Tọa sơn quan hổ đấu

Thứ Bảy, 08 Tháng Giêng 20224:00 SA(Xem: 1013)
Tọa sơn quan hổ đấu

AVvXsEhdgfABik8lTJvFvkjeD3L4WTX1oDb9zVZdn6xA3wOJc_xcV5EH14Rl8Jxpl-p76zNkfTfggGBoMrZyUthgBHMMlmsD9OFWTWXZWxUfQzH_zZXiTxVkvo7sQ0wsLzh4U1lqUe_Or-U-WEZWf7zWfdBuKpazqs2CLXkQ6mmmk9fU4BdYLtERTKJlcmhnLA=w400-h219

Năm 2022 khởi đầu bằng cuộc nổi dậy ở Kazakhstan, với việc Nga tức tốc triển khai quân đến đất nước láng giềng để dẹp loạn. Gợi nhớ đến các lần đàn áp của Liên Xô ở Hungary năm 1956 hay Mùa xuân Praha ở Tiệp Khắc năm 1968.

Việc triển khai được tiến hành trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), tổ chức mà hầu như người ta chỉ nhớ tên khi nó được kích hoạt.

Quân Nga đang bận dọa dẫm Ukrania vẫn phải triển khai thần tốc theo CSTO, vì Kazakhstan quá quan trọng. Chứ như anh Armenia nhỏ yếu cũng là thành viên CSTO, hồi bị Azerbaijan tẩn cho lên bờ xuống ruộng năm ngoái, mấy lần vời đến quân CSTO nhưng chả ai đáp lời.

Việc quân Nga đến Kazakhstan có lẽ chỉ mang tính biểu tượng là chủ yếu, họ sẽ không trực tiếp tham gia đàn áp mà có lẽ chỉ bảo vệ các cơ sở trọng yếu. Trong các cuộc nội loạn, một vấn đề quan trọng bậc nhất là nhuệ khí. Nhiều khi chuẩn bị tháo chạy, nghe tin có viện binh đang đến lại cố sức cầm cự đánh thắng luôn, chẳng cần viện binh can thiệp.

Kazakhstan là nước lớn nhất trong số các nước Trung Á tách ra khỏi Liên Xô, giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ và uranium, lại nằm giáp Tân Cương và Nga. Nước này có vai trò quan trọng trong chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc, mà Tập đổ không biết bao nhiêu tiền và công sức để mua ảnh hưởng. Nên giờ vừa nhìn biến loạn ở Kazakhstan vừa run, chửi Cách mạng màu um sùm.

Cuộc này đường nào Tập cũng thua. Loạn ở Kazakhstan thì Vành đai và con đường thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể, chưa kể còn nguy cơ đối với Tân Cương. Còn được dẹp loạn thì công lao là của Nga và CSTO. Kazakhstan lại ngả vào vòng tay của Putin, công sức tranh giành ảnh hưởng bấy lâu nay tiêu ma.

Hai anh Nga và Trung Quốc bề ngoài đồng chí hữu hảo, nhưng bên trong cũng cay nhau lắm. Chủ yếu vì anh Trung Quốc ỷ tiền đông nên ngấm ngầm giành giật ảnh hưởng của Nga ở các khu vực phên giậu của họ rất quyết liệt, thực là vuốt mặt không nể mũi.

Trận này mình tọa sơn quan hổ đấu!

ĐẶNGSƠN DUÂN 07.01.2022 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn