong các hầm chứa tại cảng Odesa trên Biển Đen và hàng chục tàu bị kẹt do sự phong tỏa của Nga, một phần của điều mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine mà Kyiv và phương Tây nói là một cuộc chiến tranh xâm lược không thể biện minh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn