Vụ Bành Suy: Rắc rối gia tăng từ cái Mặt Bác Hồ với mỗi bên vài lạng thịt...mà ra !

Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai 20214:28 SA(Xem: 439)
Vụ Bành Suy: Rắc rối gia tăng từ cái Mặt Bác Hồ với mỗi bên vài lạng thịt...mà ra !
rfi.fr

Vụ Bành Súy: Hiệp hội Quần vợt nữ đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc

Thanh Phương

Hôm qua, 1/12/2021, Hiệp hội Quần vợt nữ (WTA) thông báo đình chỉ mọi giải đấu quần vợt nữ ở Trung Quốc, kể cả ở Hồng Kông, “cho dù hậu quả tài chính là như thế nào”, để bày tỏ sự ủng hộ Bành Súy, cây vợt ngôi sao đã dám tố cáo hành vi lạm dụng tình dục của một quan chức cao cấp Trung Quốc.

Trong một bản thông cáo với lời lẽ rất cứng rắn, chủ tịch WTA Steve Simon viết: “ Lương tâm không cho phép tôi kêu gọi các vận động viên của chúng tôi tham gia các giải đó khi mà Bành Súy vẫn chưa được tự do liên lạc với bên ngoài và dường như đang chịu những áp lực để buộc cô rút lại những cáo buộc về lạm dụng tình dục.” 

Bành Súy đã mất dấu tích trong vài ngày trong tháng 11 sau khi đăng trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo lời tố cáo cựu phó thủ tướng Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) ép cô quan hệ tình dục, sau đó biến cô thành người tình. 

Nhiều ngôi sao quần vợt quốc tế, trong đó có cây vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic, đã tuyên bố ủng hộ hoàn toàn quyết định nói trên của WTA. Trong khi đó, theo thông tín RFI tại Bắc Kinh  Stéphane Lagarde, báo chí Trung Quốc không hề nói đến quyết định của WTA:  

“Im lặng, chúng ta hãy lật trang Bành Súy qua một bên. Từ một tháng nay, những cơ quan giám sát Internet và truyền thông Trung Quốc theo dõi sát sao tất cả những nội dung nào nói về tennis và xóa bỏ bất cứ điều gì có thể liên quan xa gần với cựu vô địch Roland Garros và Wimbledon, và nhất là với nhân vật mà cô tố cáo.  

Sự tương phản này vẫn còn rất rõ cho đến sáng nay: Trong khi quyết định của WTA gây ra tiếng vang rất lớn trên các mạng xã hội bị kiểm duyệt ở Trung Quốc, thì tại nước này báo chí hoàn toàn im lặng. 

Một nhà hoạt động cho nữ quyền cho biết đây là một cuộc chiến không cân sức chống lại chính sách “xóa bỏ thông tin” của chính quyền. Cô nói: “ Đây là điều rất quan trọng đối với phong trào #MeToo ở Trung Quốc. Nhưng những người trong phong trào như chúng tôi không biết phải làm sao. Chúng tôi chỉ có thể trao đổi với nhau. Chúng tôi không muốn tiếng nói của Bành Súy biến mất. Một số người bạn của tôi đã phát động một cuộc chiến trên các mạng xã hội. Chúng tôi kêu gọi mọi người để lại các tin nhắn cho Bành Súy, cho dù mạng xã hội bị kiểm duyệt và chắc là cô ấy cũng không truy cập được Internet.”

Đối với chính quyền Trung Quốc, trang Bành Súy đã được lật qua một bên từ khi cô đăng một tin nhắn trên mạng hôm 2/11 và việc cô tái xuất hiện trên vô tuyến qua các đoạn video được đăng trên những tài khoản Twitter của báo chí Nhà nước.    

Đối với bộ Ngoại Giao Trung Quốc, những ai tiếp tục nói về vụ này là đang “chính trị hóa” thể thao. Đây là lời nhắn gởi đến các cấp lãnh đạo Ủy ban Thế Vận Quốc tế . Nhưng việc kiểm duyệt thông tin về phong trào #MeToo trong quần vợt gây tác hại cho “quyền lực mềm” của Trung Quốc trong khi chỉ còn hai tháng nữa là khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn