Cán cân lực lượng giữa Nga và Ukraine

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20228:00 SA(Xem: 882)
Cán cân lực lượng giữa Nga và Ukraine

Phan Châu Thành

6-7-2022

1. Về thực lực, trên lý thuyết và hiện tại, Nga đang mạnh hơn Ukraina nhiều lần. Nhưng về lâu dài, Ukraina có sự hậu thuẫn của khoảng 40 quốc gia giàu nhất thế giới – và theo những cam kết họ đã đưa ra, thì tiềm lực của Ukraina sẽ mạnh hơn Nga nhiều lần.

2. Về vũ khí, trên lý thuyết và hiện tại, Nga đang nhiều hơn và mạnh hơn Ukraina nhiều lần. Nhưng về lâu dài, cùng với sự cấm vận của các nước phương Tây, Nga không thể tiếp tục sản xuất các vũ khí tối tân, chỉ có thể dùng “bom đạn ngu”, thiên về số lượng chứ không phải chất lượng. Ngược lại, Ukraina ngày càng có nhiều vũ khí hiện đại, được viện trợ số lượng ngày càng lớn, nên càng để lâu thì sẽ càng chiếm ưu thế hơn.

3. Về quân đội, trên lý thuyết và hiện tại, Nga đang nhiều hơn. Nhưng quân đội Ukraina đang được huấn luyện liên tục, rất nhiều và chuyên nghiệp, về lâu dài, quân số Ukraina sẽ ngày càng trội hơn, chưa kể họ có lý tưởng để chiến đấu. Trong khi Nga lo vơ vét lính từ khắp các vùng, đủ sắc tộc, vùng miền, ngày càng tỏ ra là một đám ô hợp, thổ phỉ, vô kỷ luật.

4. Về chính trị, Ukraina luôn luôn thắng cho tới giờ, và cũng nhờ có vậy, họ mới tồn tại được tới hôm nay – khi cả thế giới văn minh và tiến bộ nghiêng mình trước sự anh dũng của họ, rồi nhìn Nga với con mắt khinh bỉ cùng sự ghê tởm. Đồng minh của Ukraina là Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc… trong khi đồng minh của Nga là Belarus, Trung Quốc, Syria… “Hãy chỉ cho tôi những người bạn của bạn, tôi sẽ nói được bạn là người thế nào!” – câu nói muôn thủa đó chưa bao giờ là sai cả.

Nhìn gần thì tưởng Nga “ngon”, nhưng phóng tầm mắt ra xa chút, là sẽ thấy rằng Nga càng ngày càng “không có cửa”.

Thời gian qua, chính phủ Nga của Putin bộc lộ rõ bản chất dối trá, thủ đoạn ti tiện, tàn bạo – hãy nhớ rằng, nếu họ khốn nạn được trong chuyện này, thì có lý do gì để chuyện khác họ tử tế hơn đâu?

Chưa kể đi với Nga lúc này là sẽ chống lại cả thế giới văn minh nữa.

Không ai bắt mỗi chúng ta phải lựa chọn “bên nào”, nhưng việc đưa ra quyết định bộc lộ bản chất của chính chúng ta, tầm nhận thức, suy nghĩ – “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” thì chưa bao giờ là sai cả. Mà càng chần chừ, chờ đợi thì lại thành “trâu chậm uống nước đục” – một miếng khi đói bằng một gói khi no, bởi đến lúc họ thành công rồi mới lao vào xum xoe, thì ai người ta coi trọng?

Do bản thân mỗi chúng ta cả thôi mà.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn