CIA giúp binh sĩ Ukraine

Thứ Tư, 06 Tháng Tư 20222:00 SA(Xem: 997)
CIA giúp binh sĩ Ukraine

cia_05 

Chúng ta ngạc nhiên khi chứng kiến quân dân Ukraine đã chiến đấu anh dũng, đập tan âm mưu xâm lược của Vladimir Putin nhằm lật đổ chính quyền do dân bầu Volodymyr Zelensky, để thay thế bằng một chế độ bù nhìn của Điện Cẩm Linh. Đó là giấc mộng xây dựng lại Liên Bang Xô Viết của Putin đã ấp ủ mấy thập kỷ qua.

Yếu tố quan trọng nhứt để Ukraine đứng vững là lòng yêu nước của người Ukraine. Một yếu tố không kém quan trọng là kỹ thuật tác chiến của binh sĩ Ukraine cao hơn binh sĩ Nga.

Theo các tài liệu quân sự thì binh sĩ Nga tuy mang danh nghĩa là tập trận, nhưng công thức huấn luyện đã lỗi thời. Một số lớn binh sĩ Nga bị đẩy vào chiến trường là lính quân dịch nghĩa vụ và chỉ được huấn luyện qua loa, nên chết và bị bắt làm tù binh rất nhiều.

Lý do của kỹ thuật tác chiến cao và chuyên nghiệp của binh sĩ Ukraine mới đây được phơi bày ra ánh sáng. Họ đã được tình báo CIA bí mật huấn luyện một thời gian rất dài.

cia_02

CIA bắt đầu huấn luyện Biệt Kích Ukraine vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, sau khi Liên Bang Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine. Chương trình huấn luyện này kéo dài qua 3 đời tổng thống (TT) Obama, Donald Trump và cuối cùng là Joe Biden.

Đầu năm nay TT Joe Biden vì vẫn còn nhức nhối với vụ rút quân kinh hoàng chạy rớt cả giày đinh ở Afghanistan. Nên ngài Biden đã lạnh cẳng khi biết có nhân viên tình báo Mỹ vẫn đang hoạt động giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine ở tuyến đầu miền Đông tỉnh Donbass. Ngài đã hấp tấp ra lịnh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cuốn gói dọt lẹ, khi quân Nga mới chỉ rục rịch chuẩn bị vượt biên giới tấn công Ukraine.

Khi Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tản cư, thì toán CIA ở tuyến đầu ở miền Đông cũng phải cuốn gói theo. Chúng ta vẫn còn nhớ TT Ukraine Volodymyr Zelensky đã từng tri hô um sùm rằng Sứ Quán Hoa Kỳ rút quá sớm, làm mọi người mất tinh thần và làm sụp đổ nền kinh tế của Ukraine. Giờ mới thấy ra TT Zelensky khi ấy lo lắng vì Joe Biden rút toán CIA đang làm việc với binh sĩ Ukraine. Tuy nhiên quân đội Ukraine đã không sụp đổ như quân đội Afghanistan mà một số người lầm tưởng.

Trước đó TT Donald Trump cũng có những lo sợ tương tự. Theo các nguồn tin thì Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của ông Trump cũng lo ngại, nếu một nhân viên CIA bị quân Nga bắt sống ở khu vực miền Đông Donbass thì Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ gặp rắc rối trên chính trường. Cứ hễ nơi nào có CIA hoạt động thì phải lén lút giấu nhẹm. Dù sao ông Trump đã không hủy bỏ các chương trình huấn luyện do Obama khởi xướng, mặc dù nó đã được duyệt lại vì mục tiêu mơ hồ và quá ôm đồm.

Năm 2014 chính quyền Obama cho phép CIA thành lập một bộ phận đặc biệt để đối đầu với tham vọng của Vladimir Putin ở Ukraine. Bộ phận đó gọi là “Chi Nhánh Mặt Đất” (Ground Branch) bán quân sự (paramilitaries) gọi tắt là “GB”. Bộ phận này quy tụ những quân nhân ưu tú của Navy SEAL, Green Beret, Delta Force, và Hành Quân Đặc Biệt của Thủy Quân Lục Chiến (Marine Special Operations Command).

cia_03

GB của CIA gởi một toán nhân viên già dặn kinh nghiệm chống khủng bố ở Trung Đông đến tỉnh Donbass, để thẩm định khả năng của Biệt Kích Ukraine. Toán GB này phải tường trình về Tổng Hành Dinh CIA: Thứ Nhứt là Biệt Kích Ukraine cần giúp những gì trong nhiệm vụ chống lại quân ly khai và quân Nga ở Donbas. Thứ Hai, liệu Biệt Kích Ukraine sẽ khiếp nhược “lăn đùng” ra khi gặp địch quân hay họ sẽ đứng dậy chiến đấu. Toán huấn luyện viên CIA này báo cáo: “Biệt Kích Ukraine đã sẵn sàng lâm chiến”.

Chương trình huấn luyện của CIA là cấy những nhân tố là các Biệt Kích Ukraine, rồi các nhân tố này sẽ phát triển dây chuyền lan rộng trong quân lực Ukraine. Theo tài liệu thì những Biệt Kích Ukraine được CIA huấn luyện đã có 8 năm kinh nghiệm chiến đấu ở Donbas.

CIA huấn luyện các đối tác Ukraine cách sử dụng hỏa tiễn chống chiến xa Javelin và những đồ chơi tối tân khác. Về sau Quân Lực Hoa Kỳ huấn luyện binh sĩ Ukraine ở biên giới phía Tây của Ukraine.

Toán GB/CIA còn huấn luyện Biệt Kích Ukraine cách sử dụng phương tiện liên lạc bí mật để tránh kỹ thuật trắc giác của tình báo Nga. Vì trước đó binh sĩ Ukraine liên lạc với nhau bằng điện thoại di động và máy truyền tin thường, nên mỗi lần họ liên lạc là bị địch quân pháo kích chính xác gây thiệt hại nặng. Biệt Kích Ukraine cũng được huấn luyện cách ngụy trang lẩn trốn, cũng như cách tiêu diệt đối phương ngay trên vị trí của họ.

Một viên chức cao cấp CIA cho biết, họ chú trọng huấn luyện các nhân tố Ukraine cách thức lập kế hoạch tác chiến. Và để làm kiệt quệ khả năng lãnh đạo của địch quân, CIA huấn luyện Biệt Kích Ukraine kỹ thuật bắn tỉa tầm xa (long-range marksmanship) nhắm vào hàng ngũ sĩ quan chỉ huy cao cấp. Kỹ thuật này được khai thác tốt đẹp khi đoàn quân Nga bị sa lầy vì thiếu nhiên liệu. Đó là lý do tại sao có một số Tướng Lãnh Nga bỗng nhiên bất ngờ lăn đùng ra từ giã cuộc đời ô trọc để về miền cực lạc.

Viên chức CIA cũng cho biết những nơi nào có kháng cự mãnh liệt chống lại quân Nga, là vì có sự hiện diện của binh sĩ Ukraine đã được CIA huấn luyện ở Donbass.

cia_04

Một số hình ảnh đính kèm cho thấy Biệt Kích Ukraine được CIA/GB trang bị tối tân hơn Biệt Kích Nga và kỹ thuật tác chiến giỏi hơn. Nhứt là kỹ thuật đánh ban đêm, vì Biệt Kích Nga không có máy hồng ngoại tuyến nhìn đêm tối tân và máy nhắm rọi tia laser IR gắn trên súng. Có một số tin đồn rằng binh sĩ Nga đã gỡ các thiết bị tối tân như máy hồng ngoại tuyến đem đi bán lấy tiền xài.

Hiện nay có lẽ CIA và Ngũ Giác Đài đã nghiên cứu các hình ảnh về binh sĩ Nga ở Ukraine và thấy họ thiếu thốn dụng cụ tác chiến ban đêm, đó là một sơ hở tàn khốc.

Biệt Kích Mỹ thường ví von “chúng tôi làm chủ màn đêm” và họ chỉ đột kích tiêu diệt kẻ thù khi màn đêm bao phủ không trăng sáng. Người Mỹ dạy cho các chiến hữu Ukraine của mình kỹ năng đó. Và trong quân viện của Hoa Kỳ mới đây, Ukraine nhận được nhiều đồ chơi hồng ngoại tuyến tối tân để tác chiến đêm.

BÔNG LAU 04.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn