Bầu cử TT Pháp : Hai nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi không bỏ phiếu cho ứng viên cực hữu Le Pen

Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20222:00 CH(Xem: 680)
Bầu cử TT Pháp : Hai nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi không bỏ phiếu cho ứng viên cực hữu Le Pen
rfi.fr

Bầu cử TT Pháp : Hai nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi không bỏ phiếu cho ứng viên cực hữu Le Pen

Thùy Dương

Một tuần trước vòng 2 bầu cử tổng thống, lãnh đạo hai nghiệp đoàn lớn nhất tại Pháp, CGT và CFDT, ký tên tại một diễn đàn chung đăng trên Journal du Dimanche, ngày Chủ Nhật 17/04/2022, kêu gọi các cử tri không bỏ phiếu cho bà Marine Le Pen, đối thủ của tổng thống - ứng viên Emmanuel Macron, « không trao chìa khóa của nền dân chủ » cho ứng viên cực hữu.

Theo giới quan sát, đây là động thái đặc biệt của CGT và CFDT bởi hai nghiệp đoàn lớn nhất Pháp lâu nay vẫn phản đối các cuộc tranh luận xã hội và tránh can dự vào « đấu trường chính trị ». Thế nhưng, lần này, để tránh « kịch bản bi thảm » theo đó ứng viên cực hữu có thể đắc cử tổng thống, hai ông Philippe Martinez (tổng thư ký nghiệp đoàn CGT) và Laurent Berger (tổng thư ký nghiệp đoàn CFDT), vừa là « huynh đệ » vừa là « kẻ thù » trong giới nghiệp đoàn Pháp, đã chung tay chống đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc.

Họ xem phe cực hữu này là một mối nguy hiểm cho nền dân chủ và cho « các quyền lợi cơ bản của công dân và người lao động », khẳng định không thể coi Tập Hợp Dân Tộc là một chính đảng của nền Cộng Hòa Pháp. Riêng tổng thư ký nghiệp đoàn CFDT, Laurent Berger, còn kêu gọi cử tri bầu cho tổng thống - ứng viên Emmanuel Macron.

Hiện giờ, ngày càng có nhiều ủng hộ viên của hai nghiệp đoàn lớn này ủng hộ bà Marine Le Pen. Chẳng hạn, trong vòng 1 bầu cử ngày 10/04, 22% ủng hộ viên của CGT đã bỏ phiếu ủng hộ Le Pen so với tỉ lệ 15% hồi năm 2017.

Trong khi đó, Nghị Viện châu Âu dự định tiến hành thủ tục thu hồi các khoản tiền bà Le Pen đã nhận quá mức trong nhiệm kỳ nghị viên châu Âu (617.000 euro). Một lãnh đạo Cơ quan chống gian lận của Liên Âu (Olaf) ngày 17/04 cho AFP biết bà Le Pen bị Cơ quan này cáo buộc « biển thủ công quỹ ».

Trở lại Pháp, theo thăm dò trong nội bộ của đảng Nước Pháp Bất Quất (La France Insoumise), gần 38% cử tri đã ủng hộ ứng viên cực tả Jean-Luc Mélenchon trong vòng 1 chọn sẽ bỏ phiếu trắng hoặc phiếu không hợp lệ vào ngày 24/04 tới đây, hơn 34% ủng hộ Macron và gần 29% quyết định không tham gia bầu cử. Xin nhắc lại trong vòng 1 có hơn 20% cử tri bầu cho Jean-Luc Mélenchon, gần bằng tỉ lệ phiếu bầu cho bà Le Pen. Cả hai ứng viên lọt vào vòng 2 Macron và Le Pen đều hy vọng sẽ giành được lá phiếu của các ủng hộ viên của ông Mélenchon.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 26 Tháng Tư 20229:03 CH
Khách
Ket qua tot dep nhu da du doan ! Phe ta da tranh duoc nhung rac roi,so xay ma bai hoc My da trai qua...Mot vong tron da duoc thiet lap,thi khong the vi ly do vo van nao do,ma mot mat xich bi dut doan .Chi con vai buoc nua,the gioi se tro nen DAI DONG,se thanh thien duong,khong con bien gioi,khong con rieng biet nuoc nay,nuoc kia,tat ca dong mot ngon ngu,mot luat phap,mot vi tri kinh te chi dinh.Tat ca se khong con ton giao,Chang con tu do gi nua ca,boi vi chung ta da xoa bo no va tao dung mot tu do hoan toan cho tat ca moi loai nhu CON VAT......
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn