Bắc Kinh đang lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine

Chủ Nhật, 13 Tháng Ba 20221:50 SA(Xem: 969)
Bắc Kinh đang lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine

Welt

Tác giả: Glacier Kwong 

Vũ Ngọc Chi, chuyển ngữ

11-3-2022

0-22-300x143
Nhà hoạt động Dân chủ Glacier Kwong. Nguồn: Getty Images

Một bài báo hiện đã bị xóa trên ứng dụng QQ News, thuộc sở hữu của tập đoàn internet Tencent, Trung Quốc, cho biết công ty công nghệ Huawei “sẽ đến giải cứu ngay lập tức” ở Nga trong trường hợp bị tấn công mạng. Bài báo được đăng tải cùng ngày hacker Anonymous tấn công các trang mạng nhà nước ở Nga.

Theo bài báo đó, “Internet ở Nga không ổn định lắm do các cuộc tấn công của hacker”, và ở một số khu vực thậm chí hoàn toàn không hoạt động được nữa, gây ảnh hưởng đáng kể đến người dân địa phương và các giao dịch kinh doanh. Trước tình hình đó, hãng 5G Huawei ngay lập tức đứng ra cứu giúp Nga. Công ty đã bắt đầu công việc bảo trì để giúp xây dựng một mạng băng thông rộng di động ở Nga.

Sự phát triển này rất đáng sợ. Khi Nga vi phạm luật pháp quốc tế và xâm lược Ukraine, Huawei – một công ty liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc – được mô tả là một hãng ủng hộ Nga một cách đầy chính nghĩa và tự hào. Người dân trên khắp thế giới đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Ukraine, nhưng Huawei dường như đang làm ngơ trước tất cả những điều này và đứng về phía Nga.

Điều này không đáng ngạc nhiên lắm. Như bài báo đưa tin, Huawei điều hành 5 trung tâm nghiên cứu ở Nga. 50.000 chuyên gia kỹ thuật đang được đào tạo ở đó cho Nga. Khi doanh nghiệp phát triển trong tương lai, sự hợp tác sẽ mở rộng sang các lĩnh vực tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và nhận dạng khuôn mặt. Điều đó cho thấy, Huawei đang giúp Nga phát triển các công nghệ vi phạm quyền riêng tư và cho phép giám sát người dân.

Ngoài ra, được biết rằng Bắc Kinh đã yêu cầu Nga đợi cho đến khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông rồi hãy xâm lược [Ukraine]. Điều này cho thấy, chính phủ Trung Quốc biết trước, ở một mức độ nào đó, các kế hoạch chiến tranh của Putin. Nhưng Bắc Kinh đã không làm gì để ngăn chặn nó.

Trước sự xâm lược của Nga, các quan chức Bắc Kinh ngày càng tức giận trước bất kỳ gợi ý nào rằng họ đang phản bội nguyên tắc cốt lõi trong chính sách đối ngoại của họ – rằng chủ quyền của các nước là bất khả xâm phạm – để ủng hộ Putin. Bắc Kinh từ chối gọi cuộc chiến là một cuộc xâm lược, khăng khăng sử dụng thuật ngữ “hoạt động của Nga” hoặc “tình hình hiện tại”.

Tập Cận Bình đang cố gắng đóng vai trò người giảng hòa và kêu gọi mở các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, nước này cho đến nay luôn nghe theo lời Nga. Và tuyên truyền đằng sau Bức tường lửa lớn ở Trung Quốc, đổ lỗi cho NATO và Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến. Trung Quốc cũng đã từ chối lên án hành động của Nga tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc đang chơi cờ địa chính trị ở đây. Nó đang sử dụng cuộc chiến ở Ukraine để mở rộng ảnh hưởng – bằng cách tỏ ra là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể giữ được “hòa bình”. Tuy nhiên, trên thực tế, nước này đã liên minh với Nga để chà đạp lên các giá trị cơ bản mà tất cả chúng ta đều yêu quý.

Trong khi nhiều quốc gia và các tổ chức hiện đang tập trung vào Nga, chúng ta không được bỏ qua những gì Bắc Kinh đang làm để đạt được lợi thế chính trị. Thế giới cần tìm hiểu hậu quả của việc hợp tác lâu dài với các chế độ sát nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.