Hương Nguyễn - Như lá mùa thu

Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 202210:00 SA(Xem: 620)
Hương Nguyễn - Như lá mùa thu

y_01

Bạn học chung đại học y khoa với tui chuyển cho tui những tin hot, bạn bè chung khóa y khoa xộ khám hàng loạt vì tham nhũng y tế!

Toàn là trong hàng ngũ  lãnh đạo sở y tế tỉnh!

Nghĩ đường đời trăm nẻo. Ngày xưa, thời bao cấp, tất cả bước chân vô giảng đường y khoa chỉ có hai bàn tay trắng, với hơn 20 ngàn đồng  học bổng và 13 ký gạo mốc là đủ sống thoi thóp một tháng.

Vậy mà không ai tham lam! Vậy mà ai cũng đam mê học tập miệt mài. Ai cũng ấp ủ giấc mơ sau khi tốt nghiệp, về quê nhà làm bác sĩ cứu dân độ thế!

Các bạn của tôi ngày ấy hiền lành, chân chất. Có bạn còn mặc áo vá vai tới giảng đường.

Hơn 20 năm sau, trở lại họp lớp, họp khối, đã có nhiều thay đổi. Có bạn vẫn là lính lác như tui. Có bạn quyền cao chức trọng, đứng đầu ngành y hàng tỉnh, hàng  quốc gia...

Giờ rụng dần như lá mùa thu. Rụng vì tham nhũng trang thiết bị vật tư y tế chống dịch. Tui nghĩ chuyện tham nhũng trong chống dịch chỉ là giọt nước tràn ly. Khi họ còn đương chức, chắc chắn họ tham nhũng khủng!

Trong bệnh viện, ai cũng thừa biết không có trang thiết bị vật tư y tế nào vô được bệnh viện mà không khai khống lên, mà lãnh đạo các ban ngành không chia chác lợi nhuận. Chỉ có điều hên xui, nếu không bị thanh tra thì ấm túi !

Nhìn hình bạn y khoa cũ bị bắt, bị  đăng trên báo vì tham nhũng hay sai phạm y tế, lòng thật buồn. Đã làm ngành Y, đã quá hiểu lẽ vô thường, đã quá thấm thía cảnh khổ của bệnh nhân, vậy mà nỡ lòng  nào ăn trên xương máu của đồng bào. Đồng tiền làm họ tha hóa, hay họ đã bị tha hóa từ lâu, nay có cơ hội, họ trở thành quỷ dữ?

HƯƠNG NGUYỄN 19.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn