Cựu đặc nhiệm Hàn muốn quay lại Ukraine tiếp tục chống quân Nga

Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 20228:00 SA(Xem: 823)
Cựu đặc nhiệm Hàn muốn quay lại Ukraine tiếp tục chống quân Nga
Rhee Keun (giữa) tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul, Hàn Quốc

Khi về nước hồi tháng trước, Rhee nói anh rất nóng lòng được trở lại Ukraine. “Còn rất nhiều việc phải làm vì chiến sự chưa kết thúc. Chúng ta nên chiến đấu mạnh mẽ hơn và tiếp tục chiến đấu”, Rhee nói với các phóng viên.

Cựu đặc nhiệm SEAL Rhee Keun cho rằng mình có trách nhiệm tới Ukraine tham chiến, dù có nguy cơ bị truy tố và ngồi tù ở Hàn Quốc.

“Bạn tới bãi biển và thấy biển báo ‘cấm bơi’, nhưng lại phát hiện ai đó đang chết đuối. Nếu không giúp được gì thì thật là tội lỗi. Đó là cách tôi nhìn nhận sự việc”, AFP hôm 27/6 dẫn lời Rhee Keun, cựu lính đặc nhiệm SEAL Hàn Quốc tham gia lực lượng tình nguyện chiến đấu ở Ukraine.

Bất chấp luật pháp Hàn Quốc cấm công dân tham chiến ở Ukraine, Rhee, 38 tuổi, đã tới tham gia Quân đoàn Quốc tế do Kiev thành lập. Cựu binh sở hữu kênh YouTuber với hơn 700.000 lượt theo dõi này về nước cuối tháng trước, sau khi bị thương ở đầu gối.

“Tôi có kỹ năng, kinh nghiệm. Tôi đã tham gia hai cuộc chiến và khi đến Ukraine, tôi biết mình có thể giúp đỡ”, Rhee lý giải về quyết định của mình, thêm rằng anh coi việc vi phạm luật hộ chiếu Hàn Quốc khi tới Ukraine tham chiến chỉ giống “vi phạm luật giao thông”.

Tuy nhiên, Rhee đang đối mặt làn sóng phẫn nộ ở Hàn Quốc, khi những người chỉ trích cáo buộc anh coi thường luật pháp và đăng các cảnh quay chiến sự lên mạng xã hội chỉ để khoe khoang.

Khi về nước hồi tháng trước, Rhee nói anh rất nóng lòng được trở lại Ukraine. “Còn rất nhiều việc phải làm vì chiến sự chưa kết thúc. Chúng ta nên chiến đấu mạnh mẽ hơn và tiếp tục chiến đấu”, Rhee nói với các phóng viên.

Cảnh sát Hàn Quốc đang lên kế hoạch điều tra Rhee vì cáo buộc vi phạm luật hộ chiếu, cố tình đi tới Ukraine bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Cảnh sát đã kiểm tra mức độ thương tật của Rhee và áp lệnh cấm xuất cảnh với người này.

Hàn Quốc cấm công dân tới Ukraine tham chiến kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai. Những công dân Hàn Quốc tới Ukraine trái phép có thể đối mặt án 1 năm tù hoặc bị phạt tiền tối đa 10 triệu won (7.961 USD).

Rhee sinh ra ở Hàn Quốc nhưng lớn lên ở Mỹ. Anh theo học tại Học viện Quân sự Virginia và dự định gia nhập lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, Rhee đã nghe lời bố để trở về Hàn Quốc nhập ngũ.

YouTuber này đã phục vụ trong quân đội Hàn Quốc 7 năm, trải qua khóa huấn luyện của lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ và Hàn Quốc cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ tại các vùng chiến sự ở Somalia và Iraq. Rhee sau đó xin ra khỏi quân đội để thành lập công ty tư vấn quốc phòng và làm YouTuber.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.