Động yêu quái

Thứ Tư, 13 Tháng Tư 202211:53 CH(Xem: 637)
Động yêu quái

bh_10 

Ai từng đọc truyện phong thần Tây Du Ký đều biết Động Yêu Quái, nơi Tôn Ngộ Không thường xuyên vào giải cứu Đường Tăng. Bọn yêu quái thích uống máu người, đặc biệt chúng tìm mọi cách ăn thịt Đường Tăng để được trường sinh bất lão.

Với những tội ác chiến tranh kinh hoàng mà bạo chúa Putin gây ra tại Ukraina, khiến Putin, nói theo tổng thống Mỹ Joe Biden, là tên Đồ Tể, nói theo Tây Du Ký, là một động chủ yêu quái, nên điện Kremlin lúc này chẳng khác gì động yêu quái.

Hôm qua thủ tướng Áo đến động yêu quái thăm động chủ. Trước đó thủ tướng Áo đã đến Kyiv thăm tổng thống Zelensky của Ukraina, đến những nơi mà động chủ yêu quái sai bọn tiểu yêu lạm sát dã man thường dân Ukraina.

Có lẽ cực chẳng đã động chủ mới tiếp thủ tướng Áo, vì trước khi đến động yêu quái, thủ tướng Áo đã tuyên bố những câu khó nghe, rằng ông muốn động chủ dừng cuộc chiến.

Và dĩ nhiên, cuộc nói chuyện với động chủ chỉ vỏn vẹn 75 phút. Chủ yếu thủ tướng Áo kể lại cho động chủ nghe những gì đã mục sở thị về thảm họa kinh hoàng mà đất nước và nhân dân Ukraina phải gánh chịu vì chiến tranh. Đây là điều mà động chủ không muốn nghe. Nhất là khi thủ tướng Áo yêu cầu điều tra khách quan về Tội Ác chiến tranh tại Ukraina, yêu cầu ngưng chiến vì chiến tranh không có lợi cho ai cả, yêu cầu mở hành lang nhân đạo cho thường dân thoát khỏi vùng chiến sự…

Lâu nay động chủ trốn trong boongke, bịt mắt nhét tai để… không nghe, không thấy, không biết gì về thực trạng của cái gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina. Thích trùm mền tưởng tượng về quân đội thần thánh Nga đang hoàn thành xuất sắc tất cả mọi mục tiêu mà động chủ đã đề ra, đang được nhân dân Ukraina đem hoa hồng chào đón.

Vậy mà cái ông thủ tướng Áo trời ơi đất hỡi vô duyên tìm đến tận nơi để “bắt” động chủ nghe toàn chuyện cấm kỵ, phản động mà ngay cả bọn yêu quái cận thần có cho kẹo cũng không dám hé răng. Có thể đó là lý do cuộc đàm đạo giữa thủ tướng Áo và động chủ chỉ diễn ra 75 phút là đường ai nấy đi.

Trái lại, cuộc nói chuyện giữa động chủ và thủ tướng Đức trước cuộc chiến mới kinh dị. Khi ấy động chủ nói dai như giẻ rách, lòng vòng như chuyện Tam Quốc làm thủ tướng Đức mỏi mệt ngao ngán, huyên thuyên không dứt về lịch sử theo kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia hàng tiếng đồng hồ.

Nhưng đáng nể nhất là tính chịu nghe của tổng thống Pháp. Ông Macron kiên nhẫn nghe chuyện trời ơi đất hỡi của động chủ bao lâu động chủ còn muốn nói. Thường xuyên, gần như là cách nhật, điện đàm nói chuyện với động chủ, nói mãi mà chẳng nên công chuyện gì. Vậy mà vẫn kiên trì nói, thật bội phục.

Riêng thủ tướng Israel, khi chiến tranh nổ ra dữ dội, ba chân bốn cẳng tìm đến động yêu quái để làm trung gian hoà giải nhằm sớm kết thúc chiến tranh. Song chẳng hiểu sao từ sau cuộc nghị đàm đó đến nay thủ tướng Israel lặng mất tăm.

Có lẽ thủ tướng Ba Lan là người hiểu biết về yêu quái nhất nên đã yêu cầu tổng thống Pháp đừng mất công hao hơi tổn tiếng nói chuyện với yêu quái, vì yêu quái có nghe đâu.

Nhưng nếu có ai ấm ức muốn nói với yêu quái thì học cách của thủ tướng Áo, vào thẳng động yêu quái nói toạc móng heo cho động chủ nghe, nghe hay không mặc kệ, rồi nhanh chóng đường ai nấy đi.

NGUYEN KHAN 12.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn