Quân Nga để lại cảnh hoang tàn ở những ngôi làng miền nam

Thứ Tư, 08 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 952)
Quân Nga để lại cảnh hoang tàn ở những ngôi làng miền nam

tank


Phát thanh RFI ngày 07.06.2022

Tại miền nam Ukraina, quân đội Ukraina đã giải phóng được một số địa điểm. Đặc phái viên RFI, Sébastien Németh cùng với Jad El Khoury đã đến làng Chevchenko nay đã được phía Ukraina kiểm soát, và gởi về bài phóng sự :

« Trước trường học là một hố bom khổng lồ rộng đến nhiều mét. Ngôi làng còn in đậm dấu vết thời kỳ chiếm đóng, quân Nga oanh kích và trụ tại đây trước khi bị đánh bật ra.

Dimitro, một người lính Ukraina cho biết : "Họ oanh tạc bằng rốc-kết Totchka U. Tôi không biết người Nga nhắm vào đâu. Có thể họ tưởng chúng tôi đang ở bên trong, nhưng đó là một trường học. Chúng tôi đã tái chiếm được làng, và cảm thấy vừa vui mừng vừa cay đắng. Bởi vì khi quân Nga rút đi, họ chỉ để lại phía sau những đống đổ nát".

Người Ukraina gọi đó là "hòa bình kiểu Nga", khi quân Nga tràn đến và rồi rút đi, bỏ lại thành phố chỉ còn là gạch vụn.

Mykolai Ivanovich, một cựu binh đang nghe tin tức qua chiếc radio cũ, lắc đầu khi nhìn thấy những thiệt hại, rồi bật khóc khi nói đến mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình rốt cuộc đã được giải phóng.

Ông thổ lộ : "Chúng tôi rất vui, Ukraina vẫn sẽ luôn là Ukraina. Tôi chào đời ở đây, cha mẹ tôi cũng được sinh ra và chôn cất tại đây. Khi đối mặt với cái chết, bạn cần phải ở gần cha mẹ".

Đi khập khiễng vì một bên chân bị thương, Mykolai Sergeievich chỉ cho thấy một quả rốc-kết phía sau nhà mình. Ông già không biết quả đạn có nổ hay chưa, và tức giận trước loại vũ khí này. Hướng về người Nga, ông nói : "Hãy quay về nước, rời khỏi lãnh thổ Ukraina. Chúng tôi luôn mạnh mẽ, và sẽ không trao Ukraina cho Nga. Tôi chẳng biết đến khi nào chiến tranh mới kết thúc, và nhân dân hai nước một ngày nào đó có thể là bạn bè hay không".

Chevchenko chỉ cách tiền tuyến có vài cây số, và những quả đạn đôi khi tiếp tục rơi xuống. Nhưng quân đội Ukraina khẳng định họ chuẩn bị một cuộc phản công lớn để giải phóng toàn bộ miền nam đất nước. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống