Nguyen Khan - Giảm bớt mơ xưa

Thứ Hai, 04 Tháng Tư 202210:00 SA(Xem: 958)
Nguyen Khan - Giảm bớt mơ xưa

nk_01

Không ít người cuồng Pu lập luận rằng, bạo chúa Putin chuyển mục tiêu quân sự về “giải phóng” Donbass là thực hiện đúng chính chiêu của cái gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraina.

Qua đó, Nga tấn công thủ đô Kyiv và các thành phố trọng yếu khác của Ukraina trong hơn một tháng qua chỉ là một hư chiêu.

Câu hỏi đặt ra, không lẽ giặc Nga cố sống mái đánh chiếm Kyiv và các thành phố lớn của Ukraina, hy sinh không biết bao nhiêu lính, bao nhiêu thương binh. Hy sinh 1/3 tướng chỉ huy mặt trận (7/20 tướng) và rất nhiều sĩ quan cấp tá. Bao nhiêu chiến đấu cơ, phi cơ trực thăng, phi cơ không người lái, xe tăng, thiết giáp, vận tải, súng lớn súng nhỏ, phi đạn đất đối đất, đất đối không, tàu chiến. Rồi bom lân tinh, bom nhiệt áp, phi đạn đạn đạo siêu vượt âm và vô số khí tài hiện đại khác v.v… Chỉ là một hư chiêu?

Sự thiệt hại của giặc Nga hơn một tháng qua trong chiến trường Ukraina kinh khủng đến mức khó có thể biện minh là một chiêu nghi binh cho mục tiêu chính quá nhỏ là giải phóng Donbass!

Bởi hồi 2014 Nga chẳng cần động binh, chỉ cần trao vũ khí, hỗ trợ ngầm cho phiến quân thân Nga nội loạn, cũng đủ sức đánh chiếm được Donetsk và Lugansk trong vùng Donbass. Thì không lẽ Nga huy động một đại quân hùng mạnh nhất nhì thế giới cũng chỉ để “giải phóng” vùng Donbass giáp ranh Nga, là vùng mà bọn phiến quân thân Nga có thể tự giải quyết dựa vào viện trợ vũ khí và hậu thuẫn ngầm của bạo chúa Putin ? Không khéo còn mất cả Lugansk và Donetsk!

Giả sử giặc Nga chỉ đánh hư chiêu chơi vui nhưng may mắn chiếm được thủ đô Kyev, bắt giữ tổng thống Zelensky và toàn thể nội các chính phủ của ông, hoàn thành mục tiêu hư chiêu ban đầu, Nga có bỏ lại Kyiv cho Zelensky, rút quân về thực hiện chính chiêu là giải phóng Donbass? Nếu chuyện đó xảy ra thật thì chắc chắn 100% Putin là thằng khùng thứ thiệt.

Nhưng vì Pu khùng tung hết sức bình sinh quyết chiếm cho bằng được Kyiv, loại bỏ tổng thống Zelensky và chính quyền của ông, dựng chính quyền mới thân Nga như ở Crimea, Donetsk và Lugansk. Nhưng bị quân và dân Ukraina đánh trả quyết liệt, Pu khùng nhắm đánh không lại phải “giảm bớt mơ xưa” về giải phóng cái máng heo Donbass sát nhà mình. Lu loa rằng những mục tiêu ban đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraina đã hoàn thành, Nga giảm hoạt động quân sự tại Kyiv và Tcherniguiv để tạo niềm tin cho các cuộc đàm phán, tập trung giải phóng Donbass… Thì chắc chắn Putin là thằng khùng khôn.

Nhưng đó chỉ là loại khùng…khôn lỏi ranh vặt của một tên du côn, chuyên sử dụng sức mạnh cơ bắp của hắn để áp đặt luật lệ giang hồ, bất chấp luật pháp. Bảo kê cho những ai thần phục, triệt hạ những ai chống lại nhằm mở rộng địa bàn làm ăn…Thông thường làng xóm rất sợ những tên du côn, e ngại pháp luật không đủ sức bảo vệ họ trước sức mạnh tàn bạo của chúng. Nhưng một khi làng xóm đoàn kết chống lại, dựa vào pháp luật đấu tranh quyết liệt, thì trước sau gì bọn du côn cũng bị trừng trị thích đáng.

Chuyện đó đã và đang xảy ra tại Ukraina. Tên đại du côn Putin “giả điên khiêng đồ Mỹ” kéo đại quân mạnh nhất nhì thế giới đánh cướp Ukraina. Đã không may gặp một "anh hề" khôn ngoan và thông minh thứ thiệt, biết cách đoàn kết quân và dân Ukraina, biết cách vận động cộng đồng thế giới, đoàn kết chống lại tên đồ tể du côn Putin đang xâm lăng Ukraina - bất chấp những luật lệ mà nhân loại văn minh luôn dựa vào đó để duy trì an ninh và trật tự quốc tế từ sau thế chiến II đến nay.

Giờ đây những mục tiêu quan trọng nhất của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraina, là những mục tiêu giặc Nga tự thêu dệt để huyễn hoặc dân Nga, làm cớ tấn công xâm lược Ukraina, là phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraina, đã chẳng được gì sau hơn một tháng dốc toàn lực tấn công. Vì không chiếm được Kyiv và 10 thành phố lớn nhất Ukraina, thì làm sao tiêu diệt được bọn “phát xít Ukraina” ? Và vì trắng tay không chiếm được thành phố lớn nào. Xe tăng, chiến đấu cơ, trực thăng… của giặc Nga vẫn tiếp tục bị Ukraina bắn hạ thì làm sao phi quân sự hóa được Ukraina?

Từ những lẽ trên có thể khẳng định việc giặc Nga giảm hoạt động quân sự ở Kyiv, Tcherniguiv và những nơi khác, kéo về vùng Donbass, đánh chiếm vùng duyên hải phía Đông Nam và phía Đông Ukraina, chỉ là do lực bất tòng tâm. Đến lúc này thì việc giặc Nga trắng tay tại Ukraina là hoàn toàn khả dĩ. Và việc Nga còn ém quân đe dọa Kyiv và các thành phố trọng yếu khác của Ukraina, chẳng qua là để bảo đảm an toàn đường chuyển quân Nga (về Donbass), và để gây sức ép khi cần, tức khi bạo chúa Putin bị thất thế tại Donbass .

Giảm bớt mơ xưa về máng lợn

Cuộc đời du đãng chỉ thế thôi!

NGUYEN KHAN 043.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn