Mỹ chấp thuận bán linh kiện cho Đài Loan bảo trì tàu chiến

Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu 20226:00 SA(Xem: 778)
Mỹ chấp thuận bán linh kiện cho Đài Loan bảo trì tàu chiến
voatiengviet.com

Mỹ chấp thuận bán linh kiện cho Đài Loan bảo trì tàu chiến

Reuters

Hoa Kỳ đồng ý cho bán các linh kiện có thể trị giá 120 triệu đô la, giúp Đài Loan bảo trì tàu chiến của họ. Bộ Quốc phòng Đài Loan nói việc này sẽ giúp họ đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu khi đối mặt với “các hoạt động thường xuyên” của Trung Quốc gần hòn đảo.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đã gửi chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội sau khi Bộ Ngoại giao chấp thuận việc mua bán này, theo yêu cầu của đại sứ quán Đài Loan trên thực tế ở Washington.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ nói việc bán hàng bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho tàu và các hệ thống tàu, hỗ trợ kỹ thuật hậu cần.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Thương vụ đề nghị sẽ góp phần duy trì hạm đội tàu của bên nhận, tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai”, đồng thời cho biết thêm rằng các linh kiện này sẽ có nguồn gốc từ “các nhà cung cấp Hải quân Hoa Kỳ đã được phê duyệt và/hoặc trong kho của Hải quân Hoa Kỳ.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 9/6 nói thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng, đồng thời bày tỏ cảm kích Washington vì đã hỗ trợ Đài Loan tự vệ.

“Xét về các hoạt động thường xuyên gần đây của tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển và không phận xung quanh chúng tôi, các linh kiện tàu mà Hoa Kỳ đồng ý bán sẽ giúp duy trì trang thiết bị và mức tiêu thụ thích hợp của tàu hải quân của chúng tôi và đáp ứng nhu cầu thực tế của nhiệm vụ sẵn sàng tác chiến,” bộ nói.

Không bên nào cho biết chi tiết về các linh kiện mà Đài Loan sẽ nhận.

Hầu hết các tàu chiến chủ lực của Đài Loan là do Hoa Kỳ sản xuất hoặc thiết kế.

Hòn đảo được quản lý dân chủ này đã phàn nàn về việc không quân Trung Quốc tiến hành liên tục các hoạt động trong vùng nhận dạng phòng không của đảo, một phần trong những gì Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc cũng đang tiến hành các hoạt động ngày càng thường xuyên gần Đài Loan.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Washington là nước ủng hộ lớn nhất của đảo này và có ràng buộc pháp lý trong việc cung cấp cho đảo các phương tiện để tự vệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.