Chiến tranh Ukraina : Matxcơva là nhà cung cấp vũ khí tốt nhất cho Kiev để… đánh Nga

Thứ Bảy, 30 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 543)
Chiến tranh Ukraina : Matxcơva là nhà cung cấp vũ khí tốt nhất cho Kiev để… đánh Nga

tank_12


Đăng ngày:

Ông nói : « Các bạn có thể ngạc nhiên, nhưng chính Nga mới là nhà cung cấp vũ khí tốt nhất cho Ukraina », và giải thích « Tất cả những vũ khí mà Nga bỏ lại trên chiến địa đều được Ukraina thu hồi ». Vị tướng nhấn mạnh đến những lời hứa ít ỏi của châu Âu, so sánh với số chiến lợi phẩm trên. « Khi châu Âu nói sẽ giao cho 30 xe tăng, thì Ukraina đã tịch thu được từ Nga đến 150 chiếc ! »

Le Figaro ngày 27/04 kiểm tra lại thông tin này. Trang web độc lập Oryx, chuyên ghi chép tỉ mỉ từng thiệt hại của Nga thông qua các hình ảnh thu thập được, ước tính quân Nga đã mất 3.200 vũ khí đủ loại từ xe quân sự đến moọc-chê, giàn rốc-kết, trạm truyền tin…Tướng Trinquand cho biết ông chủ yếu nói về các vũ khí hạng nặng, không kể đạn dược và hậu cần mà các nước bạn cung cấp rộng rãi cho Ukraina.

Số xe tăng thu được từ Nga gần bằng của quân đội Pháp

Về phần xe tăng, một số lớn đã bị Nga bỏ lại tại chỗ. Hiện tượng bất ngờ này khiến chính các chuyên gia cũng sửng sốt. Ngoài những khó khăn hậu cần đã biết vào đầu cuộc xâm lăng như thiếu xăng dầu, phải chăng do những người lính mất tinh thần đã đào ngũ ? Chẳng lẽ người Nga không biết kẻ thù đang cận kề, và muốn quay trở lại ? Hay là họ không có phương tiện phá hủy chiếc xe tăng đắt giá ?

Tướng Trinquand cho biết : « Đối với người Pháp, bỏ lại như vậy là một hy sinh lớn lao, tất cả những xe bọc thép Pháp đều được trang bị những thiết bị nhiệt cao độ để phá hủy động cơ hoặc nòng súng. Nhưng người Nga rõ ràng là có thái độ khác đối với thiết bị của họ ».

Thực tế này mang lại lợi ích cho Ukraina. Phân biệt các vũ khí bị phá hủy, hư hại, bị bỏ rơi và những loại được quân đội Ukraina tận thu, trang Oryx thống kê được 612 xe bọc thép đủ loại từ tay quân Nga hay quân ly khai thân Nga đã được đổi chủ sang quân kháng chiến. Trong số đó có 214 xe tăng. Nhà nghiên cứu Yohann Michel của IISS nhấn mạnh : « Gần như ngang bằng số xe tăng Leclerc mà quân đội Pháp sở hữu : 222 chiếc ».

Phải chăng số chiến lợi phẩm thu được là nguồn vũ khí hạng nặng chủ yếu của Kiev ? Nhà phân tích chiến lược quân sự xác nhận : « Trước mắt, điều này là chắc chắn ». Trên thực tế, trừ vài trường hợp đặc biệt, các Nhà nước ủng hộ Ukraina vẫn luôn từ chối giao vũ khí nặng, do sợ cuộc xung đột sẽ mở rộng. Chỉ có Cộng hòa Sec chuyển cho vài chục xe tăng T-72M1 và xe chiến đấu bộ binh BMP-1, hay Úc tặng vài chiếc xe bọc thép chống mìn Bushmaster. Ông Michel khẳng định : « Nếu hỏa tiễn chống tăng và phòng không đại đa số do liên minh ủng hộ Ukraina viện trợ, hiển nhiên số xe tăng và xe bọc thép mà Ukraina thu được, đã khiến lực lượng Nga là nhà cung cấp chính về loại vũ khí này ».

Vũ khí nặng trong bàn cờ mới ở Ukraina 

Tuy vậy tình hình đang tiến triển nhanh chóng vì nhiều lý do. Vụ thảm sát Bucha được phát hiện và cuộc tấn công vào Donbass đã thay đổi ván cờ.

Ngày 21/04, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Kiev từ nay sẽ nhận được « những vũ khí mà lực lượng Ukraina cần ». Ba Lan đứng đầu với việc gởi khoảng 40 xe tăng T-72, loan báo hôm thứ Hai 25/04. Đến thăm Kiev đầu tháng Tư, thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo viện trợ 120 xe bọc thép và hỏa tiễn chống hạm, cộng thêm hỏa tiễn phòng không Starstreak và 800 hỏa tiễn chống tăng. Đến thứ Ba 26/04, Đức loan tin gởi khoảng 100 giàn rốc-kết MAN HX81. Ý cũng dự định cung cấp xe bọc thép.

Có điều giai đoạn mới bắt đầu với trận đánh Donbass sẽ mang lại ít cơ hội chiếm được vũ khí địch hơn, theo Yohann Michel. Ông nhận xét : « Ở Donbass, chủ yếu là chiến lược đi từng bước ngắn. Quân Nga tiến chậm hơn, nên không cần những chuỗi hậu cần dài, hạn chế nguy cơ phải vội vã rút lui. Chỉ có thể kiếm được hai, ba chiếc xe tăng rải rác, không hơn ». Như vậy cung ứng của phương Tây là « sống còn » để Ukraina có thể trụ được lâu dài.

Tóm lại, số xe tăng, xe bọc thép được quân Nga « tặng không » cho Ukraina cao hơn nhiều so với số được các nước bạn ủng hộ. Nhưng đó là trước vụ Bucha và trận đánh Donbass vừa mới bắt đầu. Phương Tây vừa bước sang một ngưỡng mới khi loan báo số viện trợ quan trọng bằng vũ khí hạng nặng những tuần lễ sắp tới : với Đức, Anh là xe bọc thép, và Ba Lan là xe tăng.

https://www.rfi.fr/vi/qu%
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn