Iraq đã tìm ra hung thủ vụ ám sát Thủ tướng al-Kadhimi

Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 819)
Iraq đã tìm ra hung thủ vụ ám sát Thủ tướng al-Kadhimi
Theo như thông tin của chính quyền Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi cho biết đã nắm được thông tin về những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào dinh thự của ông sáng sớm 7/11.
attachment
Thủ tướng Iraq – Mustafa al-Kadhimi. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ truy lùng những kẻ phạm tội. Chúng tôi biết rất rõ và sẽ vạch trần chúng”, ông al-Kadhimi nói nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. “Có những kẻ đang tìm cách can thiệp vào an ninh Iraq, nhưng chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.”

Thủ tướng al-Kadhimi nói rằng một số lực lượng ở Iraq đã phản đối cuộc đấu tranh chống tham nhũng và xu hướng dân chủ hóa của nước này.

“Chúng tôi đã ngăn chặn không để Iraq sa vào một cuộc chiến tranh khu vực. Chúng tôi đã chiến đấu chống tham nhũng và chúng tôi sẽ không ngừng theo đuổi những kẻ tham nhũng. Họ sẽ không thể thoát khỏi công lý”, ông al-Kadhimi nhấn mạnh.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, vụ tấn công rạng sáng 7/11 nhằm vào dinh thự của ông al-Kadhimi ở Vùng Xanh của Baghdad có liên quan đến 3 máy bay không người lái. Trong đó, 2 chiếc đã bị bắn rơi, còn 1 chiếc – có gắn bom – đã tiếp cận được mục tiêu.

Ít nhất 10 nhân viên an ninh bị thương, và ông al-Kadhimi lập tức được đưa đến một nơi an toàn. Quân đội Iraq gọi đây là “một vụ ám sát bất thành”. Tuy nhiên, vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại tất cả các lối vào Vùng Xanh. Quân đội Iraq cho biết tình hình khu vực này “ổn định và trong tầm kiểm soát”.

Chính quyền Iraq tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra và tận dụng mọi nguồn lực có thể để truy bắt hung thủ, thiếu tướng Saad Maan, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Nội vụ, cho biết.

Chính phủ Mỹ cũng đề nghị hỗ trợ Baghdad điều tra vụ tấn công. “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng Thủ tướng al-Kadhimi vẫn an toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói, đồng thời gọi vụ việc là một "hành động khủng bố mà chúng tôi lên án mạnh mẽ”.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn