Nhân đạo không chọn phe

Chủ Nhật, 13 Tháng Ba 20228:00 SA(Xem: 1068)
Nhân đạo không chọn phe

AVvXsEh7y277egfBhfrF80NZ8tK9pqfWOFkWcsgO6fjus4GushlpPPGQXHEPVPfrvyKhYwCDAGxBN9CCT5-WkEEjVn5m76D9f32D5CkWmtS07euDUFEImTsNsrho4bcZchEEZl3TcL_KVFtFxSbg4ytxHHTjrZ6uNMw3KRedaGdz6n0-4N2_ztz-hMl_0t1uqQ=w400-h268 

1. Chiến tranh có phe, có chính nghĩa, có phi nghĩa. Nhưng nhân dân là người thất bại to lớn cuối cùng, mà không phụ thuộc vào phe, chính nghĩa hay phi nghĩa.

Vì thế Hội chữ thập đỏ và các tổ chức nhân đạo khác ra đời để giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, bất kể là phe nào. Màu đỏ trên cờ của Hội chữ thập đỏ, giống như máu, không biết chọn phe.

2. Ông Lukashenko tuy gần gũi, nhưng không phải là đối tượng để ông Putin tiết lộ kế hoạch tuyệt mật đầu tiên. Trung Quốc mới là quốc gia đầu tiên mà ông Putin tiết lộ về kế hoạch tấn công Ukraine, để tìm kiếm đồng minh. Ông Tập Cận Bình đã bật đèn xanh cho ông Putin.

Dẫu ủng hộ ông Putin sau lưng, nhưng trước mặt thiên hạ, tại Liên Hiệp Quốc Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng, không dám công khai ủng hộ ông Putin. Ngay cả Kazakhstan là nước được ông Putin đưa 3.000 quân đến cứu giúp khi có biểu tình, tránh cho khỏi bị lật đổ, và tổng thống Venezuela lớn tiếng công khai ủng hộ ông Putin, thì đến lúc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc đã chọn phiếu trắng.

Chỉ có 4 nhà độc tài Lukashenko (Belarus, tổng thống từ 20/7/1994, 27 năm, 234 ngày), Nhà họ Kim Jong Un (Bắc Triều Tiên, 74 năm), Bashar Al-Assad (Syria, tổng thống từ 17/7/200, 21 năm 238 ngày),  Isaias Afwerki (Eritrea, tổng thống từ 24/5/1993, 28 năm 292 ngày) là ủng hộ ông Putin (4 nhiệm kỳ tổng thống, 2 nhiệm kỳ thủ tướng).

Trung Quốc, tuy là đồng minh của ông Putin, không chỉ bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc, mới đây đã công khai viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Bế mạc kỳ họp Quốc hội thường niên hôm 11/3/2022, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết “nước này vô cùng lo lắng và đau xót” trước tình hình Ukraine hiện nay, và quyết định tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Trước đó Trung Quốc đã viện trợ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 790 000 USD) cho Ukraine thông qua Hội chữ thập đỏ.

3. Nhân dân Ukraine đang phải hứng chịu thảm cảnh chiến tranh tàn khốc. Phố xá nhà cửa bị đổ nát trong lửa đạn. Trường học, bệnh viện bị nã pháo, ném bom. Điện nước bị cắt. Thực phẩm thiếu thốn. Hàng ngàn người bị thương vong. Hàng triệu gia đình tan cửa nát nhà. Gần 3 triệu người đã phải ly tán, tị nạn ra nước ngoài. Thảm họa sẽ còn nhiều hơn ở phía trước.

Không phụ thuộc vào phía nào, Nhà nước Việt Nam cần tổ chức viện trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine. Hội chữ thập đỏ, các tổ chức xã hội, hội hữu nghị, hội phụ nữ…cần thể hiện tính nhân đạo – giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, dù họ ở đâu.

Nhân dân Việt Nam đã trải qua 4 cuộc chiến tranh thảm khốc kéo dài từ năm 1946-1989. Trong suốt chiều dài gian khổ chiến tranh mà nhân dân Việt Nam phải chịu đựng, nhân dân trên toàn thế giới đã không ngừng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Việt Nam. Trong 4 chuyến xe hàng của Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì có 2 xe hàng của Liên bang Nga, 1 xe hàng của Ukraine, 1 xe hàng của 13 nước cộng hòa còn lại trong Liên bang Xô viết.

NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!

NGUYỄNNGỌC CHU
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 13 Tháng Ba 20225:42 CH
Khách
Chào tác giả.....Chiến tranh có phe, có chính nghĩa, có phi nghĩa. Nhưng nhân dân là người thất bại to lớn cuối cùng, mà không phụ thuộc vào phe, chính nghĩa hay phi nghĩa.......Nhà nước Việt Nam cần tổ chức viện trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine. Hội chữ thập đỏ, các tổ chức xã hội, hội hữu nghị, hội phụ nữ…cần thể hiện tính nhân đạo – giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, dù họ ở đâu.....Kính thưa tác giả, tôi rất cám ơn tác giả đã mở đường cho nhà nước csvn..... nhưng, các tướng csvn đệ tử của tướng võ còn nguyên giáp và một số lớn, già cũng như trẻ đang ở vn đang......cùng putin hành quân... và hân hoan,.đang vổ tay chửi thằng hề làm TỔNG THỐNG, trước những thi thể DÂN LÀNH bị đạn pháo quân xâm lược putin giết chết, nhìn thảm cảnh này làm cho tôi hình dung về năm Mậu Thân 1968, tất các tỉnh thành VNCH, và đặt biệt là Thủ Đô SÀI GÒN, và HUẾ, csbv xưa và bây giờ đều gạt bộ đội vào thành phố có dân sẽ đón tiếp niềm nở, quân xâm lăng Nga củng bị putin dủng chiêu tró này, TẾT mẬU tHÂN 1968, CSBV ĐẢ NÃ ĐẠN PHÁO VÀO THÀNH PHỐ SÀI GỎN, VÀ THÀNH PHỐ HUẾ TRONG GIỜ PHÚT LINH THIÊNG , MÙNG MỘT TẾT, gây cảnh nhà tan cửa nàt, dân lành bị chết tràn lan, TP Huế csbv cưởng chiếm 26 ngày NGƯỜI DÂN HUẾ, BỊ GIẾT HƠN 6000 NGƯỜI Và BỊ CHÔN SỐNG Dưới HỐ TẬP THỂ, xe cứu thương....SƠN CHỬ THẬP ĐỎ HÌNH MÀU MÁU cũng BỊ BẮN CHÁY..... vậy csvn đối với DÂN LÀNH phải nhân đạo và cứu giúp......NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!

NGUYỄNNGỌC CHU......Tác giả ơi, tác giả có nằm mơ không, hay tác giả đau lòng cho Dân Ukraine bị giết, nhưng trong nước csvn vẩn còn những con kên kên đang chầu chực và nhảy cởn lên theo từng trái đạn nã vào các thành phố Quốc Gia có chủ quyền bị Xâm Lược Ukraine đùng thấy cstc việ trợ nhân đạo rồi copy y chang mấy chục năm nay rồi, cstc làm trước, thằng con hoang làm theo y chang, bây giờ tác giả viết khuyên ....NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!....Xưa rồi Diểm, nhà nước csvn đã chọn phe từ lâu rồi....và tác giả sau không viết trước 10 ngày khi người Dân Ukraine đang chạy ttrốn bom đạn putin, mà đợi cstc....chở đố cứu trợ.....Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết “nước này vô cùng lo lắng và đau xót” trước tình hình Ukraine hiện nay, và quyết định tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Trước đó Trung Quốc đã viện trợ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 790 000 USD) cho Ukraine thông qua Hội chữ thập đỏ...ha ..ha... tao giúp và đưa chìa khóa cho mày, nhưng mày phải đợi ( sau thế vận hội Bắc Kinh ) mày mới được mở....???? và y chang vậy,, sau khi putin vô HIẾP DÂN Ukraine, dạp mật tan nát....cstc.... đi gởi cho DÂN Ukraine cái KHĂN RÁCH đễ che thân thể lỏa lồ......Trung Quốc đã viện trợ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 790 000 USD) cho Ukraine thông qua Hội chữ thập đỏ...ha ..ha... ... trong khi đó Quốc Gia Đài Loan quyên góp trong nước chỉ trong vòng 72 giờ đã gởi viện trợ cho NHÂN ĐẠO cho DÂN Ukraine hằng triệu ĐÔ LA , như vậy cstc có phải vừa giúp thằng ăn cướp hiếp dâm Dân Ukraine trong mùa đông, tay kia thảy mấy cái khăn rách cho Dân Ukraine đấp, che....ôi nhân đạo của thằng cùng phe ăn cướp..... TÁC GIẢ ơi! làm ơn đừng BƯNG BÔ cho csvn và cstc nửa, nếu ông viết trước vế đề tài này 10 ngày trước thì tôi và gia đình sẻ quỳ bái ông với lòng nhân đạo và khâm phục ông......nay thì ông....đợi cstc làm rồi ông làm y chang copy của mấy tên csvn, xài bằng giả cai trị NGƯỜI VN CHÂN CHÍNH...ô...hô...ai...tai.....ông ơi ..là ông....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn