OP26 : Trung Quốc và Hoa Kỳ bất ngờ đạt thỏa thuận về khí hậu ( Mặt Ngưạ ngày càng giống Kissinger ! )

Thứ Năm, 11 Tháng Mười Một 20214:59 SA(Xem: 1231)
OP26 : Trung Quốc và Hoa Kỳ bất ngờ đạt thỏa thuận về khí hậu ( Mặt Ngưạ ngày càng giống Kissinger ! )
rfi.fr

OP26 : Trung Quốc và Hoa Kỳ bất ngờ đạt thỏa thuận về khí hậu

Minh Anh

Chỉ còn hai ngày nữa là kết thúc hội nghị vì khí hậu COP26, Trung Quốc và Hoa Kỳ, hôm qua, 10/11/2021, thông báo đạt được thỏa thuận ra thông cáo chung « tăng cường hành động vì khí hậu ». 

AFP cho biết, trong khuôn khổ hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia đứng đầu thế giới về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, lần lượt cho biết đã đạt được đồng thuận về những đường hướng chính đối phó với biến đổi khí hậu, mà hệ quả của chúng ngày một hiện rõ : khô hạn, lũ lụt, cháy rừng, gây ra những thiệt hại nhân mạng và tài sản to lớn. 

Thông cáo chung của hai nước cam kết hành động nhiều hơn để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhưng không nêu rõ chi tiết về những « biện pháp được tăng cường để vực dậy những tham vọng trong thập niên 2020 này ». Tuy nhiên, đôi bên cũng tái khẳng định theo sát các mục tiêu của thỏa thuận Paris, giảm tăng nhiệt độ dưới mức 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, và nếu có thể là ở mức 1,5°C. 

Cả hai nước hiện đang tranh giành thế bá quyền, còn cam kết hành động ở Glasgow vì « một giải pháp đầy tham vọng, hài hòa và bào trùm về việc giảm khí phát thải, thích ứng và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo » để đạt được những mục tiêu trên. 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, trên mạng xã hội Twitter hoan nghênh thỏa thuận đạt được là một « bước đi quan trọng theo đúng hướng ». 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, nếu chỉ hợp tác hay hỗ trợ các nước đang phát triển thì vẫn chưa đủ. Thế giới còn phải đấu tranh chống nạn phá rừng bất hợp pháp, giảm sử dụng than đá, giảm phát thải không chỉ khí CO2 mà cả khí methane và cuối cùng là phải cách tân công nghệ. 

Hãng tin Pháp lưu ý, cho đến hiện tại, việc tìm kiếm một thỏa thuận chung trong khuôn khổ COP dường như rất khó. Các mối quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa hai siêu cường hàng đầu khiến thế giới lo ngại cho các cuộc đàm phán về khí hậu, vốn dĩ được cho là lĩnh vực duy nhất còn lại hai nước có thể tìm được tiếng nói chung. Tuyên bố chung của hai nước đang làm dấy lên nhiều hy vọng, hé mở một giải pháp hữu ích hơn cho thế giới ! 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một 202111:47 CH
Khách
Truoc khi co Tong tong 45 ,Luong vien quoc hoi+Toi cao phap vien....nguoi cong dan My deu nghi rang ,ho la nhung nguoi tot dieu hanh dat nuoc,cham lo cho doi song dan chung.Nhung tu khi co 45,tat ca deu lo mat that : gian manh-gian doi,chi lo thau tom tien bac cho ca nhan va gia dinh dong ho,con dan chung va dat nuoc thi......neu ban duoc gia,cu ban. Ai chet mac bay,neu ket qua,ho chay len....sao Hoa-sao Kim....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn