Như Ukraine, Đài Loan quyết không nhượng bộ áp lực

Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu 20224:08 CH(Xem: 1029)
Như Ukraine, Đài Loan quyết không nhượng bộ áp lực
voatiengviet.com

Như Ukraine, Đài Loan quyết không nhượng bộ áp lực

Reuters

Đài Loan, cũng giống như Ukraine, quyết tâm tự vệ và tin tưởng rằng sự cương quyết này sẽ huy động các nền dân chủ anh em sát cánh với lý tưởng của mình, Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, tuyên bố ngày 10/6, thề quyết không cúi đầu trước áp lực từ chủ nghĩa độc tài.

Trong hai năm qua, Đài Loan đối mặt áp lực quân sự và ngoại giao ngày càng tăng về việc phải nhượng bộ trước tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nhiều người Đài Loan đồng cảm với số phận của Ukraine. Họ nhìn thấy sự tương đồng giữa tình trạng của Ukraine với mối đe doạ mà họ đối mặt từ Trung Quốc. Đài Loan đã tham gia các chế tài do phương Tây dẫn đầu chống lại Nga.

Trong bài diễn văn thu sẵn gửi tới Thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen, bà Thái nói cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine một lần nữa chứng tỏ các chế độ này sẽ không dừng bước trong việc theo đuổi các mục tiêu bành trướng.

“Trong lúc chúng ta theo dõi những hình ảnh từ nửa thế giới bên kia về những sự tàn bạo gây ra cho một nền dân chủ khác trên tiền tuyến của chủ nghĩa bành trướng độc tài, tôi muốn nhấn mạnh rằng cũng như Ukraine, Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực,” Tổng thống Đài Loan tuyên bố nhưng không nêu tên Trung Quốc.

“Bất chấp các mối đe doạ ngày càng tăng, chúng tôi quyết bảo vệ đất nước và đời sống dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi tin rằng quyết tâm của chúng tôi, như Ukraine, sẽ huy động các nền dân chủ anh em đứng về lý tưởng của chúng tôi.”

Tình trạng của Đài Loan là nguồn gây căng thẳng thường xuyên giữa Bắc Kinh và Washington.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước khiến Trung Quốc tức giận khi dường như tỏ dấu thay đổi chính sách ‘mơ hồ chiến lược’ của Mỹ về vấn đề Đài Loan với phát biểu rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Các giới chức Mỹ khẳng định không có thay đổi chính sách.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc có cuộc họp trực diện lần đầu tiên hôm 10/6, cả đôi bên giữ vững lập trường đối lập nhau về vấn đề Đài Loan.

Đài Loan khẳng định chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai hòn đảo này.

Chính phủ Đài Loan nói dù họ muốn hoà bình với Trung Quốc nhưng sẽ tự vệ khi cần.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống