Đối lập Cuba duy trì biểu tình bất chấp lệnh cấm của chính quyền

Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 585)
Đối lập Cuba duy trì biểu tình bất chấp lệnh cấm của chính quyền
rfi.fr

Đối lập Cuba duy trì biểu tình bất chấp lệnh cấm của chính quyền

Chi Phương

Phe đối lập Cuba ngày 11/11/2021, đã quyết định vẫn giữ nguyên ngày tổ chức biểu tình dự kiến vào thứ Hai, ngày 15/11/2021 bất chấp lệnh cấm của chính quyền La Habana. 

Ban tổ chức biểu tình xác nhận, biểu tình sẽ diễn ra tại thủ đô La Habana và 6 tỉnh thành khác để đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị, mặc dù chính quyền đã ra lệnh cấm biểu tình và đe dọa khởi tố hình sự đối với những người vi phạm. Trên mạng xã hội Twitter, ông Unior Garcia Agulera, người đứng đầu ban tổ chức, cho biết đã quyết định « sẽ tuần hành một mình » một ngày trước cuộc biểu tình vào 15/11, « nhân danh tất cả công dân mà chế độ này tước quyền biểu tình ».  

Trả lời AFP, ông lo ngại rằng chính quyền La Habana sẽ huy động lực lượng, dùng bạo lực để đàn áp người tuần hành.   

Trong khi đó, La Habana cáo buộc Hoa Kỳ muốn gây bất ổn cho Cuba thông qua các cuộc biểu tình, đồng thời cũng nhấn mạnh «  Cuba có đủ người làm cách mạng để đối phó với tất cả các thể loại biểu tình ».   

Hôm 11/11/2021, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc phụ trách về quyền tự do hội họp hòa bình và tự do hiệp hội, ông Clément Nyaletsosso Voule, đã nhắc nhở về nghĩa vụ của chính quyền Cuba, không sử dụng bạo lực và «phải bảo vệ, tạo điều kiện cho phép các cuộc biểu tình ôn hòa».   

Lời kêu gọi biểu tình diễn ra 5 tháng sau cuộc biểu tình ngày 11/07. Khi đó, ​​hàng nghìn người Cuba xuống đường hô vang biểu ngữ "Tự do", "Đả đảo chế độ độc tài!" hoặc "Chúng tôi đói!" ". Cuộc biểu tình đã bị chính quyền đàn áp tàn bạo. Theo tổ chức phi chính phủ nhân quyền Cubalex, hàng chục người bị thương và 1.175 người bị bắt trong đó 612 người vẫn đang bị giam giữ. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn