Những điều chưa từng thấy

Thứ Hai, 14 Tháng Ba 202211:59 SA(Xem: 931)
Những điều chưa từng thấy

Nguyen Khan - « Tôi cần đạn, không cần một chuyến đi nhờ… »


AVvXsEjbS2q56ROwocvKzs01nzxaM4mJe04gJrOCLIGdDh5JRH8fZ4GiJaVZr_nFYAUyEiSeUk6xq0gyYXxwpkIJrMe2nNiv9GYhQcJtFuF7msNoqeZjKkdpQZSdEiE0hwXkh2AYxkslVUH1d62dxHuiBycnNPxgbAhMbzGQh5lLOBP9Sz9eWCWTnKxCig259Q=w284-h400

Đó là câu trả lời của Tổng thống Ukraina Zelensky, khi đặc nhiệm Mỹ đến giúp ông lánh nạn giữa lúc lính dù Nga đang áp sát Thủ đô Kyiv.

Ít ai ngờ câu trả lời dứt khoát ấy đã thay đổi cục diện cuộc chiến lẫn thái độ của cộng đồng quốc tế. Bởi trước thời điểm ấy, xu hướng toàn cầu hóa đang đi vào thoái trào khi nhiều quốc gia chủ trương thực dụng, thái độ khôn lỏi, ranh vặt được không ít nước lạm dụng vì lợi ích quốc gia của họ.

Trung Cộng chẳng hạn, dùng tiền bạc lo lót thao túng các định chế quốc tế, mua chuộc chính trị gia các nước cho lợi ích bành trướng của mình làm thế giới xáo trộn. Bạo chúa Putin của Nga cũng là tay khôn lỏi ranh vặt thượng thừa như Trung Cộng.

Việc Putin tự tin xâm lược Ukraina là đã cân nhắc tình hình thế giới, nhìn thấy chính quyền Biden bệ rạc trong cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan, EU là con tin năng lượng của Nga, Tập Cận Bình cùng phe… Thì còn thế lực nào ngăn cản nổi Putin xâm lăng Ukraina ?

Trong bối cảnh đó, phản ứng của các nước luôn chừng mực, thực dụng, thiếu đoàn kết khi một nước nào đó vi phạm luật pháp quốc tế xâm lăng nước khác. Chẳng hạn, một nước rất mạnh về quân sự, có vũ khí hạt nhân như Nga, đem quân xâm chiếm nước yếu như Ukraina thì các nước đều ngại giúp… Chỉ phản ứng bằng lời và một ít trừng phạt chiếu lệ. Và đương nhiên nếu có sự trợ giúp nào đó cho Ukraina thì các nước cũng chừng mực không làm mất lòng Moscow, chủ yếu là giúp đỡ người tị nạn Ukraina, giúp đưa tổng thống xứ này đi lánh nạn.

Nhưng cộng đồng quốc tế, gồm cả kẻ thủ ác Putin, đều không tính đến tinh thần vệ quốc mạnh mẽ của nhân dân Ukraina mà Tổng thống Zelensky là người đại diện với câu nói rứt ruột : ”Tôi cần đạn, không cần một chuyến đi nhờ”.

Giờ đây sau hơn hai tuần lễ bám trụ Kyiv, Tổng thống Zelensky và nhân dân Ukraina, với tinh thần vệ quốc mãnh liệt và khôn ngoan, bẻ gãy bước đầu cuộc tấn công dữ dội của Nga khiến cộng đồng quốc tế ngày càng hứng khởi trừng phạt Nga, trợ giúp Ukraina cả tinh thần lẫn vật chất, vũ khí… Sự giúp sức ấy không chỉ từ các quốc gia mà còn từ các định chế quốc tế, từ các cá nhân, các công ty đa quốc gia… Là chuyện chưa từng thấy.

Thêm một điều chưa từng thấy là lần này không chỉ quốc tế trừng phạt Nga gay gắt, mà còn trừng phạt các nước giúp đỡ Nga như Belarus. Mỹ đang săm soi Trung Cộng để trừng phạt nếu Trung Cộng giúp Nga lách lệnh cấm vận. Khiến Trung Cộng từng được cho là nước thực dụng “ngư ông đắc lợi” trong vụ Nga xâm lăng Ukraina, nhưng nay có nguy cơ bị văng miểng “lợi bất cập hại”.

Trung Cộng lợi dụng thành công toàn cầu hóa để vươn lên siêu cường thứ hai, thì cũng có thể bị phản ứng ngược từ toàn cầu hóa làm lụn bại nếu vì bênh vực Nga, đi ngược với các lệnh trừng phạt Nga của cộng đồng quốc tế.

Và đương nhiên khi cộng đồng quốc tế đứng về phía Zelensky thì Putin đau đầu. Khi cuộc xâm lăng còn mịt mờ chưa biết lúc nào thắng lợi thì nền kinh tế và tài chính Nga đã sụp, đồng rúp từ từ thành giấy lộn như tiền Venezuela hiện nay.

Của cải nhờ quyền lực tích cóp bao năm của Putin, của giới chóp bu lãnh đạo và của các tài phiệt thân hữu với Putin gởi ở nước ngoài đã bị phong tỏa, có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế tước đoạt giao lại cho chính phủ Nga dân chủ sau này. Tội cho hàng ngàn du khách Nga đang du lịch nước ngoài bỗng thành ăn mày khi SWIFT khóa tài khoản trong thẻ Visa, Master của họ.

Tóm lại, câu nói của Zelensky và sự bám trụ chiến đấu vệ quốc cùng quân và dân Ukraina của ông bỗng dưng thành chất xúc tác thức tỉnh lương tri của nhân loại. Các nước không còn tránh né, không còn phản ứng chiếu lệ trước việc Nga xâm lăng Ukraina, nước nào có tránh né cũng không được yên. Tỉ như chính phủ Việt Nam vì lợi ích quốc gia trùm mền bỏ phiếu trắng tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, song cũng bị đại sứ một số nước Âu Châu kéo mền vận động nhập cuộc.

Giờ đây, có thể Putin là người đơn độc nhất, chỉ còn ôm bom nguyên tử để biểu dương sức mạnh.

NGUYEN KHAN
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 15 Tháng Ba 20224:24 CH
Khách
Cám ơn tác giả đã viết lên tất cà câu mà " thằng hề đang làm TỔNG THỐNG ANH HÙNG của MỘT QUỐC GIA ĐỘC LẬP CÓ CHỦ QUYỀn ...ĐANG BỊ putin đem quân qua XÂM LĂNG.... câu nói rứt ruột : ”Tôi cần đạn, không cần một chuyến đi nhờ”....Một câu nói bằng hằng vạn cách ứng xữ của bon bỏ phiếu trăng trong đó có VIỆT NAM TA TA...TA. một đất nước là đỉnh cao trí tuệ loài người, đã đánh cho tên đầu sỏ Mỹ cút.... nhưng giờ đây bỏ phiếu trắng, cũng như những con động vật đội lốt người làm tướng csvn đang sủa rùm trời và cái đám hậu duệ con khỉ đít đỏ trường sơn, hồchíminh, vổ tay hoan hô putin đang nả pháo, đạn bom giết Dân Lành Ukraine.. và đang sủa.... miệt thị chửi " thằng hề " làm TỔNG THỐNG UKRAINE ANH HÙNG..... Đối với sủa này thì đủ biết hồchíminh và tướng.anh hùng..võ còn nguyên giáp, chuyên đánh đêm mò các thanh phụ nữ miền Bắc VN.... trình độ ra sao...???... thua tới tận củng hằng số :.... trình độ của " THẰNG HỀ " UKRAINE .. một trời một vực, bác nào cháu nấy... lảnh đạo như vậy thì làm sao các cô gái, nước csvn không qua các nước láng giềng, trong đó có Campuchia, Lào bán TRÔN nuôi lảnh đạo nước csvn .......nước VN không bao giờ ngẩng đầu lên nổi ..vì các con động vật này đang cai trị NGƯỜI DÂN VN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn