Thiên tai 'ngày càng làm khổ nhân loại'

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:00 CH(Xem: 2278)
Thiên tai 'ngày càng làm khổ nhân loại'
bbc.com
Navin Singh Khadka Phóng viên môi trường, BBC World Service

Phố cổ Hội An đã ngập trong nước lụt hôm 5/11 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phố cổ Hội An đã ngập trong nước lụt hôm 5/11

Gần 200 triệu người trên thế giới phải sơ tán do ảnh hưởng của thiên tai trong vòng 9 năm qua, theo báo cáo của một tổ chức từ thiện.

Oxfam cho biết gần 2/3 số người đến từ các quốc gia nghèo, và chỉ trong năm nay đã có hơn 3 triệu người dân từ các nước trên phải sơ tán do thiên tai.


Dự vào những số liệu trên, Oxfam ước lượng số người phải sơ tán do thiên tai tại các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới cao hơn khoảng 5 lần so với các nước thu nhập cao.

p05m5sdn

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bão Damrey gây thiệt hại nặng nề

Tổ chức này cho rằng số liệu trên sẽ còn tăng cao hơn khi cân nhắc những vấn đề môi trường khác như hiện tượng nước biển dâng và sa mạc hóa.

Những thiên tai xảy ra gần đây được bao gồm trong thống kê của Oxfam bao gồm lốc xoáy tại khu vực Thái Bình Dương, hạn hán tại châu Phi, bão tại khu vực Caribe, lũ lụt tại châu Á bên cạnh những thảm họa khác.

Báo cáo cũng trích dẫn số liệu từ Trung tâm Kiểm soát Di cư trong nước, một tổ chức quốc tế theo dõi quy mô di cư quốc tế.

Tác giả chính của báo cáo Oxfam, ông Simon Bradshaw nói rằng sơ tán là một vấn đề lớn vì thế giới vẫn chưa công nhận những người dân sơ tán là người tị nạn do thảm họa thời tiết, bao gồm cả những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đang làm những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên thế giới ngày càng biến đổi mạnh hơn và những cộng đồng nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những cộng đồng dễ bị tổn thương trên thế giới, chủ yếu tới từ các quốc đảo, lo sợ rằng những mảnh đất họ sinh sống có thể nhanh chóng bị chìm xuống biển và họ có thể sẽ cùng nhau phải đi sơ tán.

Mặc dù Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay sẽ diễn ra tại thành phố Bonn, Đức vào tuần sau, nhưng quốc đảo Fiji sẽ là người chủ trì.

Theo chính phủ Fiji, cơn lốc xoáy Winston năm ngoái đã khiến hơn 55 ngàn người dân nước này phải đi sơ tán.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày nay, muốn biết điều gì đó, chúng ta thường tìm kiếm trên Internet thay vì sử dụng trí nhớ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc quá ỷ lại vào Internet,
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Nền kinh tế Triều Tiên sản xuất được rất ít thứ mà thế giới có nhu cầu. Tuy nhiên, theo Fox News, nước láng giềng Trung Quốc lại thiếu thốn hai thứ mà Triều Tiên tương đối dư giả: than và phụ nữ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Cũng liên quan đến Trung Quốc nhưng trên lĩnh vực xã hội. Le Figaro có bài điều tra đề tựa « Tại Trung Quốc, chính quyền tăng cường kiểm soát tôn giáo ».
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Tháng 9 này nước lớn vô, xả nước dơ ra, rồi nước sạch vô thì nó đỡ hơn nhiều. Còn tháng nắng thì mình không biết làm sao.Hi vọng chính quyền thẳng tay xử phạt mấy người đổ rác dưới sông ném xuống dưới.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:03 CH
Những cái sai của Đinh La Thăng mà báo chí Việt Nam đã đưa mấy ngày nay khi Đinh La Thăng bị bắt. Cũng như vụ Trịnh Xuân Thanh lúc đầu đồn 3200
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Vậy là anh em nhà Đinh La Thăng- Đinh Mạnh Thắng cùng vào B14. Trước đó, anh em Dương Chí Dũng- Dương Tự Trọng cũng ở trại này.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Cuối cùng, ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN cũng bị khởi tố và bị tạm giam vì “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Kênh NBC News dẫn lời một số người đào tẩu từ Triều Tiên cho biết các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đang tạo ra dịch "bệnh ma", gây dị dạng trẻ sơ sinh và suy yếu sức khỏe người dân
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Triều Tiên đang mong mỏi đàm phán trực tiếp với Mỹ để “đảm bảo an ninh”, đó là lời nhắn của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới người đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson vào hôm qua 7/12.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Khi tóm cổ Trịnh về nước, những người nhạy cảm đều hình dung đến lượt nhà họ Đinh. Bởi Trịnh chỉ là tay chân của Đinh. Nhưng xét cho cùng, Đinh lại là tay chân của họ Vũ